Nguyễn Thị Thuỳ Dương - 26 tuổi
- Đam mê làm bánh
- Sở hữu một tiệm bánh, giảng dạy các khóa học làm bánh online
Gần đến ngày Tết đoàn viên, dân mạng lại rộn ràng khoe những chiếc bánh Trung thu nhà làm trên mạng xã hội. Bên cạnh kiểu bánh truyền thống, nhiều người biến tấu bánh Trung thu thành nhiều phiên bản độc đáo từ hình dáng đến hương vị.
Chia sẻ với Zing, Thùy Dương (TP.HCM) cho biết tranh thủ thời gian nghỉ dịch ở nhà đã tự tay làm bánh Trung thu có vỏ ngoài là những bức tranh vẽ tay trên nền đậu xanh.
"Mình tái hiện lại tranh dân gian Đông Hồ, tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ, hay những họa tiết hoa lá trên mặt chiếc bánh nướng truyền thống", Dương nói.
Tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ trên bánh Trung thu
Yêu thích làm bánh từ khi còn là sinh viên, Dương đã từ bỏ công việc ổn định tại ngân hàng để theo đuổi đam mê thời trẻ. Hiện tại, cô gái 9X đang kinh doanh bánh ngọt và giảng dạy các khóa học làm bánh tại TP.HCM.
Bên cạnh các sản phẩm bánh thông thường, Thùy Dương còn chú trọng vào các dòng bánh nghệ thuật. "Một chiếc bánh ngon không chỉ nằm ở hương vị mà khâu trang trí cũng cần đầu tư", Dương nói.
Không chỉ đam mê làm bánh, Dương còn có năng khiếu hội họa. Nhờ đó, cô gái 9X đã lên ý tưởng trang trí những chiếc bánh Trung thu truyền thống bằng họa tiết và tranh vẽ tay.
"Mình thấy những kiểu bánh nướng, bánh dẻo có hoa văn dập khuôn khá nhàm chán. Tận dụng một ít năng khiếu vẽ vời, mình đã thử vẽ tranh trên mẻ bánh Trung thu năm nay", Thùy Dương chia sẻ.
Ban đầu, Dương chỉ vẽ những họa tiết hoa lá. Sau khi chia sẻ hình ảnh bánh Trung thu trang trí hoa văn sặc sỡ trên trang cá nhân và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ dân mạng, Thùy Dương tiếp tục thử sức với những kiểu trang trí khó hơn như vẽ lại tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ, tranh dân gian Đông Hồ.
"Những chiếc bánh mình trang trí đều là dòng bánh nướng truyền thống. Nếu đưa lên bánh vài nét vẽ phong cách xưa cũ thay vì những hoạ tiết quen thuộc sẽ làm cho chiếc bánh mới mẻ hơn mà hương vị vẫn giữ nguyên", Dương nói.
Các chi tiết trang trí trên mặt bánh giống như tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ, đòi hỏi người sáng tạo phải khéo léo và tỉ mỉ. Theo kinh nghiệm của Dương, công đoạn quyết định chất lượng hình vẽ là làm nền đậu xanh sao cho màu không bị lem, hình vẽ lên rõ nét.
Đối với những bức hoạ đơn giản và ít chi tiết, Dương mất khoảng 5-10 phút để vẽ. Những tác phẩm phức tạp như tranh Đông Hồ cần đến hàng giờ thực hiện vì nhiều chi tiết và màu sắc.
Dương chia sẻ những chiếc bánh trang trí này vừa phục vụ đam mê, vừa là sản phẩm kinh doanh kiếm thêm thu nhập trong mùa dịch. Mỗi chiếc bánh có trọng lượng khoảng 150 g, phần nhân quen thuộc như thập cẩm, đậu xanh, hạt sen hoặc các loại mứt. Bánh có giá từ 180.000 đồng đến 250.000 đồng/chiếc, thời hạn sử dụng trong một tuần.
Vẽ tranh trên nền đậu xanh
Để vẽ những bức tranh, Dương sử dụng một lớp nền đậu xanh hoặc đậu trắng cán mỏng lên bề mặt bánh. Nguyên liệu này không ảnh hưởng nhiều đến mùi vị bánh nướng truyền thống.
Dưới đây là chia sẻ của Thùy Dương về cách tạo nền đậu để vẽ bánh.
Nguyên liệu:
- Bánh nướng truyền thống
- 100 g đậu xanh
- 70 g đường trắng
- 30 g dừa sấy xay mịn hoặc bột cốt dừa
- 15 g dầu dừa
- 15 g bột mì
Cách sên đậu:
Ngâm đậu xanh trong nước tối thiểu một tiếng. Tiếp đến, cho đậu đã ngâm vào nồi, thêm nước ngang mặt và ninh nhừ. Ở bước này, bạn có thể dùng nồi áp suất hoặc cho vào nồi cơm điện nấu. Nếu nấu bằng nồi cơm điện thì lưu ý mở nắp nồi để không bị trào nước.
Đậu sau khi ninh nhừ được bỏ vào máy xay nhuyễn cùng bột cốt dừa và đường. Sau khi xay xong, bạn lọc hỗn hợp qua rây cho mịn. Tiếp đó, đảo thành phẩm trên chảo liên tục ở lửa nhỏ. Sau khi hỗn hợp hơi róc chảo, bạn hoà bột mì và dầu dừa cho vào đảo tiếp tới khi hỗn hợp đậu trên chảo quyện lại thành một khối thống nhất.
Cách xử lý màu cho nền đậu:
Thành phẩm đậu hơi vàng, bạn cần dùng tăm chấm chút màu tím thực phẩm vào trộn đều để màu vàng nhạt bớt. Nếu muốn màu sáng hơn, bạn sử dụng màu trắng thực phẩm để trộn.
Sau khi nền đậu đã xử lý màu, bạn đắp nhẹ một lớp mỏng đậu lên mặt bánh trung thu, dùng cây vét bột chà cho mặt đậu được mịn là có thể vẽ.
Các họa tiết trên bánh được vẽ bằng màu thực phẩm. Bước vẽ này phụ thuộc vào khả năng sáng tạo và năng khiếu nghệ thuật của mỗi người. Bạn không nên dùng màu quá đậm trên bánh vì sẽ lâu khô. Trước khi vẽ, bạn có thể dùng màu đen pha nhiều nước để phác hoạ trước hình muốn vẽ rồi mới tô màu.
Sau khi hoàn thành bức vẽ, bạn cho bánh vào lò sấy khoảng 100-120 độ C trong 15-20 phút (chỉnh thời gian lâu hơn nếu nền đậu dày).
Theo Zing News