Bò hầm rượu vang là món ngon thường được đãi khách trong các bữa tiệc hoặc đổi vị cho gia đình trong những dịp cuối tuần hoặc Tết Nguyên đán sắp đến.
Vào những ngày cuối đông lành lạnh thì việc ăn một món hầm là ngon và phù hợp nhất. Food.com.vn mời bạn tham khảo cách làm món bò hầm rượu vang kiểu Pháp vô cùng hấp dẫn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt thăn bò, bắp hoa bò: 500g
Hành tây: 6-8 củ
Cà rốt: 2 củ
Khoai tây: 2 củ
Bột bò kho: 1 gói loại nào cũng được
Hành lá, ngò rí
Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu hàu,..
Rượu vang đỏ (tùy loại yêu thích)
Cách chế biến món bò hầm rượu vang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt thăn bò, bắp hoa bò sau khi mua về bạn rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 15 phút sau đó để ráo.
Tiếp theo thái thịt bò thành từng viên vuông vức vừa ăn, rửa sạch lại lần nữa.
Rau củ bao gồm: Cà rốt, khoai tây gọt vỏ rửa sạch, thái thành những viên nhỏ vừa ăn. Bạn lấy 1 củ khoai tây luộc chín rồi nghiền mịn để riêng nhé.
Hành tây lột bỏ, thái múi nhỏ. Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái khúc vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt bò
Bạn ướp thịt bò theo công thức sau: 3 muống cafe bột bò kho + 1 muỗng cafe hạt nêm + 1 muỗng cafe dầu hàu + 1 muỗng cafe đường + ½ muỗng cafe bột ngọt + 2 muỗng cafe tỏi băm, hành tím băm + 100ml rượu vang đỏ.
Bạn trộn đều hỗn hợp này lên và ướp trong vòng khoảng 40 phút.
Bước 3: Xào thịt bò
Bắt chảo lên bếp cho tí dầu vào đun nóng già, cho tỏi băm lên phi thơm rồi cho thịt bò vào xào sơ.
Bước 4: Hầm bò
Khi bạn thấy thịt bò săn lại thì cho vào vào nồi (nồi áp suất hoặc nồi cơm điện), thêm vào một tí rượu vang rồi đổ nước vừa ngập trên bề mặt thịt khoảng 800 ml nước lọc. Hầm bò với lửa nhỏ liu riu cho bò được chín mềm, khoảng chừng 2 tiếng là bò đã mềm.
Bước 5: Rim bò
Bắt chảo lên bếp cho nóng dầu và tiếp tục phi một ít tỏi băm. Sau đó bạn cho bò đã hầm vào đảo đều trên chảo cùng với nước bò hầm.
Sau đó cho phần rau củ đã sơ chế gồm cà rốt, khoai tây và hành tây vào rim cùng bò. Bnaj nêm nếm thêm 2 muỗng cafe hạt nêm + 2 muỗng cafe đường + 1 muỗng cafe bột ngọt + 1 muỗng cafe muối + 250ml rượu vang đỏ vào rim trong 15 phút.
Sau đó cho phần khoai tây nghiền đã sơ chế vào tiếp tục rim thêm 5 phút thì tắt bếp.
Bước 6: Thành phẩm
Trúc hết phần bò hầm ra đĩa, trang trí thêm hành lá và ngò rí. Món này bạn có thể ăn cùng cơm trắng hoặc bánh mì đều rất ngon.