1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món cà na đập
Trước hết, để có thể chế biến cà na đập ngon nhất, mọi người nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ. Trong đó các chị em nên chuẩn bị khoảng 0,5kg trái cà na. Hiện nay, có 2 loại cà na là cà na chua và đắng.
1.1. Cà na chua - nguyên liệu chính cách làm món cà na đập lắc mắm
Với món cà na đập lắc mắm, các chị em nên chọn cà na chua. Bởi cà na chua khi lắm mắm có cùi dày nên ăn rất vừa vặn.
Đặc điểm để nhận dạng cà na chua là có hình bầu dục, kích thước chỉ như đầu ngón tay. Trái cà na chua có vỏ khá mỏng nhưng cùi rất dày và có vị chua, chát nhẹ.
Ngoài ra, để thực hiện món ăn này, chị em còn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như:
Nước mắm
Bột canh hoặc muối tinh
Đường tinh luyện
Ớt sừng
Rau mùi
Muối ớt.
1.2. Cà na đắng - nguyên liệu cho món cà na đập ngâm đường
Với món cà na đập ngâm đường, bạn nên chọn cà na đắng. Bởi trái cà na đắng khi ngâm đường sẽ có vị giòn hơn, vị đắng chát không còn.
Quả cà na đắng thì kích thước nhỉnh hơn trái cà na chua và mang hình dáng dài, nhọn 2 đầu. Vỏ của trái khá dày, thịt mỏng, vị chua nhẹ và khá đắng, chát.
Ngoài trái cà na đắng, để thực hiện được món cà na đập ngâm đường bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu sau:
Đường cát khoảng 150g
Muối tinh khoảng 1 thìa cafe
Ớt sừng
Chanh tươi.
2. Hướng dẫn sơ chế cà na
Dù bạn muốn chế biến cách làm cà na đập theo kiểu lắc mắm hay ngâm đường thì việc đầu tiên cần làm chính là sơ chế cà na. Các bước sơ chế bao gồm:
Bước 1: Loại bỏ cuống của cà na và rửa sạch.
Bước 2: Ngâm cà na với nước muối loãng. Việc làm này để loại bỏ mủ của cà na.
Bước 3: Dùng chày đập dập cà na ở mức vừa phải, không đập nát.
Bước 4: Rửa lại cà na để hết chát.
Bước 5: Ngâm cà na đã đập dập với nước muối loãng trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Bước 6: Rửa lại cà na với khoảng 3 lần nữa cùng nước sạch.
3. 2 cách làm cà na đập ngon hết ý
Hiện nay có rất nhiều cách làm cà na đập ngon để ăn vặt cũng như ăn kèm với các món chính. Trong đó, có 2 cách chế biến cà na ngon nhất là cà na đập lắc mắn và ngâm đường. Cách làm 2 món ăn này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn sau của chúng tôi.
3.1. Làm cà na đập lắc mắm
Sau khi đã sơ chế cà na đập với nước muối, chúng ta sẽ tiến hành chế biến. Các bước thực hiện bao gồm:
Bước 1: Trộn đường và muối đều với nhau.
Bước 2: Cho cà na đã đập dập vào muối và đường ngâm khoảng 10 tiếng.
Bước 3: Thêm khoảng 1 thìa cafe muối ớt để món cà na đập có vị cay vừa phải trước khi ăn khoảng 15 phút.
Bước 4: Thêm 1 thìa cafe nước mắm và lắc cà na ngay trước khi ăn.
Bước 5: Bày cà na đập ra đĩa và thêm một vài ngọn rau mùi rồi thưởng thức. Mùi thơm của rau sẽ giúp cho món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Cà na lắc mắm thành phẩm khi đã ngấm đủ gia vị sẽ có vị chua chua, ngọt dịu, đậm đà của mắm và một chút cay cay của ớt. Mọi người có thể ăn cà na đập lắc mắm kèm với cơm thay các món dưa muối, dưa góp rất ngon.
3.2. Cách làm cà na đập ngâm đường
Cách làm cà na đập ngon thứ 2 chính là cà na đập ngâm đường. Món ăn này cũng có hương vị cực kỳ ấn tượng. Tuy nhiên cách chế biến lại không hề làm khó chị em nội trợ của chúng ta đâu nhé! Cách thực hiện món ăn này như sau:.
Bước 1: Cho đường và một chút muối cùng ½ bát nước nhỏ đun đến khi tan hẳn.
Bước 2: Để nước đường muối nguội rồi cho cà na đã đập dập vào.
Bước 3: Chanh loại bỏ tép, lấy phần vỏ và cắt thành sợi rồi trộn với cà na đập.
Bước 4: Thêm chút ớt sừng thái nhỏ. Lưu ý, bạn cần đảm bảo độ cay vừa phải, phù hợp với khẩu vị.
Bước 5: Ngâm tất cả trong khoảng 3 tiếng đồng hồ hoặc ngâm lâu hơn. Bởi cà na ngâm càng lâu thì món ăn sẽ càng ngon hơn vì ngấm đều đường.
Bước 6: Thưởng thức cà na đập ngâm đường như một món ăn vặt hoặc ăn kèm cơm.
Trên đây là 2 cách làm cà na đập cực ngon, cực dễ thực hiện cho các mẹ bỏ túi. Hy vọng đây sẽ là những gợi ý hữu ích nhất dành cho các chị em nội trợ để có những món ngon mỗi ngày cho gia đình. Bạn cũng có thể chuẩn bị món cà na đập này cho các bữa tiệc, bữa cỗ,... Chắc chắn, đây sẽ là món ăn giúp cho bữa ăn thêm phần hoàn mỹ, kích thích vị giác của các tín đồ đam mê ẩm thực.