Hồng đen hay hồng socola là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Mexico. Dù mới du nhập vào Việt Nam, nhưng loại hồng này đã khiến nhiều người mê mẩn về mức độ thơm ngon. Điểm đặc biệt của quả hồng này là khi chưa chín, quả trông giống như quả cà chua xanh và chuyển sang màu xanh vàng khi chín. Khi bổ quả hồng này ra, người thưởng thức sẽ bất ngờ với màu đen bên trong. Khi ăn quả hồng này sẽ có cảm giác hồng có vị ngọt giống như vị socola.
Theo nhiều nghiên cứu, loại hồng đen rất bổ và có lợi cho sức khỏe. Hồng đen chứa nhiều vitamin C và E. Ngoài ra, trong 100g hồng đen socola còn chưa 350 mg Kali - 1 khoáng chất quan trọng giúp cân bằng nước và điện giải, đóng góp vào các hoạt động hệ cơ bắp, hệ cơ tim và tiết niệu. Hồng đen cũng chứa canxi giúp chống loãng xương, làm chất dẫn truyền trong cơ, thần kinh.
Ngoài ăn tươi, tại nhiều nơi trên thế giới, quả hồng đen còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và thú vị như làm món tráng miệng, hay hồng đen pha với nước cốt chanh làm nhân cho bánh nướng. Ở Mexico, xứ sở của hồng đen, loại quả này có thể được xay nhuyễn và trộn với nước cam hoặc rượu và kem tươi. Ngoài ra, đôi khi họ trộn hồng đen với rượu, quế, đường và dùng như món tráng miệng.
Tại Mỹ, người dân thích ăn hồng đen với sữa. Một loại nước giải khát thơm ngon được chế biến từ hồng đen xay với nước dứa ép cũng được nhiều người yêu thích. Ở Trung Mỹ, hồng đen lên men được làm thành rượu hoa quả.
Vì loại cây này rất thích hợp với điều kiện nóng ẩm tại Việt Nam, nên nhiều khu vực Việt Nam cũng đang trồng hồng này. Là giống hồng đắt đỏ nên cây giống hồng đen có giá không hề rẻ. 1 cây hồng giống sẽ có giá từ 400.000đ – 1.500.000đ. Mùa thu hoạch quả bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào khoảng tháng 12 dương lịch. Những cây trưởng thành hàng năm có thể cho đến 50 kg trái. Dù giá cây giống khá cao, nhưng nhiều người vẫn cho rằng đây là loại cây có giá trị và sẽ rất phát triển trong thời gian tới.