Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa đơn giản, ai cũng làm được

Trong những ngày dịch, việc đi chợ gặp nhiều khó khăn do hạn chế giãn cách, vì thế nhiều gia đình đã quyết định tự trồng giá đỗ để ăn. Trên mạng xã hội các chị em đã chia sẻ những mẻ giá đỗ trắng ngần, ngon mắt và béo mẫm. Food Review sẽ hướng dẫn bạn cách trồng giá đỗ bằng rổ nhựa siêu đơn giản. 

Trong thời gian dài nghỉ dịch và giãn cách xã hội, các chị em đã rủ nhau mua đỗ xanh nguyên hạt về trồng giá đỗ để vừa có rau sạch ăn vừa không bị nhàm chán. Chị Vũ Thúy Hằng, sinh sống ở Nam Định chia sẻ rằng làm giá đỗ giống như trò chơi may rủi vậy. Chị cho biết, chị làm giá đỗ vài lần, có lúc thành công, nhưng cũng có lúc không thành công. Những ngày đầu mới làm giá đỗ, chị phải học người này 1 ít, người kia 1 chút. Và giờ chị đã thành công trong việc trồng giá. 

Chị Thúy Hằng thường làm giá đỗ bằng khăn và rổ. Trước chị cũng cũng đã làm bằng hộp sữa nhưng vì mỗi lần làm chị hay làm nhiều nên thường dùng rổ ủ giá cho tiện. Để làm được món giá đỗ, bạn cần có đỗ xanh nguyên vỏ, rổ có lỗ thoát nước tốt, chậu hứng nước nếu bạn muốn tưới nước, còn nếu làm kiểu không tưới thì không cần. Bạn cần túi bóng to đủ để bọc kín cả rổ ủ giá. 

 

Ngoài ra, cần có khăn và giấy dai để ủ trong trường hợp không có giấy dai thì dùng khăn mỏng thay thế, nếu ủ nhiều lớp thì mỗi lớp đỗ là 1 khăn lót, thêm 1 khăn ủ trên cùng.

Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn cần ngâm đỗ qua đêm. Trải 1 lớp giấy dai dưới đáy rổ, rắc đỗ đều lên khăn. Cứ rải xong 1 lớp đỗ thì lại phủ 1 lớp giấy dai lên, rồi lại rải đỗ. Có thể rải 3 đến 4 lượt đỗ. Lần cuối thì phủ khăn kín miệng rổ. Đặt rổ đỗ phủ kín khăn xả dưới vòi nước cho ướt đều. Để rổ hơi nghiêng cho ráo nước.

Đặt rổ vào cái chậu để nếu còn nước sẽ róc xuống chậu hứng. Đặt cả chậu và rổ đỗ vào túi bóng buộc kín nếu bạn ở nơi có nhiệt độ cao thì chỉ cần phủ kín túi bóng trên miệng rổ , đặt vào chỗ tối, tránh ánh sáng và gió. Ngày đem ra tưới nước 2 lần vào sáng và tối. Tưới xong nghiêng rổ cho ráo rồi lại buộc kín đem vào chỗ tối. Nếu thời tiết nóng thì chỉ 2 đến 3 ngày là thu hoạch được.

Nếu bạn muốn ủ đỗ không cần tưới nước thì cũng ngâm đỗ qua đêm. Trải 1 lớp khăn còn xâm xấp nước dưới đáy rổ và rắc đỗ lên. Nếu dùng giấy dai thì gấp miếng giấy làm 4 lần xả dưới vòi nước cho ướt, đặt vào rổ, rắc tiếp đỗ lên. Cứ 1 lần đỗ, 1 lần giấy. Lượt cuối cùng thì phủ khăn ướt kín miệng rổ.

Đặt rổ đỗ vào túi bóng buộc kín nếu bạn ở nơi có nhiệt độ cao thì chỉ cần phủ kín túi bóng trên miệng rổ. Đặt những vật nặng lên miệng rổ để chèn. Đặt rổ đỗ vào chỗ tối, tránh ánh sáng và gió. Khoảng 2 đến 3 ngày nếu thời tiết nóng là thu hoạch được. Trời mát hay lạnh thì có thể lâu hơn, khoảng 4 đến 5 ngày. Cách làm này không cần tưới trong cả quá trình làm. 

Theo chị Thúy Hằng, khi làm giá đỗ bạn cần lưu ý những điểm sau. Hạt đỗ ngâm qua 1 đêm là đủ để nở, cũng không cần căn chỉnh chính xác bao nhiêu tiếng. Dù tưới hay không tưới thì cũng phải đảm bảo đủ độ ẩm cho đỗ, và không bị đọng nước nhiều để tránh bị úng thối. Đặt rổ đỗ vào nơi tối càng tối càng tốt, tránh ánh sáng và gió. Hạn chế mở ra xem nhiều lần. Nếu thời tiết mát hoặc lạnh thì thời gian ủ có thể lâu hơn 1 hoặc 2 ngày. Nhiệt độ cao thì chỉ nên phủ kín túi bóng ở phần miệng rổ, để tránh bị ủ nóng quá, giá cũng có thể bị úng thối.

Nhiều chị em chia sẻ rằng giá tự làm ở nhà ăn sẽ ngon và ngọt hơn so với giá mua ngoài chợ và bạn có thể làm rất nhiều món ăn với giá. Tuy nhiên, với chị em "não cá vàng" bạn nên ghi nhớ lại việc tưới nước hàng ngày cho giá làm theo cách tưới nước. Hoặc ghi ngày thu hoạch cho cách làm giá không dùng nước. Bởi có rất nhiều trường hợp "dở khóc dở cười" đã xảy ra như giá chết vì thiếu nước hoặc giá mọc siêu cao vì quên ngày thu hoạch. 

Không chỉ có thể làm giá bằng rổ, bạn cũng có thể làm giá bằng vỏ hộp sữa, cốc nhựa hay từ túi lưới. Hi vọng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có những mẻ giá đỗ mập mạp và ngon lành cho cả nhà cùng ăn vào những ngày dịch.  

(Nguồn: Facebook Vũ Thúy Hằng) 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật