Xem thêm: Hướng dẫn cách làm Steak gà chiên ngon tại nhà
Cháo gà có lợi ích gì cho sức khỏe
Cháo gà không chỉ giúp chữa bệnh cảm lạnh thông thường mà còn có thể giúp chống lại bệnh cao huyết áp. Ngoài ra còn có tác dụng chống viêm, món ăn còn có khả năng hạn chế thời gian virus gây bệnh tiếp xúc với đường hô hấp.Trong thịt gà còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng phốt pho và canxi có tác dụng giúp xương và răng phát triển khỏe mạnh, ngừa tình trạng loãng xương cùng các bệnh về răng. Nhờ vậy, món ăn này rất tốt cho người già và trẻ nhỏ hỗ trợ xương cốt.
Nguyên liệu
- Gạo: 100g
- Ức gà: 50g
- Trứng gà: 1 quả
- Nấm hương khô: 5g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím: 4 củ
- Hành tươi: 4 nhánh
- Tía tô: 1 mớ
- Dụng cụ: nồi cơm điện, tô, đũa, muỗng.
Hướng dẫn cách nấu cháo gà miền Bắc
Bước 1: Ngâm gạo
- Gạo cho vào nồi nước vo sạch sau đó ngâm trong nước khoảng nửa tiếng đồng hồ.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Gà đem rửa sạch, xát với muối để khử mùi hôi rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo nước.
- Nấm hương khô ngâm với nước cho nở mềm rồi cắt bỏ chân, sắt thành miếng.
- Cà rốt rửa sạch cắt thành hạt lựu.
- Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái thành sợi.
- Hành lá rửa sạch cắt thành 1 phần, phần đầu hành để riêng còn phần lá thì xắt nhỏ.
- Tía tô nhặt lấy lá bỏ cọng rồi đem rửa sạch và thái nhỏ thành sợi
Bước 3: Luộc gà
- Thịt gà đem cho vào nồi 1 lít nước, hai củ hành tím đập dập và cho thêm 2 thìa bột nêm, 1 chút tiêu và 1 ít nước mắm, luộc gà khoảng 20 phút.
- Gà chín, vớt ra đĩa để cho nguội bớt, xé nhỏ thịt gà bỏ vào cái tô còn nước dùng để nấu cháo.
Bước 4: Nấu cháo
- Đổ nước luộc gà vào nồi cơm điện, cho gạo và một chút dầu ăn rồi bật chế độ nấu.
- Nấu cháo khoảng chừng 20 phút đến khi cháo vừa nở thì cho cà rốt, nấm hương vào đun cho tới khi cháo nhừ khoảng 15 phút.
- Cho thêm phần đầu hành vào cho thơm rồi nếm gia vị cho vừa ăn.
- Lấy 1 cái tô đập trứng gà vào, gạt hết phần phôi của trứng còn phần lòng đỏ và lòng trắng trứng đánh đều, rồi cho gừng sợi, tía tô, hành băm, hạt tiêu vào cùng rồi trộn đều.
Cách dùng
Cháo chín múc vào tô, rồi cho gà luộc xé nhỏ, rắc thêm 1 ít tiêu bột lên trên để thường thức.
Mách nhỏ
- Nên chọn gà ta để nấu cháo, thịt gà ta dai và ngọt thịt hơn.
- Trong khi nấu không khuấy cháo để cháo không bị khê.
- Trong quá trình luộc gà, hãy xem chừng thời gian và vớt bọt thường xuyên để nước dùng không bị đục, mất ngon cho món ăn.
- Công thức nấu cháo gà bồi bổ sức khỏe, cho phụ nữ có thai và người cao tuổi, người mới ốm dậy. Thêm một vài lát gừng, tía tô sắt nhỏ có tác dụng giải cảm rất tốt.
Food.com.vn đã chia sẻ cách nấu cháo gà miền Bắc thơm ngon, với các bước đơn giản, bạn có thể nấu cho các thành viên gia đình mình thưởng thức, hãy bắt tay vào làm luôn nào.