Thực đơn các món gà dễ làm đãi khách tại nhà

Gà là loại thực phẩm quen thuộc có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau. Tuy nhiên bạn chưa biết chế biến món gà như thế nào để thay đổi bữa cho gia đình? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các món gà ngon dễ làm, cùng theo dõi nhé.

Gà hấp hành

Trong các món gà ngon dễ làm thì gà hấp hành là món ăn chế biến đơn giản giúp bữa ăn của gia đình trở nên ngon và hấp dẫn hơn.

Gà hấp hành
Gà hấp hành

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta: 1 con
  • Hành lá, hành tím, gừng tươi
  • Bột canh, mì chính, tiêu, hạt nêm, đường, bột nghệ

Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế

Sử dụng 2 củ hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng.

Gừng gọt vỏ rửa sạch và băm nhuyễn

Trộn gừng và hành tím đã sơ chế vào nguyên liệu để ướp gà bao gồm: 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa mì chính, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột canh.

  • Bước 2: Ướp gà

Đem gà đã rửa sạch vào một nồi to, sau đó cho thêm phần gia vị đã chuẩn bị cho vào nồi.

Sau đó, đeo găng tay nilon thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp mình gà. Phần hành tím và gừng thì cho vào phần bụng gà. Lấy 3 cây hành tây gập đôi rồi nhét vào bụng gà

Ướp gà cùng gia vị trong khoảng 15 phút thì có thể mang đi hấp.

  • Bước 3: Hấp gà

Đặt nồi hấp lên bếp và thêm khoảng 2 lít nước vào nồi. Đặt gà vào đĩa sứ đã chuẩn bị sẵn trong nồi, nhớ đổ hết phần nước gia vị ướp vào bụng gà.

Hấp gà ở lửa lớn, đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa. Hấp gà ở lửa liu riu trong khoảng 40 phút để thịt gà chính kỹ từ trong ra ngoài mà không bị đỏ xương.

Cuối cùng, khi gà sắp chính thì mở vung và cho phần hành lá còn lại trên nguwofi gà, đậy vung và có thể tắt bếp

Gà rang muối

Gà rang muối là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn tan. Tham khảo ngay cách làm món gà rang muối đơn giản dưới đây.

Gà rang muối
Gà rang muối

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg thịt gà
  • 1 quả trứng
  • Lá chanh, sả bột năng, bột ngô
  • Hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, muối
  • Nguyên liệu làm muối: Gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh và muối biển

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế và ướp nguyên liệu

Thịt gà đem rửa sạch, khử mùi hôi của gà bằng giấm hoặc muối trắng. Tách trứng gà lấy lòng trắng.

Gà chặt thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp cùng các gia vị gồm mì chính, nước mắm, muối tiêu và lòng đỏ trứng gà trong khoảng 30 phút.

Gừng, sả và lá chanh rửa sạch, sả cắt khúc dài và tước thành những sợi nhỏ, lá chanh và gừng thái sợi.

  • Bước 2: Làm bột gà rang muối

Gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh đem đãi sạch. Ngâm riêng từng loại trong nước khoảng 20 phút.

Cho từng loại vào rang chín theo theo thứ tự. Sau đó, đem tất cả đi xay nhuyễn thành bột mịn. Muối hột rang khô rồi đem giã nhỏ trộn đều với hỗn hợp vừa xay để tạo thành bột gà rang muối.

  • Bước 3: Chế biến gà rang muối

Lăn gà qua hỗn hợp bột năng và bột ngô, sau đó cho vào chảo dầu nóng tiến hành chiên đến khi gà vàng ươm thì vớt ra giấy thấm dầu.

Gừng, sả, lá chanh đã chuẩn bị vào chiên giòn rồi vớt ra để ráo dầu.

Cho gà vừa chiên xong vào nồi sạch, thêm 3 thìa muối bột và gừng, sả, lá chanh vừa chiên. Sau đó đậy nắp nồi và lắc mạnh trong khoảng 3 phút là bạn đã hoàn thành xong món gà rang muối.

Nộm gà xé phay

Một món ăn tiếp theo thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo đó chính là nộm gà xé phay.

 

Nộm gà xé phay
Nộm gà xé phay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g thịt gà luộc lọc bỏ xương (nên sử dụng chủ yếu phần ức gà).
  • 1 củ hành tây,
  • 1-2 củ dưa chuột
  • Rau răm, bột canh, đường, dấm, ớt, tiêu.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Hành tây đem bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Sau đó đem ngâm vào nước lạnh để hành giòn hơn và hết vị hăng.
  • Bước 2: Xé nhỏ thịt gà đã luộc, bỏ xương. Chú ý xé thịt gà theo từng thớ dài.
  • Bước 3: Dưa chuột đem rửa sạch, gọt vỏ. Sau đó cắt dưa thành từng đoạn 5cm. Bạn thái thành từng sợi vừa to, loại bỏ hạt trước khi thái. Rau răm đem rửa sạch, để ráo và thái nhỏ.
  • Bước 4: Vớt hành tây vừa ngâm, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước. Ướp hành tây với một 1 muỗng đường, 1 muỗng bột canh sau đó trộn đều.
  • Bước 5: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong một bát tô lớn (trừ rau răm). Thêm 2 thìa cà phê đường và 1,5 thìa cafe bột canh và 3 thìa giấm, trộn đều. Sau đó, cho rau răm vào, trộn đều thêm một chút nữa thì có thể cho ra đĩa và thưởng thức ngay.

Gà nướng mật ong

Gà nướng mật ong là một trong các món gà ngon dễ làm, hấp dẫn vị giác người thưởng thức. Với hương thơm ngọt dịu tự nhiên cùng thịt gà mềm, ngọt thịt sẽ đánh gục bất kỳ ai. Việc nướng gà mật ong cũng khá đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể vào bếp thực hiện.

 

Gà nướng mật ong
Gà nướng mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà: 1 con
  • Mật ong, dầu ăn, muối, dầu hào, đường, ngũ vị hương
  • Tỏi, ớt, hành tím, sả và tiêu

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế gà

Gà làm sạch, loại bỏ mùi hôi bằng muối hoặc dấm sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Dùng dao khứa vài đường trên con gà để gia vị ngấm nhanh hơn khi ướp. Chú ý, tránh rạch dao trên vùng da của con gà.

  • Bước 2: Ướp gà nướng mật ong

Chuẩn bị nước sốt gia vị ướp gà theo tỷ lệ cụ thể: 2 thìa mật ong, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối kết hợp cùng tỏi băm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp đến khi nước sốt sánh lại.

Thoa đều nước sốt đã chuẩn bị lên mình và bụng gà, phải đảm bảo nước sốt được phủ đều lên toàn bộ con gà. Sau đó bọc gà trong túi đựng thực phẩm, cho vào tủ lạnh ướp qua đêm cho gia vị ngấm hoàn toàn.

  • Bước 3: Nướng gà mật ong

Để nướng gà mật ong bạn có thể thực hiện bằng một trong bốn cách dưới đây:

  • Cách làm gà nướng mật ong bằng lò nướng: Cho gà đã ướp gia vị vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ khoảng từ 200-210 độ C trong khoảng 15 phút. Sau đó, dùng chổi quét một lượt mật ong lên toàn bộ còn gà rồi nướng thêm 10 phút để gà chín. Bạn chú ý, trong khoảng thời gian 10 phút nên lật liên tục để gà chín vàng đều.
  • Cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu : Phết thêm một ít nước sốt, sau đó cho gà vào nồi chiên không dầu. Nướng lần thứ nhất ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 phút. Tiếp theo lật gà rồi nướng tiếp lần 2 ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút. Kết tiếp lật đều gà và phết thêm mật ong rồi nướng tiếp ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút. Chú ý, khi nướng phải quan sát hết các mặt xung quanh của gà sao cho gà chính và vàng đều, không bị cháy.
  • Cách nướng gà mật ong bằng lò vi sóng : Cho một lớp giấy bạc xuống dưới khay rồi tiến hành nướng gà mật ong ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 phút. Sau đó tiếp tục lật gà và phết đều mật ong sau đó nướng ở 200 độ C khoảng 15 phút nữa.
  • Cách nướng gà mật ong bằng than hoa: Sử dụng xiên nướng chuyên dụng để quay đầu trên bếp than. Chú ý, khi xiên nên xiên từ phần đầu xuống đuôi theo chiều dọc của con gà, không nên xiên ngang con gà. Giữ than đều lửa, không nên để lửa quá to tránh làm gà bị cháy. Nướng than trong khoảng từ 1-2 tiếng bạn đã có một món gà nướng mật ong hoàn chỉnh và thơm ngon.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những món ăn các món gà ngon dễ làm tại nhà. Hy vọng, bạn có thể tham khảo những món ăn trên để làm đa dạng thực đơn ăn uống hằng ngày của gia đình mình.

Đánh giá:  
3.3 / 5  (4 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật