Cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc chuẩn điểm #10

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một món lẩu rất đặc biệt: lẩu đuôi bò thuốc bắc. Hãy tham khảo chi tiết cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc trong bài viết dưới đây để bổ sung ngay vào thực đơn của gia đình một món ăn ngon mà lại rất bổ dưỡng. Cách chế biến này không quá khó và cũng không tốn nhiều thời gian của bạn.

1. Giá trị dinh dưỡng món đuôi bò hầm thuốc bắc

Đuôi bò thực chất là bộ phận có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Phần đuôi bò bao gồm có cả xương, tủy, và gân… vì thế cung cấp một lượng khá lớn các chất như protein, canxi, photpho, sắt, các loại vitamin cũng như glucid. 

Các nghiên cứu dinh dưỡng đã cho thấy, những người có bệnh liên quan thận hay đau lưng khi ăn đuôi bò sẽ có tác dụng tốt. Cơ thể được bồi bổ, cơ bắp được hỗ trợ phát triển hơn, đề kháng tăng lên và quá trình oxy hóa sẽ giảm đi.

Còn theo Đông y, vị ngọt và tính ẩm là đặc tính chính của đuôi bò. Vì thế đuôi bỏ có tác dụng bổ hư, kiện tỳ thận và dưỡng huyết. Món ăn với đuôi bò rất tốt đối với người bị tóc bạc sớm, loãng xương, sinh lý yếu hay da khô nám.

Còn công dụng của thuốc bắc thì chắc hẳn bạn đều đã biết rồi phải không. Rất nhiều loại cây với tính chất bổ dưỡng cho sức khỏe được điều chế trong thành phần chính của thuốc bắc.

Cách nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

2. Đuôi bò hầm thuốc bắc có tác dụng gì?

Xét theo Đông y, món lẩu đuôi bò thuốc bắc không những là món ngon nhiều dinh dưỡng mà có có tác dụng tốt cho sức khỏe. Món ăn kết hợp của 2 thành phần này được xem là bài thuốc dân gian có công dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ cơ thể, phục hồi sinh lực nhất là đối với phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy. Ngoài ra, đối với cánh mày râu, đuôi bò có thể coi là thuốc quý trong việc cải thiện chăn gối.

3. Cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

3.1. Thành phần nguyên liệu 

- Đuôi bò: 1 cái (khoảng 1,5 kg)

- Bún tươi: 1 kg (có thể sử dụng mì hoặc sợi phở)

- Hạt sen: 50 gr

- Gừng tươi: 1 củ

- Rượu trắng

- Trần bì: 1 miếng

- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.

- Rau ăn kèm lẩu: giá đổ, rau cải, diếp cá…

Thành phần nguyên liệu để làm lẩu đuôi bò

3.2. Các bước thực hiện cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

3.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đuôi bò rửa sạch, dùng muối và gừng chà sát để khử bớt mùi tanh rồi xả lại. Sau đó, bạn trần sơ đuôi bò có pha chút muối rồi xả lại với nước lạnh, thái miếng vừa ăn. Cho tỏi, sả, hành tím băm, chút muối, tiêu xay, hạt nêm vào đuôi bò, ướp khoảng 1 – 2 tiếng.

Hạt sen tách đôi, bỏ tim, rửa sạch.

Rau sống nhặt rồi rửa sạch.

3.2.2. Bước 2: Chế biến lẩu

– Bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho phần đuôi bò vào cùng trần bì, thêm 1 thìa canh rượu trắng và ít gừng tươi. Nhớ thường xuyên vớt bọt trên bề mặt để nước dùng trong.

– Tiếp tục đun đến khi nước sôi lần nữa thì cho hạt sen vào và hầm trên lửa vừa khoảng 2 – 3 tiếng. Thường xuyên chú ý mực nước, không để nước dùng bị cạn.

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Hướng dẫn cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

3.2.3. Bước 3: Trình bày món ăn

– Đổ nước dùng vào nồi lẩu chuyên dụng và bày thêm bún (mì) cùng các loại rau. Với cách nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc chỉ với #3 bước làm đơn giản chắc chắn sẽ giúp bạn có một bữa ăn thật là ngon! Vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay nào! Đừng quên review lại thành quả cho Food Market nhé!

4. Lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc ăn với gì ngon?

Do lẩu đuôi bò thuốc bắc có tính nóng nên thường được thưởng thức với bún, mì tươi cũng như các loại rau xanh như mồng tơi, rau má, cải hay rau muống. Nước lẩu nóng, khói nghi ngút sẽ khiến cho không khí bữa ăn trở nên ấm cúng hơn trong thời tiết lạnh của mùa đông.

>>>> Xem thêm video hướng dẫn cách làm lẩu đuôi bò

5. Đuôi bò hầm thuốc bắc có tốt cho bà bầu?

Thuốc bắc không chỉ được dùng sắc nước uống mà còn được chế biến cùng với nhiều món ăn. Các món ăn với thuốc bắc thường có tác dụng bồi bổ, phục hồi sức khỏe. Người bệnh, hay phụ nữ mang thai nên dùng các món ăn này. Đặc biệt khi đuôi bò kết hợp chế biến với thuốc bắc sẽ giúp thể trạng người mẹ tốt hơn, em bé thì phát triển khỏe mạnh, cứng cáp. Các bà mẹ mang thai không nên bỏ qua món ăn ngon và bổ dưỡng này.

Thành phẩm món đuôi bò hầm thuốc bắc

6. Những lưu ý khi nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

– Hạt sen nấu kèm trong lẩu phải là hạt sen tươi. Bạn cũng có thể thay bằng sen khô nhưng hãy nhớ chọn loại hạt sen không có tim sen nhé. Trước khi nấu, đừng quên ngâm hạt sen khô (thời gian có thể là vài tiếng) để hạt sen nở mềm rồi mới cho vào nấu lẩu.

– Khi ăn lẩu đuôi bò, bạn có thể dùng kèm với mắm nêm hoặc chao pha cùng sa tế.

– Để món ăn có hương vị phong phú hơn, bạn có thể thêm vào nồi hầm gân bò nhé. Hầm phần gân trước, rồi sau đó mới cho phần đuôi bò vào hầm, để 2 phần gân và đuôi bò được chín đều.

– Chia sẻ cho bạn một bí quyết nho nhỏ nhé: để tiết kiệm thời gian, hãy hầm đuôi bò trong nồi áp suất khi đuôi bò hơi mềm thì cho sang nồi thường để tiếp tục nấu.

Cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Bạn sẽ nhanh chóng có được một món ngon bổ dưỡng mà lại rất thơm ngon, hấp dẫn. Nào, giờ hãy bắt tay vào thực hiện từng bước chế biến ngay thôi nào. Food Market chúc bạn và gia đình có những giây phút ấm áp bên nồi lẩu nghi ngút khói.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật