Cách làm lẩu gà thập cẩm ai cũng phải khen

Nếu biết được cách làm lẩu gà thập cẩm ngon tuyệt vời như chia sẻ dưới đây chắc chắn bạn sẽ không thể chần chừ và bắt tay ngay vào chế biến cho mình và gia đình một nồi lẩu như thế. Nào, hãy cùng tham khảo từng bước thực hiện cách nấu lẩu gà thập cẩm ngay nhé.Chắc chắn gia đình bạn ai cũng sẽ phải tấm tắc khen ngon đấy.

1. Nguyên liệu làm lẩu gà thập cẩm 

  • Gà: 1 con khoảng 2 kg
  • Thịt bò, các loại thịt khác hoặc hải sản…
  • Khoai tây: 400 g
  • Ớt, 6 tép tỏi
  • Dừa nạo: 1/2 kg
  • Nấm rơm: 100 g
  • Cà rốt: 300 g
  • Bột cà ri khô: 4 thìa súp
  • Bột cà ri nước: 2 thìa súp
  • Gia vị gồm: Tiêu, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn, sa tế
  • Các loại rau ăn kèm lẩu: tùy sở thích mỗi người
  • Mì, bún, miến,…
Cách làm lẩu gà nấm thập cẩm ngon tuyệt

2. Cách làm lẩu gà thập cẩm ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà: sơ chế thịt gà bằng cách đem làm sạch, sát muối khắp con gà rồi chặt gà thành các miếng vừa ăn. Ướp gà theo công thức: tiêu + đường + bột ngọt + tỏi băm + 1/2 bột cà ri khô + 1/2 bột cà ri nước + sả thái nhỏ, thêm màu hột điều đỏ nữa nhé.

Thịt bò và các loại thịt khác: các loại thịt rửa sạch với nước, sau khi để ráo nước thì rửa sạch và thái mỏng ngang thớ. Xếp các miếng thịt vừa thái ra đĩa để khi ăn nhúng vào nước lẩu. Nếu thích bạn có thể ướp thịt với gia vị để đậm đà hơn.

Hải sản: rửa thật sạch và bày ra đĩa để nhúng nước lẩu ăn kèm.

Khoai, cà rốt: gọt sạch vỏ rồi đem rửa sạch, sau đó cắt miếng vừa ăn. Tiến hành luộc sơ rồi xào qua với gia vị.

Dừa: vắt một chén nước cốt dừa và 3 tô nước gião nhé

Sả: rửa sạch sả, sau đó bào hoặc băm nhuyễn.

Sả cây: rửa với nước cho sạch rồi cắt khúc và đập dập.

Nấm: dùng dao cắt bỏ chân nấm, ngâm với nước lạnh có pha chút bột năng trong khoảng thời gian là 10 phút. Xả sạch lại với nước rồi xào sơ.

Các loại rau ăn kèm: bỏ lá già úa, cắt bỏ rễ. Rửa sạch rồi ngâm với muối, vớt ra để ráo nước.

Đọc thêm: Cách làm lẩu gà nấm cực ngon cho gia đình vào cuối tuần

Bước 2: Nấu lẩu gà thập cẩm

Bắc nồi lên bếp, đun nóng rồi thêm 4 muỗng dầu ăn, phi thơm tỏi băm với bột cà ri khô, bột cà ri nước, màu hạt điều và thịt gà, sả cắt khúc, nước dừa xiêm và nước dừa gião. Xào đều các nguyên liệu và gia vị.

Hầm gà cho thật mềm rồi cho thêm nấm + khoai + cà rốt vào nồi và tiếp tục đun tới khi tất cả các nguyên liệu chín mềm. Bạn nêm nếm gia vị, thêm nước dừa vào chung và tiếp tục ninh thêm vài phút nữa nhé.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức lẩu gà thập cẩm

Trình bày lẩu gà thập cẩm

Đặt bếp và nồi ăn lẩu ra bàn. Xếp các nguyên liệu ăn kèm nước lẩu ra xung quanh như bún, mì, thịt, các loại hải sản và rau nhúng lẩu. Nhớ kèm theo bát gia vị chanh muối ớt nữa nhé.

3. Lưu ý khi nấu lẩu gà thập cẩm

Do là món lẩu thập cẩm nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các loại nguyên liệu ăn kèm khác với nước lẩu từ hải sản, các loại thịt, các loại rau, không nhất thiết theo đúng công thức trên. Lựa chọn nguyên liệu bổ sung theo sở thích của gia đình.

Lưu ý khi nấu gà thập cẩm

Dùng cổ, đầu và cánh, chân gà để ninh làm nước dùng nhé. Khi ăn nếu cần thêm nước lẩu thì cũng dùng chính nước ninh này cho vào nhé.

Đọc thêm: Mách bạn cách làm nước lẩu gà thơm ngon đậm vị

4. Lẩu gà ăn kèm rau gì?

Các loại rau có thể ăn kèm với lẩu gà như: xà lách xoong, cải xanh, rau muống, cải thảo...Và nhất là ngải cứu, khi ăn với lẩu gà không những tạo nên hương vị đặc biệt mà còn tốt cho sức khỏe vì có tác dụng giải nhiều độc tố.

Rau ăn kèm lẩu gà thập cẩm

5. Cách chọn gà ngon

Đối với gà ta, nên chọn mua các con gà da vàng nhạt, mỏng, mịn, khả năng đàn hồi cao và ở ức, cánh, lưng thì vàng đậm. Gà ta làm sẵn thường nhỏ gọn, ức hẹp.

Gà ngon thì thịt nhìn sẽ tươi, không có mùi hôi hay vết bầm tím. 

Dùng tay ấn vào các vị trí như mình, lườn gà hoặc đùi gà, nếu thịt săn chắc thì đó là gà ngon, còn nếu thấy thịt gà bj nhão, biến dạng, phù thì đã bị tiêm thuốc nước, thậm chí hàn the, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách chọn gà công nghiệp tương tự như gà ta, chỉ khác ở chỗ kích thước lớn hơn, thịt nhiều và da dày hơn.

Nếu mua thịt gà được đóng bao bán ở siêu thị, bạn cần kiểm tra hạn sử dụng.

Ngoài ra, bạn nên cẩn thận với gà thải loại, loại gà chuyên trứng đã bị bỏ đi sau khi hết vòng sinh sản. Loại gà này có rất ít chất dinh dưỡng, thịt xơ và không ngon, người ta thường sơ chế và bán kiểm lời nhưng người dùng khó phân biệt với loại gà công nghiệp.

Cách chọn thịt gà nấu lẩu

Theo một đầu mối, gà đẻ thải loại thường có mỏ ngắn, phần mỏ trên ngắn hơn mỏ dưới.  Da gà thường dày, trắng chứ không vàng ươm.

Vậy là bạn đã biết cách làm lẩu gà thập cẩm và nắm được một vài mẹo nhỏ để món ăn được ngon và hấp dẫn hơn rồi. Hãy nhớ đồng hành cùng Food.com.vn cẩm nang mẹo nhỏ thường xuyên để cập nhật cách chế biến thêm nhiều món ngon nữa nhé.

Đánh giá:  
3.3 / 5  (22 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật