Khám phá bí ẩn hiện tượng bóng đè

Một đêm nào đó khi đang ngủ, bạn bỗng cảm thấy cơ thể mình bị một thứ gì đó vô hình đè lên cảm giác rất nặng và khó thở, tức ngực. Bạn sợ hãi dùng hết sức lực vùng dậy nhưng tay chân bạn bị tê liệt, cả người không thể nhúc nhích, thậm chí miệng muốn hét lên cũng không thể hét được. Rồi mọi chuyện cũng qua đi, bạn tỉnh dậy và làm chủ được hành động của bạn nhưng cảm thấy cơ thể rất mệt mỏi đặc biệt là mồ hôi nhễ nhại. Hiện tượng này gọi theo cách dân gian là bóng đè.  

Bóng đè, gần như ai cũng bị một lần trong đời nhưng có người thường xuyên hơn, có khi một tháng bị mấy lần. Theo khoa học, những người dễ bị bóng đè là những người bị căng thẳng tâm lý hoặc yếu bóng vía, nó thường xảy ra khi cơ thể mệt mỏi. Có khá nhiều lý do bị bóng đè và ngủ ở nơi xa lạ cũng là một nguyên nhân. 

Hiện tượng bóng đè mỗi người xảy ra một khác, có người bị nhẹ thì chỉ thấy cái gì đó đè lên hơi khó chịu, nhưng có người bị nặng thì cảm thấy khó thở, mệt mỏi, toát mồ hôi, hoảng sợ, có người còn tưởng tượng nhìn thấy cái gì đó. Những người này khi tỉnh dậy rất mệt mỏi, thậm chí bị hoảng loạn tâm lý.

Các nhà khoa học đã nhận thấy, không chỉ ở một nước nào mà hầu như trên thế giới từ xưa đến giờ người ta tin rằng bóng đè là do một cái quỷ quái gây nên. Tức là không phân biệt vùng miền tôn giáo, hầu như người dân trên thế giới đều tin bóng đè do ma quỷ gây ra. Thế nhưng khoa học lại có cách nhìn khác, theo các nhà khoa học, bóng đè là do một hiện tượng đặc biệt xảy ra trong giấc ngủ. 

Cụ thể, giấc ngủ gồm 4 giai đoạn: Giai đoạn 1 là khi cơ thể bắt đầu mơ màng, giai đoạn 2 bắt đầu vào trạng thái ngủ nhưng vẫn hơi tỉnh. Giai đoạn 3 là cơ thể đã chìm vào giấc ngủ thật sự, giai đoạn 4 là ngủ sâu, đúng hơn là toàn thân tê liệt. Nhưng có một điều đặc biệt là trong giai đoạn này não lại hoạt động và mắt di chuyển nhanh. Khi ngủ trong giai đoạn này, các cơ quan trong cơ thể tạm dừng làm việc, đặc biệt là chân tay. 

Nếu thứ diễn ra bình yên thì không có vấn đề gì nhưng đôi khi não hoạt động mạnh trong giai đoạn này tạo ra các giấc mơ, hay đôi khi não lại tỉnh kèm theo mắt mở trong khi toàn bộ cơ thể vẫn ngủ nên bạn sẽ không cử động được, không kêu được, đây chính là lý do bạn cảm thấy như có ai đó đã “điểm huyệt” bạn. Và ở giai đoạn ngủ sâu, não tỉnh thì sẽ cảm thấy bị thiếu oxy gây ra cảm giác khó thở và tức ngực. Đây là cách các nhà khoa học giải thích cho hiện tượng bóng đè.

Đó là những cách lý giải khác nhau về hiện tượng bóng đè, tin vào tâm linh hay khoa học là do mỗi người.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật