Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam phục hồi từ đáy hơn một năm

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh trở lại từ mức thấp nhất trong hơn một năm do nhu cầu phục hồi sau khi chính phủ tăng dự trữ. 

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng từ 385 USD/ounce vào cuối tháng 8 lên 400 USD/tấn trong tuần tính đến ngày 10/9. Thị trường đóng cửa trong tuần đầu tháng 9 vì ngày Quốc khánh, theo Reuters. 

Vụ hè thu sắp kết thúc chuẩn bị cho vụ đông xuân, trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước bắt đầu tăng. Hiện Chính phủ cũng đang mua gạo để dự trữ quốc gia sau khi trao gạo cho những người dân bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa khiến giá gạo tăng. 

Các thương nhân cho biết chính phủ đã nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển gạo ở miền Nam sau nhiều tuần hạn chế di chuyển nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. 

Trước đó vào tháng 4/2021, xuất khẩu gạo Việt Nam trong quý I đã giảm 21,4% về khối lượng, chỉ đạt trên 1,19 triệu tấn; kim ngạch cũng giảm nhưng với tốc độ chậm hơn nhờ giá gạo tăng, theo đó kim ngạch xuất khẩu gạo quý I giảm 7,4% so với cùng kỳ, còn 648,64 triệu USD.

Một trong những nguyên nhân gây sụt giảm xuất khẩu gạo trong quý I là do 2 tháng đầu năm là thời điểm giáp hạt, nguồn cung lúa gạo hạn chế.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam phục hồi từ đáy hơn một năm
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam phục hồi từ đáy hơn một năm

Đầu tuần giá lúa ổn định, giá gạo dao động nhẹ 

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long xu hướng ổn định. Trong tuần qua giá lúa tăng giảm trái chiều giữa các địa phương, thị trường giao dịch lúa gạo lai rai.

Giá gạo hôm nay xu hướng giảm nhẹ. Cụ thể, gạo IR NL 504 giảm 50 đồng, còn 7.450- 7.550 đồng/kg; gạo TP IR 504 giảm 100 đồng, còn 8.600-8.700 đồng/kg.

Các loại khác giữ ổn định gồm: Cám vàng 6.600 đồng/kg; tấm 1 IR 504 dao động 7.300-7.400 đồng/kg.

Tương tự, giá gạo tại chợ lẻ của tỉnh An Giang hôm nay ổn định và đi ngang. Theo đó, nếp ruột giá 13.000 - 14.000 đồng/kg; Gạo thường 10.500 - 11.500 đồng/kg; Gạo Nàng Nhen 20.000 đồng/kg; Gạo thơm thái hạt dài 17.000 - 18.000 đồng/kg; Gạo thơm Jasmine 13.000 - 14.000 đồng/kg; Gạo Hương Lài 18.000 đồng/kg; Gạo trắng thông dụng 15.000 đồng/kg;...

Hiện một số địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đã bước vào thu hoạch lúa Thu Đông sớm và được thương lái đặt cọc nhiều.

Giá gạo Ấn Độ, Thái Lan ổn định trong tuần trước

Cùng chung xu hướng với giá lúa gạo trong nước, trên thị trường gạo châu Á, giá gạo Thái Lan, Ấn Độ ít biến động.

Tại Ấn Độ, nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, giá gạo đồ 5% tấm không đổi trong tuần trước ở 385 - 363 USD/ounce. 

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, Andhra Pradesh cho biết nhiều người mua cần bổ sung hàng dự trữ nhưng họ đang trì hoãn việc mua hàng vì cho rằng giá cước vận chuyển tăng cao ở thời điểm hiện tại có thể giảm sau một thời gian.

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, giá gạo nội địa giảm nhẹ sau khi chính phủ cho phép các nhà nhập khẩu tư nhân nhập khẩu khoảng 1,7 triệu tấn. Theo một thương nhân có trụ sở tại Dhaka, các công ty chủ yếu mua gạo từ Ấn Độ thông bằng đường bộ. 

Trong khi giá gạo 5% tại Thái Lan cũng ít thay đổi trong tuần trước, đạt 380 - 402 USD/tấn. Các thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết nhu cầu không hề giảm và tình trạng khan hiếm tàu cập cảng Thái Lan vẫn là một thách thức đối với ngành xuất khẩu nước này. 

"Chi phí vận chuyển cao hơn có thể khiến người mua chuyển hướng tới gạo Việt Nam", một thương nhân cho biết.

Về thị trường nông sản Mỹ, giá các mặt hàng nông sản kỳ hạn trên thị trường Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch 10/9, với giá ngô và đậu tương tăng còn giá lúa mỳ giảm.

Công ty nghiên cứu AgResource có trụ sở tại Chicago (Mỹ) cho biết hai báo cáo mà Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra ngày 10/9 gồm: Ước tính Vụ mùa tháng Chín và Ước tính cung và cầu nông nghiệp thế giới (WASDE) không cho thấy biến động bất ngờ nào.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật