Tết Hàn thực nên làm gì để tưởng nhớ cội nguồn, mong cầu may mắn?

Tết Hàn thực là một trong những dịp quan trọng của người Việt, được chọn để tưởng nhớ công ơn của những vị tiền nhân. Vậy, tết Hàn thực nên làm gì để mang đến đến những điều may mắn cho gia đình? Hãy cùng Food Smile tìm hiểu về những việc nên làm trong ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch này nhé.   

Tết Hàn thực nên làm gì?

Để gặp được nhiều may mắn, vạn sự hạnh thông các gia đình đừng quên làm những điều dưới đây vào ngày tết Hàn thực: 

Trong ngày tết Hàn Thực nên làm gì

- Tảo mộ: Tết Hàn thực và tết Thanh minh thường trùng với nhau. Do đó, vào dịp tết Hàn thực, khi con cháu quây quần đầy đủ, các gia đình nên đi tảo mộ để tạ ơn tổ tiên, những người đã khuất. Đây là dịp con cháu thế hệ sau thể hiện lòng thành kính, tri ân của mình đồng thời đây cũng là dịp thích hợp để sửa sang mộ phần. 

- Nhắc nhở cháu con về cội nguồn: Tết Hàn thực cũng là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần sum họp bên nhau. Đây là dịp tốt để ông bà cha mẹ nhắc nhở cho con cháu về công ơn của tổ tiên, công lao sinh thành dưỡng dục của những thế hệ đi trước. Đây vừa là cách ôn lại quá khứ, đồng thời cũng dạy bảo con cháu ghi nhớ đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. 

- Gửi gắm những điều hay: Nếu các gia đình thường xuyên có cãi vã thì trong ngày này cũng nên nhường nhịn nhau, tránh xảy ra các tranh chấp để giữ không khí trong gia đình hòa thuận, vui vẻ. Chỉ nên nói với nhau những điều may mắn, loại bỏ những u phiền để có một năm trọn vẹn, tốt đẹp. 

Chuẩn bị mâm cỗ thắp hương trong ngày tết Hàn thực 

- Chuẩn bị mâm cúng chu đáo: Mâm cúng dâng lên tổ tiên vào ngày tết Hàn thực không cần quá cầu kỳ nhưng phải chu đáo, gồm các phần lễ như: hoa tươi, trái cây, trầu cau, bánh trôi, bánh chay,... Một mâm cỗ cúng tươm tất cũng thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên trong ngày tết Hàn thực. 

- Ăn mặc chỉnh tề khi thắp hương: Ngoài ra, khi thắp hương cũng cần chú ý ăn mặc lịch sử, chỉnh tề, kín đáo. Trong ngày nay, mọi người thường không mấy quan tâm đến hình thức và cho rằng việc ăn mặc không chỉnh tề sẽ không ảnh hưởng. Tuy nhiên, điều này sẽ làm giảm đi sự thành tâm khi tưởng nhớ về cội nguồn và các bậc tiền nhân. 

Vì vậy, dù là tết Hàn Thực hay bất kỳ ngày lễ nào gia chủ cũng cần chú ý trang phục, ăn mặc lịch sử để thể hiện được lòng thành kính của mình với gia tiên tiền tổ. Đây là một việc làm không thể thiếu trong nét văn hóa phong tục của người Việt.

Những thứ không thể thiếu trong Tết Hàn thực

Khi chuẩn bị đồ cho tết Hàn thực, gia chủ không thể chuẩn bị thiếu những đồ sau: 

Bánh trôi, bánh chay là những món ăn không thể thiếu trong dịp tết Hàn thực

- Bánh trôi, bánh chay: Vào ngày tết Hàn thực, mọi người thường sử dụng các món ăn lạnh. Trong đó bánh trôi, bánh chay truyền thống là món ăn không thể thiếu. Đây là những món ăn mang hương vị tinh khiết của đất trời. Bánh trôi, bánh chay được làm từ bột gạo nếp thơm, vo tròn thành từng viên nhỏ. Đem đi luộc chín sau đó vớt ra đĩa hoặc bát để dâng lên Phật hay bàn thờ tổ tiên. 

- Hoa quả tươi: Bên cạnh bánh chay, bánh trôi thì bạn cũng nên chuẩn bị hoa quả tươi để thắp hương trên bàn thờ.

- Hương, hoa, trầu cau: Vào những dịp lễ tết trong các gia đình Việt không thể thiếu hương, hoa và trầu cau và trong dịp tết Hàn thực cũng vậy. Các gia đình nên lựa chọn hoa tươi, cau trầu mới, lau dọn bàn thờ trước khi thắp hương cho gia tiên. 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cập nhật trên đây, bạn đọc đã biết Tết Hàn thực nên làm gì để mang lại may mắn cả năm. Chúc bạn có một ngày lễ tết Hàn thực vui vẻ, ấm áp và ý nghĩa bên cạnh gia đình và những người thân yêu nhất! 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Tiêu dùng

Nổi bật