Cầu Gai hay còn được gọi là Nhum biển có hình dạng đáng sợ với nhiều gai nhọn xung quanh. Tuy nhiên, cầu gai là một trong những loại hải sản giàu dinh dưỡng được ví như “Nhân sâm biển”.
Đặc biệt trứng (gạch) cầu gai là nơi chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng nhất. Cụ thể là hàm lượng protein, các vitamin phong phú, đa dạng, kết hợp canxi và iốt mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Đặc biệt, đây là một trong số ít động vật có hàm lượng chất xơ cao.
Cầu gai thuộc loại nhuyễn thể sống ở những gành đá ven bờ biển. Cầu gai tựa trái chôm chôm, màu đen thẫm, khi ăn có vị béo.
Phần thịt bên trong (trứng cầu gai) rất ít so với khối lượng vỏ của chúng. Thịt gai thường bám dọc theo vỏ, có màu cam hoặc màu vàng.
Để bắt được cầu gai biển, các ngư dân lặn xuống biển rồi dùng móc sắt để giật con cầu gai rơi ra. Trung bình mỗi ngư dân bắt được từ 50 -100kg cầu gai vỏ một ngày.
Một số ngư dân chia sẻ: Giờ là mùa săn cầu gai bán cho các nhà hàng, tiểu thương nên thu nhập cũng khá hơn so với đi biển bình thường”.
Cầu gai sau khi lên bờ, ngư dân đem về rửa sạch có thể bán nguyên con hoặc tách đôi rồi bóc lấy phần trứng bên trong đem đi bán. Tuy nhiên, được biết công việc này rất cực và mất thời gian. Trung bình 15kg -17kg vỏ sẽ bóc được 1kg trứng cầu gai.
Thông thường, trứng cầu gai sẽ được bán cho các nhà hàng để chế biến ra nhiều món ngon hoặc được thương lái thu mua xuất khẩu đi Trung Quốc với giá cao lên đến hơn 700.000 đồng/kg.
Cầu gai (Nhum biển) có thể chế biến thành các món đặc sản như canh cầu gai, chả, cháo, cầu gai nướng mỡ hành, mắm cầu gai. Đặc biệt, cầu gai có thể ngâm rượu để làm quà biếu tặng.
Với giá thành cao và có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cầu gai là món "lộc trời" đem lại giá trị kinh tế cho ngư dân tại Quảng Ninh.