Nếu bạn đang tìm kiếm những cách để phòng tránh bệnh cảm cúm trong mùa đông này thì bước đầu tiên bạn cần đi đến cửa hàng thực phẩm gần nhất. Lên kế hoạch nấu ăn bao gồm 15 loại thực phẩm cực kỳ hiệu quả sau trong việc thúc đẩy hệ miễn dịch để tăng cường sức đề kháng:
1. Các loại quả họ nhà cam chanh
Hầu hết mọi người đều chạy đi kiếm vitamin C sau khi họ đã bị cảm cúm. Đó là bởi vì vi chất này giúp xây dựng hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng của cơ thể bạn. Vitamin C được cho là làm tăng khả năng sản sinh bạch cầu trong máu, chúng chính là chìa khóa để chống lại sự viêm nhiễm.
Bởi cơ thể bạn không tự sản sinh hay tích trữ vitamin C mà bạn cần phải nạp chúng vào cơ thể mỗi ngày để duy trì sức khỏe. Hầu hết những loại trái cây họ nhà cam chanh đều giàu vi chất cần thiết này (các loại quả họ nhà cam chanh thường thấy là bưởi, cam, quýt, chanh, chanh vàng) và bạn chỉ cần đơn giản là vắt một chút xíu nước cốt của chúng vào món ăn.
2. Ớt chuông đỏ
Nếu bạn nghĩ chỉ có cam chanh là có nhiều vitamin C hơn tất cả các loại trái cây hay rau củ quả khác thì bạn sẽ phải suy nghĩ lại đó. Cùng một khối lượng nhưng lượng vi chất giúp tăng cường sức đề kháng này có trong ớt chuông đỏ lại cao gấp đôi. Ngoài chứa rất nhiều vitamin C ra, chúng còn có chứa nhiều beta carotene giữ cho mắt và da bạn luôn khỏe.
3. Bông cải xanh
Bông cải xanh có chứa cực nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, C, và E cũng như rất nhiều chất chống oxy hóa khác và chất xơ. Đây là một trong những loại rau cải tốt nhất cho sức khỏe mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn.
4. Tỏi
Từ lâu con người đã nhận ra giá trị diệu kỳ của tỏi trong việc kháng viêm, giúp hạ huyết áp... Chúng được đưa vào hầu hết tất cả các món ăn trên thế giới như một loại hương liệu, gia vị làm gia tăng chất xúc tác vị giác. Ngoài ra, tỏi có chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Một vài lát tỏi ăn kèm với salad tôm là lựa chọn không tồi.
5. Gừng
Gừng cũng là một trong những thứ mà nhiều người thường tìm kiếm sau khi mắc bệnh cảm. Đây là loại thực vật có thể giảm sưng, giúp giảm viêm họng, hạ sốt và làm ấm. Nó còn có thể giảm buồn nôn. Gừng còn làm các món tráng miệng rất tốt cho cơ thể.
6. Cải bó xôi
Cải bó xôi nằm trong danh sách này vì có chứa nhiều vitamin C. Bên cạnh đó nó còn có vô số chất chống oxy hóa và beta carotene, giúp tăng khả năng chống viêm cho hệ miễn dịch và tăng sức để kháng. Tương tự như bông cải xanh, cải bó xôi cực kỳ tốt cho sức khỏe nếu như chúng được nấu không quá chín kỹ, điều này giúp giữ chất dinh dưỡng trong chúng không bị mất đi. Việc nấu sơ còn giúp tăng lượng vitamin A và cho phép các chất dinh dưỡng khác sản sinh ra từ oxalic acid.
7. Yogurt
Trong rất nhiều nền văn hóa, yogurt, đặc biệt là yogurt Hy Lạp được cho là thúc đẩy hệ miễn dịch và giúp chống lại các căn bệnh. Bạn có thể dùng nó chung với các loại trái cây khác để tăng thêm độ ngọt cũng như hương vị. Yogurt còn có thể được coi là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể để chống lại nhiều bệnh tật.
