Tại các chợ hải sản, các loại hải sản đều đang giảm giá từ 20-50.000 đồng/kg. Trong đó, giảm mạnh nhất là cua biển.
Hiện tại giá loại cua thịt 3 con/kg chị chỉ bán với giá 320.000 đồng/kg, size 4 con chỉ 250.000 đồng/kg, cua gạch size 4 con chỉ 390.000 đồng/kg, giảm mỗi loại từ 70-100.000 đồng/kg.
Ngoài ra, ốc hương size 90-100 con/kg hiện tại chỉ còn 270.000 đồng/kg, trong khi trước đây phải trên 350.000 đồng/kg; tôm sú size 10 con/kg trước đây là 500.000 đồng/kg thì hiện tại chỉ 400.000 đồng/kg…
Giá tôm hùm sống đang bơi size 3-4 con/kg chỉ từ 220.000 đồng/con, tôm hùm Alaska từ 349.000 đồng/con, ốc vòi voi giá 650.000 đồng giảm còn 520.000/kg, cua hoàng đế được niêm yết với giá 2,15 triệu đồng/kg, ghẹ có giá 550.000 đồng/kg,...
Trên chợ mạng, các loại hải sản được rao bán với giá rẻ chưa từng thấy.
(Nguồn video: Kênh VTC14)
Chị Thanh Hằng, chủ cửa hàng hải sản tại Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, hiện tại, giá các loại mặt hàng hải sản đều giảm từ 10-15% nhưng sức mua chỉ bằng 1/3 so với trước đây.
Theo chị Hằng, thực tế giá mua tận gốc đều giảm từ 10-30% nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 đã khiến việc vận chuyển trở nên khó khăn hơn rất nhiều, cước vận tải tăng lên gấp 2-3 lần so với trước đây, thời gian vận chuyển, kiểm dịch cũng lâu hơn nên tỷ lệ rủi ro cao. Vì vậy, khi hải sản đến tay người tiêu dùng thì giá các loại giảm khoảng 50.000 đồng/kg.
“Giá giảm nhưng sức mua chỉ bằng 1/3 so với trước bởi vì mặc dù là hàng thiết yếu, được phép mở cửa bán hàng nhưng người dân đều coi đây là sản phẩm xa xỉ. Trong khi đó, dịch bệnh phức tạp nên nhiều gia đình thắt chặt chi tiêu hơn, các buổi hội hè, liên hoan, tiệc tùng cũng không được tổ chức nên lượng mua giảm hẳn”, chị Hằng nói.
Tại các chợ truyền thống, giá hải sản hầu như không thay đổi. Cua biển giá khoảng 460.000 đồng/kg cua thịt; cua gạch là 550.000 đồng/kg, ghẹ giá từ 350.000 - 450.000 đồng/kg, cá thu khúc giá 300.000 đồng/kg, mực tươi giá 280.000 đồng/kg, bạch tuộc có giá 220.000 đồng/kg...
Tại Nha Trang, Phú Yên, loại tôm baby có trọng lượng 400 gram một con chỉ còn 500.000 đồng một kg, loại 200-300 gram là 400.000 đồng và loại 100 gram chỉ 300.000-350.000 đồng. Đây là mức giá thấp hơn so với hồi tháng 2 (thời kỳ công bố dịch) khoảng 5-20%.
Còn cá hồi Sa Pa thay vì bán 250.000 đồng một kg như các năm trước, nay người nuôi chỉ bán với giá 180.000 đồng nhưng cũng không có thương lái, nhà hàng thu mua. Nhiều hộ nuôi đang tốn vài trăm triệu đồng mỗi tháng để duy trì.
Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, chưa năm nào giá thủy hải sản lại giảm mạnh như năm nay. Nhiều loại mang giá trị kinh tế cao cho tỉnh này hiện lâm vào cảnh điêu đứng do xuất khẩu kém. Song song đó, các nhà hàng, khách sạn nghỉ nên giá xuống thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Hiện người nuôi cầm chừng, hoặc bán với giá rẻ để duy trì hoạt động chờ dịch sớm được kiểm soát.
Ông cũng cho biết thêm, không chỉ các loại thủy hải sản nuôi với số lượng lớn khó tiêu thụ mà ngay cả những đặc sản ở các vùng biển Việt Nam chỉ có khi vào vụ cũng giảm giá mạnh. Do đó, ông Chánh cho rằng, đây là thời điểm mà người tiêu dùng nên tranh thủ thưởng thức hải sản ngon, giá rẻ. Đồng thời, cũng là cách giúp ngư dân và người nuôi bớt khó khăn.
Chị Hương, tiểu thương bán hải sản tại chợ Nam Đồng cho hay, giá các loại hải sản vẫn giữ nguyên nhưng lượng người mua đã giảm mạnh. Tình trạng chung các quầy hải sản đều lâm vào cảnh ế ẩm hoặc lác đác vài người mua.