Cách làm lẩu gà ớt hiểm ngon khó cưỡng

Món lẩu gà ớt hiểm là món ăn rất dinh dưỡng và hấp dẫn, đặc biệt là trong những ngày se lạnh mùa đông. Món lẩu này có vị cay cay giúp làm ấm nóng cơ thể, vô cùng tốt cho sức khỏe mỗi khi đông đến.  Với bạn nào chưa biết nhiều về món lẩu này thì hãy đọc kỹ bài viết hôm nay để biết cách làm lẩu gà ớt hiểm ngay tại nhà đơn giản.

1. Lẩu gà ớt hiểm là gì? Lẩu gà ớt hiểm có cay không?

Lẩu gà ớt hiểm là tên gọi của món lẩu gà nấu kèm ớt. Do ớt được dùng kèm là ớt xanh xay nên món ăn này có vị đặc trưng là vị cay. Món lẩu gà này dùng ớt hiểm là loại ớt chỉ có ở phía Tây tỉnh Quảng Ngãi.

Cách nấu lẩu gà ớt hiểm ngon như nhà hàng

Tuy nhiên, tùy vào khả năng ăn cay của mỗi người cũng như cách chế biến mỗi vùng mà món lẩu có thể có sự biến tấu đôi chút về hương vị, nhưng nhìn chung đây là món lẩu cay đặc trưng. Những năm gần đây, lẩu gà ớt hiểm ngày càng phổ biến và phủ sóng ở nhiều tỉnh thành Việt Nam. 

Ở Hồ Chí Minh có lẩu gà ớt hiểm 109, ở Bình Dương cũng có nhà hàng nổi tiếng với món ăn này, đó là Tân Lạc viên. Vậy cụ thể cách nấu món ăn này ra sao, hôm nay chúng tôi sẽ cùng chia sẻ với các bạn.

2. Có thể bạn chưa biết?

Gà là một thực phẩm rất bổ dưỡng, chứa lượng lớn các loại khoáng chất và vitamin A, B1, B2, C, E, axit, sắt, canxi,… giúp ngăn ngừa bệnh trầm cảm, thúc đẩy cơ bắp phát triển, hỗ trợ giảm cân, có lợi cho mắt và hệ tim mạch.

Cách làm lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon tốt cho sức khỏe

Các hoạt chất trong ớt hiểm có tác dụng giúp mạch máu lưu thông tốt hơn, giảm huyết áp thấp và rất có lợi cho các bệnh nhân mắc tiểu đường.

Bên cạnh đó, các gia vị hành tây, hành tím, tỏi, sả dùng trong món lẩu gà cũng đều rất có lợi cho sức khỏe.

3. Cách làm lẩu gà ớt hiểm 

3.1. Nguyên liệu làm lẩu gà ớt hiểm

Trước khi học cách làm lẩu gà ớt hiểm, chúng ta hãy cùng điểm qua các nguyên liệu sử dụng cho món ăn này. 

Nguyên liệu nấu lẩu gà ớt hiểm

– Gà ta: 1 con ( nên chọn gà ta ngon, dai thịt)

– Sả: 4 - 5 nhánh

– Nấm đông cô: 20gr

– Kỷ tử: 1 thìa

– Nước dừa tươi: 500nl

– Hành tây: 200gr

– Ớt hiểm: 40gr

– Củ cải: 1 củ

– Hành tím, tỏi

– Bún rối

– Nấm kim chi, cải thảo, mồng tơi, cải bẹ,...( tùy sở thích gia đình mà chọn rau sống nhúng lẩu)

– Gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, sa tế, nước tương

3.2. Các bước thực hiện cách làm lẩu gà ớt hiểm

>> Hướng dẫn nấu lẩu gà ớt hiểm chi tiết theo các bước

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên trong cách làm lẩu gà ớt hiểm đó là sơ chế nguyên liệu:

Hành tím: Bỏ phần vỏ hành và rửa sạch.

Ớt hiểm: Rửa sạch và đập dập, sau đó thêm muối vào và giã nhỏ.

Gà ta: Làm sạch gà bằng gừng và muối, rửa sạch và chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó bạn đem ướp gà với hành tím, tỏi băm, mì chính. Thời gian ướp gà là khoảng 15 phút.

Hành tây: Cắt hành tây thành các miếng như miếng cau.

Sả: Đập dập và thái nhỏ.

Kỳ tử: Rửa sạch

Nấm: Bỏ chân nấm, rửa sạch và trần sơ qua.

Rau ăn kèm: Bỏ phần gốc, rễ, lá héo và cuống già rồi đem rửa sạch, để ráo nước.

Củ cải: bạn bào củ cải bỏ vỏ và cắt đều thành miếng dài khoảng 1 cm.

Bún: các bạn trần qua để loại bỏ vị chua.

Bước 2: Chế biến

Bây giờ, chúng ta sẽ bắt tay vào học cách làm lẩu gà ớt hiểm ngon miệng, hấp dẫn.

Đun sôi nước với nước dừa để nấu nước lẩu. Sau đó, bạn cho ớt, sả và gà vào nấu, cho chút tương để nước dùng ngọt. Nêm nếm gia vị vừa miệng.

Sau khi nước sôi khoảng 10 phút, cho củ cải và nấm vào, đun đến khi nước sôi lại, cho vào hành tây và kỷ tử đã rửa sạch. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun thêm một lúc thì có thể thưởng thức.

Bước 3: Trình bày

Bạn vớt các miếng gà ra bày ra đĩa và trang trí với rau sống, cà cho cho thật đẹp mắt.

Phần bún đã trần sơ các bạn cho vào đĩa và bày lên bàn luôn để chủ động khi ăn.

Với nước chấm gà, bạn nên pha cay cay, chua chua để ăn cho ngon miệng nhất.

Cách nấu món lẩu gà ớt hiểm xanh chuẩn nhất

3.3. Một số lưu ý khi nấu lẩu gà ớt hiểm

Cách làm lẩu gà ớt hiểm tuy không hề phức tạp nhưng để đảm bảo chất lượng món ăn, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Lưu ý trong cách làm lẩu gà ớt hiểm chua cay

Gà ta ăn lẩu: Gà ta dùng để chế biến món lẩu không nên là con gà quá già hay quá non. Ở quá trình luộc gà, thay vì dùng nước thường, nếu có thể bạn nên dùng nước khoáng để luộc sẽ giúp thịt gà nhanh mềm và khi ăn cũng sẽ ngọt và ngon hơn.

Nếu gia đình bạn thích ăn cay thì có thể băm hoặc thái ớt thành những lát nhỏ thay vì để nguyên trái rồi bỏ vào nồi lẩu.

Ngoài ra, trong quá trình luộc gà, các bạn nên đừng quên vớt bỏ bọt nổi trên mặt nước thường xuyên. Như vậy sẽ giúp nước dùng trong và trông hấp dẫn hơn.

Như vậy là bạn đã học được cách làm lẩu gà ớt hiểm rồi đấy. Không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ phải không? Chúc bạn thành công trong lần vào bếp tới với bí quyết nấu lẩu gà ớt hiểm của Food.com.vn nhé!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật