1. Sữa hạt điều và dừa
Nguyên liệu làm sữa hạt điều và dừa
- 150g hạt điều sống, sấy hoặc hấp chín tới
- 250g dừa bánh tẻ, bỏ vỏ, rửa sạch, thái quân cờ
- 20g đường phèn kết tinh mật mía, 1 thìa cafe muối
- 1000ml nước đun sôi để ấm 60-70 độ C
Cách làm sữa hạt điều và dừa
Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay cùng 300ml nước. Chọn chế độ sữa hạt ko nấu hoặc bất cứ chế độ xay nào có thời gian xay 3-5-7 phút. Sau đó cho 700ml nước còn lại vào cối và thực hiện xay tương tự như 300ml trên (có thể tăng thêm số lần hay thời gian xay nếu muốn). Xong cho sữa vào túi lọc chuyên dụng để lọc.
Thành phẩm thu được là 1200ml sữa. Có thể uống nguyên vị. Cũng có thể chia đôi, để thêm sự lựa chọn với hương vị mới lạ: 600ml uống nguyên vị sữa hạt điều và dừa, 600ml còn lại có thể hoà tan cùng chút cacao (lượng tuỳ ý) vừa lạ vừa quen, lại thơm ngon vô cùng.
Chỉ hoà thêm một xíu cacao đã có thêm 1 vị sữa khác mà chẳng cầu kỳ, mất công lại vô cùng hấp dẫn - làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.
2. Sữa gấc hạt điều
Nguyên liệu làm sữa gấc hạt điều
- 8 hạt gấc hấp chín, lấy cơm bỏ hạt
- 120g hạt điều sấy hoặc hấp chín tới.
- 20g đường phèn kết tinh mật mía, 1/2 thìa cafe muối
- 1000ml nước đun sôi để ấm 70 độ C
Cách làm sữa gấc hạt điều
Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay cùng 300ml nước. Chọn chế độ sữa hạt ko nấu hoặc bất cứ chế độ xay nào có thời gian xay 3-5-7 phút. Sau đó cho 700ml nước còn lại vào cối và thực hiện xay tương tự như 300ml trên (có thể tăng thêm số lần hay thời gian xay nếu muốn). Rót ra và thưởng thức. Sữa gấc hạt điều uống ấm hay lạnh đều rất ngon.
3. Sữa hạnh nhân trộn dừa
Nguyên liệu làm sữa hạnh nhân trộn dừa
- 150g hạnh nhân, ngâm 8 giờ, bỏ vỏ, rửa sạch, hấp chín (nếu muốn)
- 250g dừa bánh tẻ, bỏ vỏ, rửa sạch, thái quân cờ.
- 20g đường phèn kết tinh mật mía, 1 thìa cafe muối
- 1000ml nước (nước dừa hoà với nước đun sôi để ấm 60-80oC, ko có nước dừa cũng ko sao).
Cách làm sữa hanh nhân trộn dừa
Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay cùng 300ml nước. Chọn chế độ sữa hạt ko nấu hoặc bất cứ chế độ xay nào có thời gian xay 3-5 phút. Sau đó cho 700ml nước còn lại vào cối và thực hiện xay tương tự như 300ml trên (có thể tăng thêm thời gian xay nếu muốn). Rót ra và thưởng thức.
4. Sữa hạnh nhân óc chó
Nguyên liệu sữa hạnh nhân óc chó
- 150g hạnh nhân, ngâm 8 giờ, bỏ vỏ, rửa sạch, hấp chín (nếu muốn)
- 80g óc chó ngâm 3 giờ, bỏ vỏ lụa, rửa sạch, hấp chín (nếu muốn).
- 20g đường phèn kết tinh mật mía, 1 thìa cafe muối
- 1000ml nước lọc sạch
Cách làm sữa hạnh nhân óc chó
Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay cùng 300ml nước. Chọn chế độ sữa hạt ko nấu hoặc bất cứ chế độ xay nào có thời gian xay 3-5-7 phút. Sau đó cho 700ml nước còn lại vào cối và thực hiện xay tương tự như 300ml trên (có thể tăng thêm số lần hay thời gian xay nếu muốn). Xong cho sữa vào túi lọc chuyên dụng để lọc (nếu muốn).
5. Sữa đậu xanh hạt điều
Nguyên liệu làm sữa đậu xanh hạt điều
- Đậu xanh 40gr ngâm 8 giờ , vo sạch vỏ, hấp chín cùng vài cọng lá nếp
- Hạt điều 100gr sống trần vỏ, ko ngâm, hấp chín
- 1000ml nước đun sôi hãm với vài cọng lá nếp, để ấm 60-70 độ C
- 1gr muối, 40gr đường kết tinh mật mía (có thể không dùng đường nếu không thích ngọt).
Cách làm sữa đậu xanh hạt điều
Cho tất cả nguyên liệu vào máy làm sữa hay máy xay công nghiệp xay trong 8-10 phút. Rót ra và thưởng thức.
Bạn có thể thêm 1 xíu muối trong mỗi công thức sữa không làm sữa mặn mà sẽ giúp sữa dậy vị hơn, ngọt sâu hơn, bảo quản được lâu hơn và còn làm tăng tính dương trong hạt. Nếu là muối bột mịn cho ½ thìa cafe, nếu muối hạt to chỉ nên cho vài hạt.
Tuyệt đối không cho sữa động vật vào nấu xay cùng. Đối với chế độ làm sữa hạt nấu chín, nếu muốn cho đường tạo ngọt khuyến khích nên dùng 1 lượng ít, phải hoà tan với nước trong cối trước khi tiến hành làm sữa. Hoặc tốt nhất, lúc nào uống hẵng cho và khuấy đều. Nếu làm sữa hạt ko nấu có thể cho đường ngay từ đầu cùng các nguyên liệu khác.
Sữa động vật (không nên nhưng nếu muốn) thì nên cho lượng nhỏ và đun riêng, không được đun sôi ở nhiệt độ cao sẽ mất dinh dưỡng khuấy đều cùng sữa hạt.
Thông thường, để giữ nguyên hương vị thơm ngậy, bùi béo vốn có của sữa hạt thì khuyến khích không nên cho chất tạo ngọt, nếu dùng nên dùng chất tạo ngọt tự nhiên (nhãn, nước dừa...) muốn dùng đường có thể dùng đường phèn kết tinh mật mía vừa có độ an toàn cao, ngọt thanh, thơm dịu rất hợp với sữa hạt, lại không ảnh hưởng đến quá trình bảo quản sữa. Nếu đường là được tảng, cục to có thể hào tan đường với xíu nước sau đó hoà tan nước đường với sữa để dễ dàng hơn.