8. Hạnh nhân
Khi nhắc đến việc ngăn ngừa và chống lại cảm cúm, vitamin E thường được nhắc tới sau vitamin C. Tuy nhiên nó chính là chìa khóa giúp hệ miễn dịch của cơ thể kháng bệnh và tăng cường sức đề kháng. Vitamin E tan trong chất béo và hạnh nhân chứa rất nhiều vi chất này.
9. Nghệ
Có thể bạn đã biết nghệ chính là nguyên liệu chính của nhiều món cà ri. Nhưng loại gia vị mang màu vàng đặc trưng này cũng được dùng để kháng viêm trong rất nhiều phương pháp chữa bệnh. Ngoài ra, nghệ còn giúp chống cảm cúm và rất tốt cho vết thương ngoài da, chống thâm do sẹo mụn để lại.
10. Trà xanh
Cả trà xanh và trà đen đều có chứa nhiều flavonoid (một loại chất chống oxy hóa). Tuy nhiên, trà xanh lại chứa nhiều hợp chất EDCG có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Loại trà chiết xuất từ thiên nhiên này cũng là nguồn cung cấp amino acid L-theanine hỗ trợ trong việc sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong tế bào T của bạn.
11. Đu đủ
Đu đủ cũng là một loại trái cây chứa nhiều vitamin C. Theo nhiều nghiên cứu, loại trái cây này được tìm thấy tới 224% lượng vitamin C được khuyến nghị cần cung cấp cho cơ thể một ngày. Đu đủ còn có chứa một enzyme tiêu hóa có khả năng kháng viêm. Nó còn có chứa nhiều kali, vitamin B và folate, tất cả đều có lợi cho sức khỏe chung của bạn.
12. Kiwi
Cũng giống như đu đủ, kiwi là một loại trái cây chứa cả tấn chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bao gồm folate, kali, vitamin K, vitamin C. Loại trái cây giàu chất dinh dưỡng này giúp đẩy mạnh sản sinh hệ bạch cầu giúp chống viêm nhiễm, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và giúp cho cơ thể hoạt động bình thường.
13. Gia cầm
Khi bạn bị cảm thì món soup gà sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn bao giờ hết. Nó giúp cải thiện hệ miễn dịch và giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh cảm ngay từ đầu tiên. Gà và đặc biệt là gà tây, có chứa nhiều vitamin B6, nó rất quan trọng trong quá trình xảy ra các phản ứng hóa học trong cơ thể. Nước hầm được làm bằng xương gà chứa gelatin, chondroitin, và các chất dinh dưỡng khác hữu ích cho việc chữa lành đường ruột và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
14. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương có chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm phốt pho, magiê, và vitamin B6. Nó còn chứa nhiều vitamin E (một chất chống oxy hóa cực mạnh), với 82% lượng khuyến nghị hàng ngày trong chỉ 1/4 cốc, Vitamin E quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì chức năng của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, các thực phẩm khác giàu vitamin E bao gồm bơ và các loại rau có lá màu xanh đậm.
15. Các loại động vật có vỏ
Các loài động vật có vỏ thường không được nhớ tới khi mọi người tìm cách tăng cường sức đề kháng của cơ thể nhưng chúng lại chứa rất nhiều kẽm. Kẽm là vi chất mà cơ thể chúng ta cần rất nhiều để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động tối ưu nhất. Có nhiều loại động vật có vỏ chứa nhiều kẽm mà chúng ta thường thấy là cua, sò, tôm càng, con trai... Chúng là một nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp duy trì hệ miễn dịch cho cơ thể.
Hãy nhớ là bạn không nên nạp vào người lượng kẽm nhiều hơn liều lượng khuyến nghị hàng ngày. Liều lượng tố ưu nhất đối với người lớn thì 11mg (nam) và 8mg (nữ). Quá nhiều kẽm có thể gây ra tác động ngược đối với hoạt động của hệ miễn dịch.