Mùa hè tháng 7 là mùa thu hoạch lạc, trong khi đó mướp lại có tính hàn, giải nhiệt, vị can, có lợi cho đường ruột nên rất thích hợp để ăn vào mùa nóng. Chính vì thế canh mướp nấu lạc được xem là món rất đặc trưng cho mùa hè.
Công dụng của trái mướp
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, mướp là một thực phẩm không chỉ ngon, mát mà còn rất bổ dưỡng, có tác dụng như một vị thuốc tuyệt vời đối với làn da, mang lại cho bạn làn da đẹp mịn màng.
Có thể tìm thấy trong mướp nhiều loại vitamin và khoáng chất như B1,B6, B2, C, photpho, xenlulo, canxi, sắt, canxi, glucid, beta-caroten và mướp cũng chứa nhiều nước. Chính vì thế mà chúng ta có thể nấu được nhiều món ăn ngon, bổ, thậm chí là các món đồ uống giải nhiệt, chữa bệnh.
Trong Đông y, mướp được xem là vị thuốc có tác dụng điều kinh, bình can tức phong, chỉ đới, giúp thanh nhiệt, thông kinh lạc, đại tiểu tiện, nhuận dạ, hành huyết mạch do có tính mát, không độc, vị ngọt.
Ăn mướp nhiều có tốt hay không?
Mướp có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe bởi thế việc sử dụng nhiều mướp không ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể. Vì tất cả các bộ phần của mướp đều mang tính chất bình, giả trừ độc, thanh nhiệt.
Thực tế, mặc dù có thể ăn nhiều mướp nhưng vẫn có một vài trường hợp không nên thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này: những người có tỳ vị kém, thường xuyên đau bụng, có vấn đề về tiêu hóa như đại tiện nát, lỏng.
Tác dụng của mướp đối với sức khỏe cơ thể mỗi người không giống nhau do sự khác biệt về cơ địa của từng đối tượng sử dụng.
Cách chế biến canh mướp nấu lạc
Nguyên liệu cần có nấu canh mướp hương với lạc
- Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị
- Mướp hương
- Lạc tươi ( hoặc khô đều được)
- Hành tươi
- Gia vị: mắm, hạt nêm, đường.
- Cách làm canh mướp nấu lạc
Video hướng dẫn chế biến canh mướp nấu lạc ngon ngọt, bùi bùi.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Mướp hương: gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Lư ý nên chọn những quả mướp vừa ăn, không chọn mướp già hoặc quá non. Mướp non sẽ không mang lại trọn vẹn hương vị cho món canh của bạn. Mướp già có nhiều sơ, làm mất cảm giác ngon miệng khi ăn.
Vỏ mướp hương thường có màu xanh trắng, nếu màu xanh sậm thì đó là mướp lai rồi nhé. Bạn có thể ăn sống và cảm nhận được hương thơm như cơm nếp.
Lạc: nếu dùng lạc tươi bạn có thể đem xay luôn, nhưng nếu nấu với lạc khô bạn cần ngâm lạc với nước nóng vài giờ trước khi cho vào máy xay sinh tố để xay nhỏ (tùy theo sở thích mà bạn xay nhỏ hay xay nhuyễn lạc. Nếu gia đình có trẻ nhỏ, bạn nên xay nhuyễn một chút).
Hành tươi bỏ phần đầu lá già, rửa sạch, thái nhỏ, để sẵn.
Bước 2: Xay lạc, nấu nước canh
Khi các nguyên liệu nấu canh mướp hương với lạc được sơ chế xong, hãy từng bước thực hiện theo hướng dẫn cách nấu canh mướp hương với lạc dưới đây nhé:
Đổ lạc đã được xay vào nồi, them chút nước lọc hoặc có thể sử dụng nước lã. Đun sôi trong khoảng 5 phút để lạc chín. Nếu bạn xay lạc to hơn thì tăng thêm thời gian đun nhé.
Bước 3: Cho mướp vào canh và nêm nếm
Khi bạn thử thấy lạc chín mềm là được. Lúc này, bạn cho mướp vào đun cùng, nêm nếm gia vị: 1 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa hạt nêm hoặc nêm sao cho vừa ăn. Đun sôi lại một lần nữa rồi cho hành tươi vào canh. Tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Lưu ý khi nấu canh mướp nấu lạc
Tương tự như khi nấu đậu nành hay canh cua, lạc thường hay bị trào khi đun nên bạn cần canh chừng trong quá trình nấu nhé. Vì nếu bị trào, lạc sẽ bị mất đi vị thơm ngon và độ béo ngậy.
Nếu nêm bột ngọt bạn không nên cho vào khi đang đun, mà hãy nhớ để nêm khi chuẩn bị tắt bếp bắc nồi ra. Bột ngọt khi nêm ở nhiệt độ cao sẽ biến chất, gây độc. Nếu không muốn sử dụng bột ngọt, có thể dùng đường để thay thế.
Bước 4: Yêu cầu thành phẩm của canh mướp nấu lạc
Món canh mướp hương nấu lạc có thể thưởng thức cả khi nóng và nguội. Canh được dùng kèm với cơm hoặc nếu bạn nấu đặc một xíu, có thể dùng món này như một món soup. Yêu cầu thành phẩm của món ăn này là lạc phải chín mềm, có độ béo ngậy, mướp chín tới giữ được vị ngọt ngon.
Với cách làm canh mướp nấu lạc này, bạn không tốn nhiều thời gian để có một món ăn vừa tiết kiệm chi phí, vừa giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Thêm nữa, bạn hoàn toàn không cần dùng tới dầu ăn khi chế biến do trong lạc có chứa nhiều chất béo rồi.
Nấu và thưởng thức canh mướp hương nấu lạc này 1-2 lần một tuần sẽ giúp cơ thể được cung cấp chất béo tự nhiên. Hãy bắt tay với Food.com.vn thực hiện món canh vô cùng hợp khẩu vị cho mùa hè ngay thôi nào!