Bạn yêu bếp? Bạn muốn trở thành cô nàng đảm đang? Vậy thì đừng bỏ qua món ăn được rất nhiều người yêu thích – thịt bò nướng lá lốt. Đây là món ăn có thể sử dụng trong các bữa cơm gia đình, các buổi party, picnic,...Hãy cùng Ẩm Thực Food Story giúp bạn biến tấu cho món ăn này thơm và ngon hơn nhé.
Nguyên liệu cần có cho món thịt bò nướng lá lốt
- 400 gram thịt bò
- 200 gram thịt heo vai
- 1 bó lá lót lá to, bản rộng
- Sả, hành lá, hành tím
- Đậu phộng
- Bún, bánh tráng
- Các loại rau sống ăn kèm
- Các loại gia vị
Cách làm thịt bò nướng lá lốt đậm hương vị truyền thống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò cùng thịt heo rửa sạch, sau đó băm nhuyễn cùng nhau
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn, cho vào chảo dầu phi thơm
- Lá lốt rửa sạch, nhặt bỏ phần cuống rồi rồi vớt ra cho ráo nước
- Các loại rau sống ăn kèm như rau xà lách, rau diếp cá, rau tía tô, dưa leo,...rửa sạch, ngâm chút muối để loại bỏ vi khuẩn, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt bò nướng
Bạn cho hành tím đã phi thơm bạn đầu, cho thêm thịt bò, thịt heo, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu xay, 1 muỗng dầu mè, sả băm nhỏ. Sau đó bạn trộn đều tất cả nguyên liệu trong khoảng 30 – 45 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Cuốn thịt bò với lá lốt
Bạn có thể dùng tay hoặc thìa to để đong lượng vừa đủ thịt băm lên mặt lá lốt, sau đó nhẹ tay cuộn tròn lại vào bên trong lá lốt. Tránh lấy lượng thịt quá nhiều sẽ làm thịt bị rơi ra ngoài lá lốt, khi nướng sẽ bung và không đẹp mắt.
Xem thêm: Giò bò - món ăn bổ dưỡng không thể bỏ qua
Bước 4: Cách làm thịt bò nướng lá lốt
Bạn có thể chuẩn bị lò nướng hoặc bếp than hoa.
Nếu như nướng bằng lò, bạn cần làm nóng lò khoảng 10 phút, rồi bỏ cuộn lá lốt vào ở nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút.
Sau đó bạn đem ra khay và phết lên một lớp dầu ăn mỏng để phần cuốn bò lá lốt mềm hơn. Rồi sau đó đem bỏ vào nướng lần 2 khoảng 3 – 5 phút nữa cho chín đều.
Nếu như nướng bằng bếp than hoa, bạn xếp ra vỉ nướng đều các miếng cuộn bò, sau khi than đã hồng thì bạn lật qua lật lại nhiều lần để vỉ nướng không bị cháy, các miếng cuộn bò lá lốt chín vàng đều là được.
Bước 5: Làm mỡ hành
Bạn cho dầu ăn lên chảo cho nóng đến khi dầu ăn lăn tăn nhẹ, tắt bếp và bỏ vào một chiếc bát.
Bạn cho hành lá băm nhỏ cùng chút muối vào bên trong dầu ăn đun sôi và trộn đều. Cách này giúp hành lá dậy mùi thơm và màu xanh trông đẹp mắt.
Cuối cùng là bước bày biện ra đĩa trang trí. Sau khi đã xếp các miếng thịt bò nướng lá lốt ra đĩa, bạn rưới phần mỡ hành lên trên, có thể thêm chút đậu phộng giã nhỏ để món ăn đẹp mắt và tăng độ béo ngậy.
Mách nhỏ để món thịt bò nướng lá lốt ngon hơn
- Bạn nên lựa chọn phần lá lốt bản rộng để dễ cuộn miếng thịt bò, sẽ đẹp mắt hơn.
- Nếu không thích vị béo ngậy của mỡ hành, bạn có thể bỏ qua và thay thế bằng nước chấm theo ý thích.
- Món thịt bò nướng lá lốt ăn kèm với cơm, bún đều phù hợp.
Cách làm món thịt bò nướng lá lốt đậm vị truyền thống cũng khá đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn này cho gia đình của mình thưởng thức nhé.
Công thức nấu ăn ngon hết nấc: Hướng dẫn làm món bò cuốn tôm nướng ngon như ăn hàng