Hiện nay, tại nhiều siêu thị trên địa bàn TP.HCM đều có bán rau củ quả nhập khẩu. Khảo sát sơ bộ tại siêu thị trên đường Phạm Hùng (huyện Bình Chánh, TP.HCM), dễ dàng bắt gặp các loại rau quả được tính bằng gram với giá cao chót vót.
Cụ thể, rau chân vịt (cải bó xôi) và xà lách baby Úc giá 699 đồng/gram ( 699.000 đồng/kg), trong khi đó, rau xà lách baby hỗn hợp nhập khẩu từ Úc có giá 109.000 đồng/120 gram (gần 1 triệu đồng/kg). Nhóm rau củ quả này được trưng bày tại khu vực riêng, được đựng trong các hộp nhựa mang thương hiệu nước ngoài.
Tại một siêu thị khác ở Gò Vấp, giá rau quả nhập khẩu cũng gây “sốc” khi nhiều loại ở mức 950.000 đồng/kg, bắp cải, bông cải xanh có giá thấp hơn nhưng cũng từ 150.000 – 285.000 đồng/kg.
Các loại rau củ này được nhập khẩu từ nhiều quốc gia như Úc, Hà Lan, Anh,...Được biết, lượng hàng nhập khẩu này đưa vào siêu thị theo phương thức "đo ni đóng giày" nhu cầu tiêu thụ của người dân khu vực. Khách hàng hướng đến của các doanh nghiệp là giới nhà giàu Việt Nam.
Bên cạnh đó, việc giá rau củ nhập khẩu có giá thành cao như vậy là do dễ hư hỏng, riêng cước vận chuyển là 6 đến 8 USD/kg (gần 200.000 đồng/kg). Quá trình vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam rau phải được bảo quản lạnh nên đẩy giá thành lên cao.
Dù giá cao nhưng người tiêu dùng lại an tâm về nguồn gốc, độ an toàn đạt chuẩn, còn có hàm lượng dinh dưỡng cao nên vẫn được nhiều người ưa chuộng, nhu cầu thị trường rất lớn.
Trên các diễn đàn, nhiều ý kiến từ người tiêu dùng cho rằng “tiền nào của nấy", rau củ quả nhập khẩu sẽ phù hợp với phân khúc khách hàng cao cấp. Những người khác lại cho rằng bắp cải nhập sẽ đặc ruột và chất lượng hơn hàng trong nước…
Ngoài rau củ quả, mặt hàng hoa quả nhập khẩu cũng có giá “chát”. Theo đó, một số loại như nho ruby, cherry Nhật, đào dẹt Tây Ban Nha và xoài ruby,...dù có giá "đắt xắt ra miếng" nhưng rất được người tiêu dùng Việt Nam săn lùng, luôn trong tình trạng thiếu hàng để bán.