Cách làm nước lẩu hải sản chua cay kiểu Thái ngon ngọt trứ danh

Lẩu là món ăn hấp dẫn, vừa thơm ngon, vừa giàu dinh dưỡng. Nhắc đến các món lẩu, không thể bỏ qua lẩu hải sản chua cay. Bí quyết để có nồi lẩu ngon nằm ở khâu chế biến nước dùng. Vậy cách làm nước lẩu hải sản chua cay kiểu Thái như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay công thức nấu ăn ngon được bật mí trong bài viết sau!

1. Nguyên liệu và cách nấu nước lẩu hải sản chua cay kiểu Thái

Lẩu Thái thơm ngon nức mũi. Đặc biệt, hương vị chua chua cay cay của nó đủ làm “mê mẩn” mọi tín đồ ẩm thực. 

Trước khi theo dõi cách làm món lẩu hải sản chua cay kiểu Thái chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và chế biến theo các bước hướng dẫn sau:

- Nguyên liệu

  • 500g mực tươi.
  • 300g tôm tươi.
  • 500g ngao.
  • 500g xương ống (xương heo).
  • 3 quả cà chua.
  • 5 nhánh sả.
  • 1 củ gừng.
  • 3 – 5 trái ớt tươi.
  • 1 gói gia vị lẩu thái.
  • Gia vị vừa đủ: hạt nêm, dầu ăn, mì chính, muối, đường, sa tế…

- Cách làm nước lẩu hải sản chua cay

Để làm nước lẩu hải sản chua cay, trước tiên bạn cần sơ chế các loại nguyên liệu đã chuẩn bị, bước tiếp theo mới nấu nước dùng lẩu.

Cách làm nước lẩu hải sản chua cay kiểu Thái ngon ngọt trứ danh

Bước 1 – sơ chế nguyên liệu

  • Xương heo đem rửa sạch. Cho 1 thìa muối vào 500ml nước đun sôi, khi nước sôi thì cho xương heo chần qua rồi vớt ra đem rửa sạch lại thêm 1 lần nữa với nước để hết mùi hôi.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau hoặc thái lát mỏng.
  • Sả đem rửa sạch, cắt khúc một nửa, một nửa băm nhỏ.
  • Hành tím, gừng đem nướng cháy sém, bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ.
  • Ớt tươi thái lát mỏng.

Bước 2 – Cách làm nước lẩu hải sản chua cay

  • Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, chờ dầu sôi thì cho hành băm, sả băm vào phi thơm.
  • Đổ 1.5 lít nước vào nồi rồi thả xương heo vào đun đến sôi thì bỏ cà chua vào.
  • Ninh xương héo trong 30 – 40 phút, trong lúc ninh xương bạn dùng thìa hớt hết bọt trong nồi để nước dùng được trong và thơm hơn.
  • Cho tiếp gừng và nêm thêm 1 gói gia vị lẩu Thái rồi tiếp tục đun thêm 10 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Tùy thuộc vào khẩu vị thích ăn chua nhiều hay cay nhiều mà bạn có thể thêm một số nguyên liệu để có được hương vị nồi nước lẩu như ý.

  • Nếu ăn nhiều chua, có thể cho thêm 2 quả me vào nồi lẩu.
  • Nếu bạn thích ăn nhiều cay, có thể cho thêm ớt tươi hoặc sa tế vào nồi nước dùng.

Mách bạn cách làm nước lẩu hải sản chua ngọt:

  • Để nước dùng ngon và ngọt hơn, bạn có thể dùng đầu tôm và đuôi tôm xay nhỏ, lọc lấy nước để nấu cùng nước hầm xương.
  • Có thể cho thêm 2 quả trứng vịt lộn vào trong nước lẩu để nồi lẩu ngon hơn. Lưu ý là đập trứng lộn vào lúc nước lẩu đang sôi để nồi nước lẩu không bị tanh.

2. Chọn rau ăn lẩu hải sản

Với món lẩu gà thì ngải cứu là món rau đặc trưng không thể thiếu, nó góp phần làm cho nồi lẩu thêm phần thơm ngon và đậm đà hơn. Vậy với lẩu hải sản chua cay kiểu Thái, bạn nên chọn món rau nào thì thích hợp? Nấm và các loại rau nhúng sau đây là nguyên liệu gợi ý bạn có thể tham khảo.

  • Rau nhúng lẩu: rau cải thảo, xà lách, rau mồng tơi, rau muống, hoa chuối, dọc mùng…
  • Nấm các loại: nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào ngư…

3. Mách bạn cách pha nước chấm lẩu hải sản

Lẩu hải sản chua cay kiểu Thái có vị chua chua cay cay rất dễ ăn. Tuy nhiên, để hương vị hải sản nhúng lẩu thêm phần hấp dẫn, bạn không thể bỏ qua những công thức pha nước chấm độc đáo, chỉ dành riêng cho món lẩu hải sản mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Nước chấm mù tạt

Chấm hải sản mà thiếu đi mù tạt thì bạn khó lòng mà thưởng thức được hết vị ngon, vị đậm đà của món ăn. Không chỉ gia tăng hương vị của hải sản, mù tạt với vị cay nồng còn giúp át đi vị tanh giúp kích thích vị giác và khứu giác tốt hơn.

+ Công thức 1:

  • 1 tuyp mù tạt xanh.
  • ½ thìa bột ngọt.
  • ¼ thìa tiêu.
  • ¼ thìa đường.
  • 1 quả ớt tươi.
  • ¼ thìa muối trắng.
  • 1/3 thìa nước cốt chanh.

Tất cả gia vị cho vào bát, dùng đũa đánh đều bạn sẽ có được bát nước chấm mù tạt thơm ngon để chấm lẩu hải sản.

+ Công thức 2: 

  • 3 thìa tương ớt.
  • 3 thìa đường.
  • ½ thìa nước cốt chanh.
  • ¼ thìa muối.
  • 1/3 thìa bột ngọt.

Tất cả các nguyên liệu đem đánh đều tay cho nước chấm sền sệt là có thể dùng ngay.

Với cách làm món lẩu hải sản chua cay kiểu Thái là món ngon hấp dẫn, phù hợp với các bữa tiệc tụ tập đông người. Vừa đơn giản, vừa dễ làm, hương vị dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người, vậy còn chần chờ gì nữa mà không chọn món lẩu này làm thực đơn cuối tuần cho cả gia đình.

Hi vọng với hướng dẫn cách làm nước lẩu hải sản chua cay kiểu Thái mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm một bí quyết nấu ăn ngon để trổ tài nội trợ chiêu đãi bạn bè và gia đình. Chúc các bạn thực hiện món ngon thành công!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật