Giá tiêu hôm nay 24/9: Đi ngang, chỉ một tỉnh tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 24/9 ổn định trên thị trường. Thị trường tiêu nội địa xuất hiện đợt tăng nhẹ, nguyên nhân do nhu cầu tăng cao từ thị trường Trung Quốc.

Giá tiêu trong nước hôm nay 24/9

Giá tiêu hôm nay ổn định, Gia Lai cho mức tăng nhẹ 500 đồng/kg. Thương lái thu mua giá hồ tiêu thấp nhất 76.000 đồng/kg tại Đồng Nai. 

Tại tỉnh Gia Lai (Chư Sê) giá tiêu ghi nhận mức 78.000 đ/kg, tăng 500 đồng/kg so với phiên giao hôm qua. Chỉ riêng Gia Lai giá tiêu dao dịch tăng nhẹ so với các tỉnh khác. 

Giá tiêu cao nhất được thu mua tại Bà Rịa - Vũng Tàu, ổn định tại ngưỡng 81.000 đồng/kg. 

Giá tiêu tại Đắk Nông và Đắk Lắk tiếp tục đi ngang, duy trì mức 79.000 đồng/kg. 

Tại Bình Phước các thương lái thu mua giá tiêu ngưỡng 80.000 đ/kg, ổn định sao với sáng qua. 

Từ đầu tuần đến nay, thị trường nội địa xuất hiện đợt tăng nhẹ, nguyên nhân do nhu cầu tăng cao từ thị trường Trung Quốc. 

Hiện hồ tiêu của Việt Nam sang Trung Quốc chủ yếu qua đường tiểu ngạch bằng các tàu nhỏ. Do vậy, những yếu tố về vận tải biển và Covid-19 bị ảnh hưởng ít hơn so với xuất hàng đi Mỹ và châu Âu.

Bên cạnh đó, lượng hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam, nước xuất khẩu tiêu lớn nhất thế giới giảm 2% sau 8 tháng, thấp hơn so với mức giảm của Brazil  và Indonesia. Nhưng bù lại, giá tiêu xuất khẩu tăng cao so với những năm trước đây. 

Nhìn chung tình hình dịch Covid-19 đang làm đứt gãy chuỗi lưu thông hàng hóa, chi phí vận chuyển tăng, khiến con số xuất khẩu hồ tiêu nửa đầu tháng 9/2021 không mấy khả quan.

Giá tiêu hôm nay 24/9: Đi ngang, chỉ 1 tỉnh tăng 500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 24/9: Đi ngang, chỉ 1 tỉnh tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu thế giới hôm nay 24/9

Giá tiêu hôm nay tại thị trường thế giới tạm dừng giao dịch tại sàn Kochi - Ấn Độ do không có khách vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Giá tiêu chốt phiên gần đây tại sàn Kochi – Ấn Độ ở mức 41.300 rupee/tạ. 

Thị trường hồ tiêu thế giới tuần trước có chiều hướng tích cực khi không có quốc gia nào ghi nhận sụt giảm. Trong đó, Giá tiêu đen Malabar của Ấn Độ ổn định.

Indonesia với mùa thu hoạch đang diễn ra sôi nổi, người bán chào giá FOB hiện nay ở mức 4.225 USD/tấn. Giá tiêu hiện tại ở Indonesia vẫn còn khá cao so với sản phẩm của các nước khác.

Cùng đà tăng là hồ tiêu Sri Lanka, trong khi Malaysia bình ổn giá ở cả tiêu đen và tiêu trắng.

Hiệp hội Sản xuất hồ tiêu Brazil và một số tổ chức lớn đã đề nghị tạm hoãn thời điểm quy định có hiệu lực trong ít nhất một năm để họ có đủ thời gian điều chỉnh cho các nhà xuất khẩu Brazil. Hiện tại, nhiều nông dân trồng tiêu đang có xu hướng tích trữ một lượng tiêu lớn với hy vọng sẽ có thu nhập cao hơn khi giá tăng thêm.

Ông William SC Yii, Giám đốc Công ty Nguong Aik Sdn Bhd (Kuching, Malaysia), dự đoán: “Sản lượng tiêu của Malaysia trong năm 2021 sẽ giảm ít nhất 40%, tương đương khoảng 16.000 - 17.000 tấn, so với con số chính thức của năm 2020”.

Vị chuyên gia này cho rằng nguồn cung hạt tiêu sẽ vẫn duy trì ở mức thấp trong vòng hai năm tới. Trong đó, sản lượng tiêu trắng eo hẹp hơn tiêu đen vì quá trình sản xuất mất nhiều thời gian hơn.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật