Dồi heo luộc là món ăn bình dân nhưng rất được lòng nhiều người. Cách chế biến của mỗi người sẽ khác nhau và tuỳ theo khẩu vị. Nhưng dù có khác nhau đến thế nào thì món dồi heo luộc vẫn cần các nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu
Ruột non: 300g
Tiết heo: 200g
Cuống họng: 50g
Mỡ chài: 50g
Gan heo: 50g
Bột ngọt: 10g
Tiêu: 5g
Húng quế, hành lá, húng xoăn, xương xông, mùi tầu, lá mùi.
Cách làm dồi heo ngon
Công đoạn quan trọng nhất chính là làm thật sạch ruột non.
Bạn lộn ngược ruột non lại bằng cách lận ruột xuống tầm 5cm rồi để dưới vòi nước chảy để lộn ruột nhanh và dễ dàng.
Bạn rửa ruột với muối và dấm ăn (hoặc dùng giấm,nước cốt chanh), chà thật sạch nhớt. Lặp lại việc rửa ruột 1 lần nữa là được.
Cuống họng và gan heo băm nhuyễn
Mỡ băm nhỏ.
Các loại rau thơm thái nhỏ
Làm nhân dồi
Đầu tiên, bạn làm loãng tiết theo tỉ lệ 1 tiết - 1 nước
Sau đó, cho cuốn họng, gan, mỡ và các loại rau mùi vào tiết đã pha loãng, nêm thêm 1 muỗng tiêu, 1 muỗng bột ngọt rồi trộn đều hỗn hợp lại với nhau.
Để nghỉ trong 5 phút cho tiết đông lại.
Luộc dồi heo
Buộc 1 đầu ruột non lại. Dùng phễu nhồi nhân vào ruột, bạn dùng 1 chiếc đũa để dồn nhân xuống dưới, sau khi nhồi hết thì buộc đầu lại.
Sau đó, bạn cho dồi vào nồi cho lên bếp, đợi tới khi nước sắp sôi thì dùng đũa đâm vào dồi, luộc tới khi chín dồi thì vớt ra.
Lưu ý: khi nước là vặn nhỏ lửa, tránh bị vỡ lòng.
Làm nước chấm dồi heo
Nước mắm nguyên chất cùng với vài lát. Hành khô thái mỏng, cho ớt nữa vào thì siêu ngon rồi.
Đây là một món ăn ngon miệng và không khó thực hiện. Dồi sau khi luộc xong, nếu cầu kỳ và thích ăn rán, bạn có thể mang đi rán, ăn cũng rất ngon. Nếu bạn có công thức khác làm món này ngon hơn thì hãy chia sẻ cùng với Food.com.vn nhé!
(Nguồn: Facebook Thanh Trần)