1. Nguyên liệu nấu lẩu ếch măng chua
Nguyên liệu để nấu món lẩu ếch măng chua ngon cần có:
- Ếch đã sơ chế: 2kg
- Măng lá và măng củ: 1kg
- Xương ống: 1kg
- Rau muống, hành hoa, tía tô, lá lốt, mùi tàu
- Váng đậu: 200g
- Tỏi, sả, ớt, bột nghệ, ớt, chanh
- Bún hoặc mỳ tôm ăn kèm tùy sở thích.
- Gia vị: Dầu ăn, gia vị, hạt nêm
Khi chọn ếch nấu lẩu, nên chọn ếch ta. Cũng không khó để phân biệt vì ếch ta nhỏ hơn so với loại ếch khác, và mua khi ếch còn đang sống nhé. Ếch đồng ta có đầu thon và mắt sáng, gân guốc nhưng đùi to, bụng vàng ửng.
2. Cách làm lẩu ếch măng chua ngon
>>> Hướng dẫn làm lẩu ếch măng chua thơm ngon như nhà hàng
Bước 1: Làm nước dùng lẩu ếch măng chua
- Chia tỏi thành 2 phần sau khi bóc vỏ và đập dập. Sả cũng đem đập dập.
- Xương ống làm sạch với nước, luộc sơ để loại bỏ hết cặn bẩn bám trên xương. Rửa sạch lại một lần nữa trước khi nấu, thêm khoảng 1 lít nước để ninh xương lấy nước làm nước dùng lẩu. Trong quá trình ninh, khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ xuống và tiếp tục ninh khoảng 1 tiếng để nước ngọt hơn. Để nước dùng không bị đục, đừng quên thường xuyên hớt bọt trong lúc ninh.
- Chiên váng đậu vàng giòn rồi gắp bày ra đĩa.
Bước 2: Tẩm ướp thịt ếch
- Ướp thịt ếch với 1 thìa bột nghệ để khử mùi tanh và giúp nước lẩu trông ngon mắt hơn, thêm 1 thìa bột canh hoặc hạt nêm, 1/ 2 tỏi đập dập. Trộn đều tất cả các nguyên liệu, ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu nhúng lẩu ếch
- Sơ chế măng củ và măng lá: Đối với măng củ rửa sạch, thái miếng rồi luộc sơ cùng măng lá để khử độc. Đổ măng ra rổ để ráo nước.
- Các loại rau gia vị như hành hoa, mùi tàu, lá lốt, tía tô nhặt bỏ lá già, hỏng, rồi rửa sạch. Khi rau ráo nước, đem thái nhỏ và bày ra đĩa..
- Khi mua rau muống, bạn chọn rau cọng nhỏ, không nên lựa rau cọng lớn. Nhặt rau lấy phần non, rửa sạch với nước, để rau ráo nước rồi bày ra đĩa. Rửa sạch nấm hương rồi đem ngâm với nước nóng cho nở.
Bước 4: Xào thịt ếch rất quan trọng trong cách làm lẩu ếch măng chua
- Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn rồi cho thịt ếch đã thấm gia vị vào xào chung với sa tế. Tùy theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình mà bạn gia giảm lượng sa tế cho phù hợp.
- Xào thịt trên lửa to tới khi thịt xém vàng, cho vào 1/ 2 chỗ măng củ và lá, đảo đều. Nêm gia vị sao cho vừa miệng.
- Xào tới khi măng săn lại, cho thêm 1/ 2 hành lá, mùi tàu, tía tô vào xào cùng, đảo thật đều. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho vào 1/ 2 trái ớt. Nồi lẩu sẽ có hương vị đậm, thơm hơn và không bị tanh. Sau đó cho thịt ếch và măng ra đĩa.
Bước 5: Hoàn thành món lẩu ếch măng chua
- Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 thìa cafe dầu, khi dầu sôi thì phi sả đập dập, 1/ 2 tỏi. Dầu sôi lại thì cho 1/ 2 lượng măng củ còn lại vào xào.
- Tiếp đó, chế phần nước dùng vào nồi, đun sôi lên rồi thêm gia vị cho vừa miệng.
- Cho thêm nước lẩu, nấm hương và váng đậu vào nấu chung.
3. Một số lưu ý trong cách làm lẩu ếch măng chua
- Nếu tự tay làm thịt ếch, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Loại bỏ ruột ếch và da ếch. Đây là những bộ phận tích tụ rất nhiều giun, sán.·
Tách đường gân trên đùi ếch, nơi chứa nhiều ấu trùng gây bệnh.
Phần sống lưng bạn cũng nên bỏ đi vì ở vị trí này chứa thuốc gây tê người ta dùng để bắt ếch nên rất có gây hại cho sức khỏe. Sau khi lấy hết các bộ phận gây hại trên cơ thể của ếch, bạn ngâm thịt ếch trong rượu trắng và gừng để khử mùi hôi và loại bỏ vi khuẩn.
- Tùy theo sở thích của mọi người, bạn có thể chế biến thành chả ếch viên hay chả ếch lá lốt đều rất ngon
- Món lẩu ếch măng chua có độ chua và cay phụ thuộc vào sở thích mà có thể điều chỉnh bằng cách nêm nếm gia vị sao cho phù hợp.
Như vậy là trong bài viết này các bạn đã được hướng dẫn cách làm lẩu ếch măng chua ngon hấp dẫn một cách chi tiết nhất. Qua đây, chị em có thể tự tin vào bếp chế biến một món lẩu vô cùng hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức vào những ngày cuối tuần rồi đó. Để thực hiện được một nồi lẩu ếch măng chua ngon thật sự không hề khó như mọi người vẫn nghĩ chút nào. Vậy thì còn chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay với công thức mà Food.com.vn chia sẻ nhé!