Tại sao ngày thất tịch các bạn trẻ đua nhau làm các món từ đậu đỏ ăn?

Một vài năm trở lại đây, các bạn trẻ Việt cũng rất cập nhật xu hướng nên hầu như những trend mới trên các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Weibo đều được họ quan tâm. Giờ đây, cứ nhắc đến ngày Thất tịch (7/7 âm lịch) là các bạn trẻ lại đua nhau chuẩn bị nguyên liệu để làm các món ăn từ đậu đỏ. Món được ưa chuộng nhất có lẽ là chè đậu đỏ. Vậy xu hướng này đến từ đâu? Cùng Food Review tìm hiểu chi tiết nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Thất tịch

Lễ Thất tịch là một sự kiện truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc, được cho là có từ thời Hán và bắt đầu từ khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến đầu thế kỷ 3 Công nguyên. Những câu chuyện về ngày Thất tịch còn được người dân Trung Hoa liên kết với câu chuyện tình đầy lãng mạn và cảm động của Ngưu lang Chức nữ. Có lẽ, cũng không nói quá khi ví ngày Thất tịch là ngày Valentine phương Đông.

Chuyện kể rằng, Ngưu lang, một người phàm trần chăn trâu và Chức nữ - nàng tiên dệt vải, con gái của Vương mẫu nương nương trên thiên đình yêu và cưới nhau. Nhưng kẻ tiên người tục nên họ phải chia tay nhưng vẫn luôn nhớ thương nhau. Cuối cùng Vương mẫu cũng cảm động, đồng ý cho họ được gặp nhau mỗi năm một lần vào đúng ngày 7 tháng 7 âm lịch, được gọi là ngày Thất Tịch.

Mỗi năm một ngày, đàn chim ác tạo thành một cây cầu băng qua ngân hà đưa họ đến với nhau. Vào ngày này trời thường mưa rả rích, người ta gọi đó là mưa ngâu, đó chính là nước mắt của Ngưu lang và Chức nữ khi gặp lại nhau sau bao ngày xa cách.

Thực tế, người Việt ta cũng khá quen thuộc với ngày lễ này. Từ xa xưa, ông cha ta đã tìm hiểu và lý giải được câu chuyện liên quan đến Ngưu lang Chức nữ và ông Ngâu bà Ngâu.

Tái hiện cảnh Ngưu lang Chức nữ chia ly

Trong câu chuyện của người Việt, chàng trai nghèo tình cờ gặp Chức nữ trong rừng khi nàng cùng các tiên nữ khác xuống hồ tắm. Bị chàng trộm mất đôi cánh tiên, Chức nữ không thể về trời và ở lại làm vợ chàng. Khi đã có con với nhau, một hôm khi chồng đi vắng, nàng phát hiện ra đôi cánh tiên của mình giấu trong thúng thóc, bèn đưa con chiếc lược dặn trao cho cha, rồi về trời mất.

Người chồng mang con lặn lội trải qua bao nhiêu khó khăn mới lên được cung trời tìm vợ, nhưng mối nhân duyên của họ không được nhà trời chấp nhận nên họ chỉ có thể lén lút gặp nhau. Luật trời cấm người trần ở lại thượng giới nên sau vài hôm, Chức nữ đành tiễn chồng con ra về. Cùng với cơm ăn đường, nàng đưa cho 2 cha con chiếc trống, dặn khi xuống đến nơi thì đánh để trên này biết mà cắt dây.

Dọc đường, con đói, người chồng mang cơm ra cho con ăn. Đứa trẻ làm cơm vãi lên mặt trống, đàn quạ sà vào mổ. Chức nữ nghe tiếng trống, cắt dây khiến hai cha con rơi xuống biển. Ngọc hoàng biết chuyện thương xót, cho đưa cả hai cha con lên trời, giao cho chàng trai công việc chăn trâu (vì thế chàng được gọi là Ngưu lang) ở bên kia sông Ngân. 

Ở bên này sông, Chức nữ ngày ngày dệt vải mà đau lòng nhớ chồng con. Mỗi năm họ chỉ được phép gặp nhau một ngày vào 7/7, đàn quạ phải đội đá bắc cầu cho họ. Ngày hội ngộ ngắn ngủi để rồi khi tiễn biệt và phải rời xa nhau, cả hai đều khóc và nước mắt của họ đã rơi xuống trần gian hóa thành cơn mưa và được đặt tên là mưa ngâu.

Tại sao các bạn trẻ lại ăn đậu đỏ trong ngày Thất tịch?

Thất tịch vốn là ngày lễ quan trọng với người phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc. Ngày này cũng đánh dấu sự chia ly của Ngưu lang và Chức nữ nên người ta thường kiêng cưới hỏi vào ngày này vì sợ gặp phải viễn cảnh tương tự. Thay vào đó, các bạn trẻ thường thích đi chùa cầu may mắn để con đường tình duyên được thuận lợi. 

Bên cạnh đó, giới trẻ Trung Hoa còn tạo ra những trend như ăn chè đậu đỏ để "thoát ế". Tuy xu hướng này chỉ mang tính chất củng cố niềm tin nhưng lại được một bộ phận lớn các bạn trẻ hưởng ứng. Những năm trở lại đây, với sự lan truyền của các nền tảng mạng xã hội, giới trẻ Việt Nam cũng bắt đầu quan tâm đến trend ăn đậu đỏ trong ngày Thất tịch.

Món chè đậu đỏ

Theo quan niệm dân gian của nhiều nước phương Đông, đậu đỏ được xem là một vật mang lại nhiều may mắn bởi màu đỏ tương trưng cho sự tốt lành, vui vẻ, hạnh phúc. Mọi người cho rằng sự may mắn ấy cũng "ứng" với chuyện tình duyên nếu đậu đỏ được ăn vào ngày Thất tịch; món chè đậu đỏ sẽ giúp tình yêu đôi lứa thêm bền vững, người độc thân sẽ sớm tìm được ý trung nhân.

Các loại bánh đậu đỏ

Ngoài chè đậu đỏ, bạn cũng có thể vào bếp tự tay chuẩn bị những món ăn từ đậu đỏ như kem đậu đỏ, bánh đậu đỏ,... Nếu đang độc thân, hãy hưởng ứng xu hướng này ngay nhé! Biết đâu, bạn sẽ gặp được một người phù hợp trong thời gian tới. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật