1. Về nguyên liệu
Nguyên liệu của bánh su kem khoai lang tím không quá cầu kỳ phức tạp, bạn có thể tìm mua các nguyên liệu này ở bất cứ các siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa gần nhất.
Với phần vỏ bánh
- Bột bánh su kem: 500g
- Bột khoai lang: 50g
- Bơ: 90g
- Sữa tươi không đường: 250g
- Trứng gà: 250g
Với phần nhân bánh
- Whipping cream: 100ml
- Khoai lang tím: 200g
- Bột bắp: 10g
- Sữa tươi: 500g
- Trứng gà (lòng đỏ): 40g
- Đường: 140g
2. Cách làm
Trước khi làm bánh su kem khoai lang tím, chúng ta cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ như máy đánh trứng, đui bắt kem, đui bơm nhân, spatula, phới rây bột. Chúng sẽ giúp bánh ngon và đẹp hơn.
Cách làm phần vỏ bánh
Để làm vỏ bánh, chúng ta hãy bắt đầu theo các bước sau đây:
- Rây bột mì vào âu lớn
- Thêm bột khoai lang tím, trứng, sữa
- Dùng máy đánh trứng để trộn đều các hỗn hợp (sử dụng từ số nhỏ đến số lớn trong 3 phút)
- Đun chảy bơ
- Thêm lần lượt bơ vào hỗn hợp bột và đánh đều đến khi hòa quyện
Khi bạn thấy bơ và bột đã quyện đều vào nhau, không còn tình trạng bơ nổi trên bề mặt có thể tạo hình và nướng.
Cách tạo hình bánh
Để tạo hình bánh su kem khoai lang tím, bạn cần chuẩn bị một tấm lót giấy nướng trên khay, túi, đui bắt kem.
- Cho đui vào túi
- Cho kem vào bên trong
- Cắt đầu nhỏ và tạo hình
Bạn có thể tạo hình thanh dài hoặc hình tròn xoắn ốc.
Điều chỉnh nhiệt độ nướng bánh
Sau khi hoàn thành, bạn cho bánh vào lò và nướng. Với bánh su kem khoai lang tím, bạn có thể để mức nhiệt 180/170 độ C trong 20 phút. Tùy theo lò mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp.
Khi đã hết thời gian, bạn nên để bánh từ 10 – 15 giây mới lấy ra để tránh tình trạng xẹp vỏ.
Cách làm phần kem
Với phần kem bánh, bạn có thể thực hiện như sau:
- Hấp chín khoai lang
- Cho khoai và 250g sữa tươi vào máy xay, xay đều
- Đổ ra bát lớn
- Trộn tiếp sữa tươi, bột bắp, lòng đỏ, đường cát
- Lược qua rây để loại bỏ cặn, bã còn sót lại
- Nấu hỗn hợp trên lửa vừa đến khi đặc sệt (lưu ý không để lửa quá lớn vì có thể làm trứng bị vón cục)
- Để hỗn hợp nguội
- Đánh bông Whipping cream đến khi tạo chóp
- Trộn đều Whipping cream với hỗn hợp khoai sệt bên trên (dùng spatula để trộn đều)
Cách bơm kem vào bánh
Cuối cùng là bước quan trọng nhất, chính là bơm kem vào trong bánh. Nếu có thể, bạn hãy sử dụng đui bơm kem chuyên dụng để không cần rạch bánh. Cách dùng đui cũng tương tự như đui tạo hình bánh. Bạn chỉ cần bơm kem vào trong bánh là xong.
Để bánh đẹp hơn, bạn có thể trang trí với kem, quả việt quất, lá bạc hà,…
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh su kem khoai lang tím tại nhà vô cùng đơn giản mà dễ làm. Vỏ bánh dai dai cùng nhân kem béo ngậy sẽ khiến bạn thích thú không thôi.