Hải sản liên tục rớt giá, ngư dân lao đao

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra của hải sản gặp khó khăn, giá sụt giảm liên tục. Trong khi đó, giá nguyên liệu lại tăng cao khiến cho ngư dân bị thua lỗ, nhiều tàu cá phải nằm bờ.

Hải sản giảm mạnh cả về giá, sản lượng và cả sức mua

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ thủy sản gặp nhiều khó khăn, giá cả sụt giảm nhiều khiến ngư dân chịu thiệt hại về kinh tế. Từ đầu năm 2021 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên toàn cầu, nhiều nước đã áp dụng lệnh phong tỏa khiến việc xuất khẩu sang các thị trường sụt giảm mạnh. Tình tình dịch bệnh bên trong nước cũng diễn biến phức tạp nên các hoạt động khai thác thủy sản gặp khó khăn, giá cả thủy sản xuất khẩu giảm mạnh, thấp hơn nhiều so với thời điểm trước kia.

 Tại các cảng cá Tịnh Hòa, không khí khá đìu hiu vì có rất nhiều tàu cá nằm bờ. Trưởng Ban Quản lý cảng cá Tịnh Hòa,Bùi Văn Khôi cho biết: “Từ đầu năm 2021 đến nay, tàu khai thác không hiệu quả do nguồn lợi thủy sản sụt giảm. Thêm vào đó là do ảnh hưởng dịch Covid 19, người dân ở nhà, không đi đánh bắt. Nay lại giá xăng dầu lại cao, giá cá giảm nên ngư dân bị thua lỗ, không ít ngư dân dè dặt ra khơi”. 

Hải sản rớt giá khiến nhiều tàu cá nằm bờ
Hải sản rớt giá khiến nhiều tàu cá nằm bờ

Ông Lê Tuấn Duẫn, ngụ thôn Tân Mỹ, xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi cho biết tàu cá của ông có 5 bạn chài làm việc (giảm 3 người so với trước dịch) sau hơn 20 ngày khai thác hải sản thì thành quả thu về chưa được 2 tấn cá, chủ yếu là cá nục. Với giá bán dao động 18 – 20 ngàn đồng/kg, ông Duẫn nhẩm tính thua lỗ 30 triệu đồng. 

Trong khi đó, những bạn thuyền trên chiếc tàu cá Qng 90744-TS của ông Nguyễn Duy Sơn, (38 tuổi) ngụ ở xã Bình Châu (Bình Sơn) lại may mắn hơn khi tàu cá ông đánh bắt được hơn 6 tấn cá chuồn vừa mới cập cảng Sa Kỳ. Tuy nhiên, ông Sơn không lấy gì làm vui vẻ trong chuyến biển này. Bởi những thành quả miệt mài lao động của ông và 8 bạn thuyền được thu mua với giá khá thấp so với trước kia. 

 Ông Sơn cho biết: Tôi may mắn thu được khoảng 6 tấn cá chuồn nhưng cũng vừa đủ bù chi phí. Hiện nay, giá cá quá thấp, trước kia còn được 28.000 đồng/kg, giờ còn khoảng 20.000 - 21.000 đồng/kg. Vì vậy, nếu ra khơi mà chủ các tàu cá không tính toán kỹ thì dễ bị lỗ, bởi chi phí cho chuyến biển cao, trong khi đánh bắt phụ thuộc vào luồng cá, giá bán lại sụt giảm liên tục do ảnh hưởng bởi dịch bệnh".

Với mức giá hiện tại, nếu như 1 thùng cá chuồn 10 kg trước đây có giá khoảng 250.000 đồng thì hiện nay chỉ còn khoảng 180 - 200 ngàn đồng.

Ngư dân quyết tâm bám biển

Ông Ngô Tấn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, thị trường tiêu thụ thủy hải sản vẫn diễn ra bình thường vì đây là mặt hàng thực phẩm thiết yếu của người dân. Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19 nên một vài thời điểm giá hải sản có giảm so với trước khiến người dân chịu thiệt hại lớn về kinh tế.

“Các chính sách hỗ trợ ngư dân đánh bắt thủy hải sản xa bờ đều đã được chính phủ ban hành và triển khai, thông tin đến người dân. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá, bến cá trên địa bàn tỉnh đã được cụ thể hóa, đưa về các địa phương quản lý. Lãnh đạo Sở cũng quan tâm đề nghị ban quản lý các cảng cá hướng dẫn ngư dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách để thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch”, ông Ngô Tấn nói.

Nhiều ngư dân vẫn quyết tâm bám biển
Nhiều ngư dân vẫn quyết tâm bám biển

Cũng theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, hiện nay tỉnh Quảng Nam có 730 tàu cá đánh bắt hải sản xa bờ. Trong 7 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng đánh bắt hải sản toàn tỉnh đạt 77.000 tấn, tăng 3% so với năm 2020. Đó là kết quả thật đáng trân trọng, bởi trong tình cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 ngư dân vẫn quyết tâm vươn khơi mưu sinh và bám biển. 

Ngư dân Huỳnh Văn Trương cho biết: “Dù giá hải sản có rớt bao nhiêu đi chăng nữa, dù mỗi chuyến ra khơi có thua lỗ đi chăng nữa thì chúng tôi vẫn quyết bám biển. Nếu chúng tôi không vươn khơi ai sẽ bám chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa. Từ đời cha ông chúng tôi đến nay đều sống nhờ vào biển. Với chúng tôi, biển là nhà, là Tổ quốc. Chúng tôi bám biển không còn đơn thuần là trọng trách kinh tế nữa mà là bảo vệ chủ quyền Tổ quốc”.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật