Miền Bắc đã chính thức sang thu rồi. Mỗi sáng sớm hay tối muộn trời đều có gió mát và hơi lạnh. Nếu mặc quần áo mỏng hay nằm điều hòa, quạt mạnh đều có thể khiến bạn bị viêm họng. Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị viêm họng nhất vì khả năng chịu lạnh của các bé không hề tốt.
Nhiều mẹ than phiền rằng, nếu mới chỉ chớm ho đã sử dụng các loại thuốc kháng sinh vào, trẻ có thể khỏi ho và viêm họng ngay, nhưng nếu dùng nhiều kháng sinh, trẻ có thể bị nhờn thuốc và sau phải phụ thuộc vào kháng sinh.
Để giảm bớt nỗi lo cho các mẹ, bạn hãy thử dùng bài thuốc húng chanh, đường phèn và quất để giúp bé đỡ viêm họng trong những lúc đổi mùa. Món siro húng chanh, đường phèn và quất rất dễ làm.
Để làm được món này, bạn cần có khoảng 1 rổ húng chanh, bạn cố gắng mua được húng chanh trồng sạch.
Ngoài ra, bạn cần có khoảng từ 3-7 lạng quất non, nhỏ xanh đậm.
Bạn chuẩn bị thêm 1 kg đường phèn, có thể nhiều hoặc ít hơn tùy nhà bạn thích ngọt hay nhạt hơn. Để húng chanh đúng vị bạn phải có 1 nhánh gừng tầm 50 gram, nếu bạn thích ăn cay cay thì thêm nhiều gừng xíu.
Tất cả các nguyên liệu trên sau khi đã mua đủ bạn rửa sạch để ráo nước. Quất bổ đôi, đổ 0,5kg đường phèn vào, ngâm chung khoảng 1 giờ, nếu không có thời gian chờ thì bạn cho hết vào nồi nấu luôn. Đun sôi rồi bật nhỏ lửa cho nồi siro sôi âm ỉ, sau tầm 2 giờ thì đổ húng chanh đã thái cho vào đun cùng. Thi thoảng bạn nếm xem có hợp khẩu vị gia đình không thì nêm thêm đường phèn vào.
Nấu âm ỉ khoảng 6 - 8 giờ, gừng thái sợi nhỏ sau đó cắt khúc nhỏ ra, cho vào nồi đun khoảng 10 phút. Tắt bếp là xong. Bạn nên đổ siro vào chai thủy tinh lúc còn nóng, nếu đợi nguội là dính hết.
Siro húng chanh rất lành tính, bạn có thể cho trẻ uống vào sáng sớm, trước khi ăn sáng. Khi uống bạn có thể pha thêm cùng với 1 ít nước ấm. Ngoài ra, trẻ có thể uống trước khi đi ngủ. Siro húng chanh có thể cất trong tủ lạnh và dùng trong 3-4 tháng.
(Nguồn: Facebook Đoàn Thu Huyền)