Bà Rịa- Vũng Tàu: Ngư dân

Ngư dân Bà Rịa- Vũng Tàu vỡ òa khi cá, tôm đầy thuyền trong ngày đầu "mở biển". 

Ngày 19/9, hàng trăm thuyền thúng của ngư dân thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đã nô nức ra khơi sau hơn 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt, không được ra biển đánh cá để phòng, chống dịch Covid-19. Đây cũng là địa phương đầu tiên của tỉnh, ngư dân được đánh bắt gần bờ theo công văn của địa phương.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, huyện Đất Đỏ trước hết cho phép các phương tiện đánh bắt gần bờ hoạt động trở lại trước, trong đó chủ yếu là thúng máy, đò nan, tàu đánh bắt chiều dài dưới 12 m.

Ngư dân phấn khởi vì được ra khơi sau thời gian giãn cách.
Ngư dân phấn khởi vì được ra khơi sau thời gian giãn cách.

Trong chuyến đi "mở biển", ngư dân dù còn nhiều nỗi lo, sản lượng đánh bắt không nhiều nhưng đều vui mừng khi được đi đánh bắt trở lại.

Không giấu nổi niềm vui sướng, ông Đinh Nam Phước (52 tuổi) nói: "Chúng tôi đã gắn bó với biển bao năm trời, 2 tháng không thể xuống biển khiến ai cũng buồn bã. Ngày đầu tiên "mở biển", đã thu hoạch nhiều cá, tôm nên rất phấn khởi".

Chia sẻ với báo chí, ông Tư Thân (ngư dân Phước Hải) cả đêm không ngủ, "nằm nghe tiếng sóng nghĩ về từng đàn cá bơi lội dưới biển, chỉ mong nhanh sáng để dân Phước Hải được đưa thuyền ra đánh cá". Ông khoe: "Chỉ buổi sáng, tôi đã kiếm được 1 tạ cá mai khoảng 3 triệu đồng".

Lãnh đạo huyện Đất Đỏ thông tin, huyện là một trong bốn địa phương của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu áp dụng Chỉ thị số 15 kể từ ngày 9-9. Theo đó, tỉnh cho phép một số hoạt động nông lâm ngư nghiệp tại các vùng xanh được phép mở trở lại; theo kế hoạch cụ thể, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. Thời gian để các địa phương triển khai chậm nhất là 1/10.

Khi có chủ trương của tỉnh, huyện Đất Đỏ xây dựng kế hoạch từng bước khôi phục lại hoạt động đánh bắt hải sản, trước mắt là đánh bắt gần bờ; đảm bảo thu nhập, đời sống của ngư dân trong điều kiện phòng, chống dịch.

Toàn huyện có 836 phương tiện/1.380 ngư dân đánh bắt gần bờ, với sản lượng hải sản dự kiến khoảng 14,8 tấn. Thị trấn Phước Hải thống kê có 648 chiếc/1.069 ngư dân/10 khu phố; xã Lộc An thống kê có 188 chiếc/311

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật