Cách làm lẩu riêu cua thập cẩm bí truyền dành riêng cho bạn

Những ngày thời tiết chuyển thu chính là khoảng thời gian mà cua đồng ngon nhất, béo nhất. Món lẩu cua đồng nghi ngút khói là món ăn hấp dẫn được người dân Bắc Trung Nam đều ưa thích. Chính vì thế trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm lẩu riêu cua thập cẩm ngon lạ miệng và giàu chất dinh dưỡng nhất nhé. 

 

Cách làm lẩu riêu cua thập cẩm ngon tại nhà

1. Giá trị dinh dưỡng của nồi lẩu riêu cua

Chính yếu tố dinh dưỡng của món cua đồng đã khiến cho các bà nội trợ luôn ưu ái chọn loại động vật này trong những bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, nếu như bạn không cẩn thận thì chính những đặc tính của cua đồng sẽ khiến cho món ăn này trở lên nguy hại và thậm chí là còn ảnh hưởng đến cả tính mạng của bạn nữa đó. 

Món ăn làm từ cua đồng sẽ có tác dụng đó là giải nhiệt, kích thích ăn uống và giúp chúng ta dễ tiêu hóa hơn. Chính vì vậy mà trong y học cổ truyền đã sử dụng loại cua này để chữa ứ huyết khi bạn bị chấn thương. Trong y học hiện đại thì loại cua này lại được xác nhận là có chứa thành phần calci Phosphat. Có tác dụng tốt cho trẻ bị còi xương và người bị loãng xương. 

Theo như nghiên cứu thì cứ 100g của đồng sau khi đã lột sạch mai và yếm của nó thì sẽ có 12,3g protid, 3,3g lipid, 2 g Glucid, 89g calo. Ngoài ra bên trong thành phần của cua còn có thêm lượng vitamin, muối khoáng và canxi rất cao. 

Cách làm lẩu riêu cua sườn sụn dinh dưỡng

Bên cạnh giá trị về mặt dinh dưỡng thì cua đồng còn được người dân gọi với cái tên dân gian là điền giải. Theo như đông y thì vì cua có tính mặn, tanh, lạnh nên nó sẽ giúp tán huyết, điều trị khớp xương và bồi bổ gân cốt. 

2. Nguyên liệu trong cách làm lẩu riêu cua thập cẩm

Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết cho món lẩu riêu cua thập cẩm để các bạn cùng tham khảo:

Cua đồng xay sẵn. Bạn nên lựa chọn cua nhỏ vì nó sẽ có vị thanh ngọt hơn là cua to.
Thịt bò: Nên lựa chọn thịt thăn vì thịt thăn khi nhúng sẽ nhanh chín và mềm hơn so với những loại thịt khác.

Xương sườn: 

Đậu non

Cà chua

Nấm kim châm, hành lá

Các loại rau tùy thuộc vào khẩu vị ăn của từng gia đình.

Các gia vị cần thiết như là mắm, muối, dầu ăn….

Nguyên liệu lẩu riêu cua

3. Cách làm lẩu riêu cua đồng thập cẩm tại nhà

Dưới đây là các bước để làm được món lẩu cua đồng đơn giản ngay tại nhà:

Bước 1: Sơ chế cua đồng rất quan trọng trong cách làm lẩu cua đồng thập cẩm

Như đã chia sẻ ở trên thì cua đồng khi mua nên lựa chọn là cua đã xay sẵn. Trong trường hợp bạn mua cua đồng nguyên con thì cũng nên nhờ người ta rửa sạch, xay giùm để đỡ tốn công khi mang về.

Sử dụng một miếng vải sạch gạch để lọc hết phần thịt cua đã xay với một khoảng 1 đến 1,5 lít nước. 

Sơ chế thịt cua đồng

Bước 2: Nấu thịt cua ngọt, chín vừa tới.

Sau khi cua đã được lọc xong bạn hãy cho vào một một nồi lớn để đun sôi. Sau khi nước sôi bạn sẽ thấy phần thịt cua nổi lên trên mặt nước và chúng dính lại với nhau. Tiếp theo, bạn vớt thịt cua này ra và cho vào một cái bát để riêng. Phần nước còn lại hãy đem đi nấu thêm khoảng 5 phút nữa.

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm lẩu

Đem phần sườn non đã rửa sạch gạch dưới cho nó cho hết vào nồi lẩu để lấy nước trong khoảng 30 đến 45 phút. Trong khoảng thời gian chờ nước sôi thì cắt đậu phụ thành những miếng vuông vắn vừa ăn. Bạn có thể chiên đậu phụ thành những miếng thật vàng hoặc là để nguyên nhúng lẩu đều được.

Cách làm lẩu riêu cua bắp bò

Thịt bò hãy đem đi thái mỏng và ướp thêm một chút gừng và một chút gia vị.

Bước 4: Ngâm nấm hương và nhặt rau

Lấy nấm hương đem đi ngâm với nước ốc để nấm hương nở ra. Chú ý nước cần phải là nước nóng và ngâm trong khoảng 15 đến 20 phút. 
Nhặt sạch rau sống và đem đi rửa cho ráo nước.
Rửa thật sạch cà chua và cắt thành từng múi.
Hành lá rửa sạch và thái nhỏ

Bước 5: Chưng gạch cua trong cách làm lẩu riêu cua thập cẩm

Bắc chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn vào. Tiếp theo đó khi dầu ăn nóng lên thì cho hành cùng với cà chua và gạch cua vào xào. Xào cho đến khi nào gạch cua tan hết và có màu vàng tươi. Cuối cùng hãy đổ hết phần hành lá đã cắt trước đó vào để xào khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức món lẩu cua đồng

Sau khi tất cả những bước trên đã được hoàn thành lúc này các bạn hãy múc nước cua đã ninh cùng với xương ra một cái nồi nhỏ. Tiếp theo đó cho đậu non cùng với nấm hương, gạch cua, cà chua, hành lá, thịt bò vào nồi. Đặt nồi lên bếp ăn lẩu và chờ nước lẩu sôi là dùng được.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi phải cách làm lẩu riêu cua thập cẩm thơm ngon để các bạn cùng tham khảo. Rất mong rằng những chia sẻ này của Food.com.vn sẽ trở thành chia sẻ hữu ích để các bạn có thêm một món ăn cho gia đình vào những ngày thời tiết se se lạnh. 

Đánh giá:  
3.1 / 5  (17 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật