Xem thêm: Cách nấu cháo gà miền Bắc ngon đúng như nhà hàng
Nguyên liệu nấu cháo gà nấm rơm
- Gạo trắng: 200g
- Thịt gà: 1/2 con
- Nấm rơm: 400gr
- Bắp cải: 1 cái
- Hành lá: 5 nhánh
- Hành khô: 5 2 củ
- Chanh: 4 trái
- Dầu ăn: 3 muỗng
- Nước mắm: 1/2 thiaf
- Các loại gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
Hướng dẫn cách nấu cháo gà nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà mua về làm sạch rồi dùng muối xát vào khắp thân gà khoảng 3 phút cho gà ra hết chất bẩn và mùi hội, tiếp đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Nấm rơm mua về dùng dao cắt nấm ra làm 2 nồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng chừng 3 phút rồi rửa lại 2-3 lần với nước sạch và để cho ráo.
- Hành lá cắt bỏ rễ và rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ thái nhỏ.
- Bắp cải cắt bỏ cùi bắp rồi cắt lá bắp cải thành các sợi mỏng vừa ăn rồi cho và chậu nước, cho thêm 3 thìa muối rồi trộn đều và ngâm trong khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Trộn bắp cải
- vắt nước cốt chanh của 4 quả chanh vào cái bát con rồi vớt hết hạt, tiếp đó cho 4 muỗng canh đường và khuấy đều cho tan.
- Vớt bắp cải ra tô lớn rồi rưới nước cốt chanh đường vừa khuấy vào, trộn đều cho đến khi bắp cải xẹp và thấm đều nước cốt chanh đường thì dừng lại.
Bước 3: Sơ chế thịt gà
- Chuẩn bị nồi nước cùng 3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt vào nồi và khuấy đều cho các gia vị tan hết và nước trong nồi sôi lên rồi cho gà vào luộc với lửa lớn khoảng chừng 15 phút cho đến khi gà chín thì bạn vớt gà ra. Đợi khoảng chừng 2 phút cho gà hơi nguội thì xé gà ra thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Xào nấm
- Cho 3 muỗng canh dầu ăn cùng hành vào phi cho đến khi dậy mùi thì bạn cho nấm rơm vào, đảo đều rồi cho 1 muỗng bột ngọt. 1/2 muỗng bột nêm. 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh nước mắm vào.
- Xào với lửa lớn khoảng chừng 5 phút cho nấm rơm vừa chín tới thì tắt bếp.
Bước 5: Rang gạo và nấu cháo
- Đầu tiên bạn vo gạo với nước lạnh khoảng 2-3 nước rồi cho vào nồi và rang với lửa trung bình khoảng 2-3 phút cho gạo vừa rang thì dừng lại.
- Gà chín bạn vớt gà ra và cho gạo vừa rang vào nước luộc gà và nấu với lửa nhỏ khoảng 30 phút cho gạo chín mềm thì cho tiếp nấm rơm đã xào vào, nấu thêm 3 phút là cháo chín.
- Khi cháo chín cho hành lá cắt nhỏ vào khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách dùng
Cháo bạn múc ra tô cho 1 ít tiêu lên mặt, gà thì xé nhỏ cho vào giữa đĩa và cho bắp cải trộn vào xung quanh là món ăn hoàn thành.
Mách nhỏ
- Để gà được chín đều và ngon thì bạn nhớ trở đều gà lúc luộc.
- Để biết gà chín chưa, bạn dùng đũa đâm xuyên qua gà. Nếu đũa dễ dàng đâm xuyên qua thì chứng tỏ gà đang luộc đã chín rồi.
- Để món ăn được ngon hơn thì bạn nên gia giảm gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình.
- Để cháo không bị khét bạn nhớ thường xuyên khuấy đều nhé.
Cháo gà nấm rơm có hương thơm hấp dẫn, thịt gà mềm, hấp dẫn, ăn kèm với món gỏi bắp cải chua chua, giòn giòn. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không làm món cháo hấp dẫn này cùng gia đình thưởng thức thôi nào.