Hướng dẫn cách làm thịt lợn gác bếp xào tỏi đặc sản Tây Bắc

Nhắc đến đặc sản của núi rừng Tây Bắc chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng nghĩ ngay đến những món thịt khô mang đậm hương vị vùng cao. Đặc biệt phải kể đến món thịt lợn gác bếp xào tỏi, món ăn này thường được người dân vùng cao dùng để thiết đãi các vị khách. Những ai đã từng được thưởng thức món này đều bị hấp dẫn bởi hương vị đặc trưng khó quên. Vậy làm sao để có thể tự làm thịt lợn gác bếp xào tỏi ngay tại nhà mà vẫn chuẩn vị, mời các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Food.com.vn nhé!

Nguyên liệu 

  • 300gr thịt lợn gác bếp
  • 1 củ tỏi
  • 3 lát gừng
  • 1 thìa rượu trắng
  • Gia vị: mì chính, dầu ăn

https://lh6.googleusercontent.com/_6eeT0RU4ANNZhjB_8d9gAZeMWFM3w6AbXDUbpEKD7GXdM-GxpYoNFzsjt1NDIA-SAANnKJeDfxMBvfkeF5PNndIV2q84Xplk-HAOZMcBq-7ccLrn8Yfd7LA9j5aLl-8yi5aB2yN

Thịt lợn gác bếp là nguyên liệu chính

Cách làm món thịt lợn gác bếp xào tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với phần thịt: Đặt nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì tắt bếp, thả thịt lợn gác bếp vào ngâm khoảng 10 phút cho thịt mềm rồi vớt thịt ra rửa lại với nước cho sạch. Dùng dao cạo lông ở bì (nếu còn lông), rửa lại với nước một lần nữa cho sạch. Sau đó thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.

https://lh6.googleusercontent.com/7-oNO_RN35yC9dvfkG7_iaR_druwSAqYWeqm1UxGBihxz5o_xvZkcg0ZdpSLN5vBUYgWCBjUmo30XWuc3KJwV47BaHgJ5FJq57omuAnTSaxCt9sK_5EyyF-WQOI6QWujXAHxH0-K

Thịt được thái thành từng miếng vừa ăn

  • Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Tiến hành làm món thịt lợn gác bếp xào tỏi

  • Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa cafe dầu ăn, đợi dầu nóng, cho tỏi băm và gừng băm nhỏ vào xào cho thơm.

https://lh3.googleusercontent.com/A_bdqKRyQ8gqPX4nrM_Wsr7OK9XOHSOwoQ327vGCyDCZZNKmtPNxWnwfWxv5eEt2wSo9c1UKBW05S_mMm8x9jNyo7ZTVI82NL4MTPMvUTHvVry8h5DwHIgV2MYcwr_cJeYtgvBuM

Tỏi cho vào chảo phi thơm

  • Tiếp theo bỏ thịt lợn gác bếp đã sơ chế cùng 1 thìa cafe mì chính đảo đều tay đến khi miếng thịt săn lại. Cho thêm 1 thìa rượu trắng vào đảo cho đến khi rượu bay bớt mùi nồng rồi tắt bếp.

https://lh4.googleusercontent.com/OGiY8QcI4SNDDH0Vc-MITF35k4gCosQqnjiwAFav_YHsvKJHn7s7vo2YRs05j-grNSVJMdr54dI772UcTeKMjrKfxGhk8CBpBbHJd9tA5n1wzucY0vW9Uh1HlAcnmABMlGu-boLD

Sau khi phi tỏi thơm cho thịt vào đảo đều đến khi săn lại

Cách dùng

  • Cho thịt ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng, uống thêm một chút rượu để tăng thêm hương vị cho món ăn.
  • Món thịt lợn gác bếp xào tỏi có thể dùng để nhậu lai dai cũng rất thích hợp.

https://lh4.googleusercontent.com/XtcUcNoI75DTf65VRDyExRudDCg0aFjq9iC1qa30LxL-Hww6-CA6mb6MyGidk06V-MBM0-yfP_7ZA3FpZHzQ1Dxt2-JftcAKpwVHgpIsmGNGGOC_Oxtfe4ad5pxRDPAM4UcP-NNq

Cho ra đĩa và cùng thưởng thức món thịt lợn gác bếp xào tỏi

Mách nhỏ

  • Thịt lợn gác bếp sau khi mua về cần làm nóng và mềm thịt bằng cách bỏ vào lò vi sóng, nướng lại, hấp cách thủy hoặc ngâm nước nóng trực tiếp. Nên ngâm nước nóng rồi rửa lại để thịt nhạt bớt vì món thịt lợn gác bếp thường được ướp nhiều muối.

https://lh4.googleusercontent.com/GSJQLsZFABCn409YYAkWtqTgXzqKmarMUGRPrek0XXlLYCOpNRAg7o9tz7a6_bH54TsW4cX1pXa1hGvILQH1Qd7ovEBORBYfQG9VW-gncyB6vffgSVnsu4bfduVzpOLDFqZXikOG

Thịt lợn gác bếp có thể bỏ vào lò vi sóng cho mềm

  • Đối với thịt lợn ba chỉ mà nhiều mỡ thì không cần cho dầu ăn. Bạn chỉ cần cho thịt vào đảo trước để chảy bớt mỡ rồi cho thêm tỏi và gừng vào đảo sau.
  • Có thể xào thịt cùng với rau cải mèo, rau muống hoặc măng để món ăn được cân bằng và đỡ ngán hơn.

https://lh4.googleusercontent.com/kpL7BTJvD_8GHoVrdGLkGwUBJy33aFEbJficOK2HsmTxUfF7JyX3O8S4E7g308iNGngYWRzeCdZM83TwLNx686uqb5Ywqt-KnsztoIVlAbOaA6FCbZJPUMAcgCQ2Qow0mRk_yWkw

Thịt được xào cùng rau cải cũng rất ngon

Trong tiết trời se se lạnh, nhấp một chút rượu, thêm một miếng thịt lợn gác bếp xào tỏi săn chắc, thơm mùi khói, bùi béo của tỏi thì đúng là không còn gì bằng. Với cách làm trên các bạn có thể tự tay làm món thịt lợn gác bếp xào tỏi ngay tại nhà cho cả nhà cùng thưởng thức. Food Review chúc các bạn thành công!

Đánh giá:  
3.0 / 5  (54 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật