Vậy, viêm họng không nên ăn gì để tránh tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng? Những thực phẩm nào mà người bệnh nên kiêng ăn khi bị viêm họng? Hãy để Food chia sẻ đến Quý độc giả trong bài chia sẻ dưới đây ngay nhé!
Món ăn quá cứng
Với người bị bệnh viêm họng, vòm họng sẽ bị sưng, tấy đỏ và đau rát khi nuốt. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ăn uống hằng ngày của người bệnh. Vì vậy, những thực phẩm quá cứng, giòn có thể gây tổn thương lên vòng họng, làm trầm trọng các vết sưng tấy. Dẫn đến tình trạng bệnh càng lâu lành hơn. Người bị viêm họng nên ưu tiên các món mềm, dễ nuốt. Hạn chế ăn các thực phẩm như: quy cứng, bánh mì giòn, bỏng ngô, khoai tây chiên, hay các loại snack khô cứng,…
Đồ cay, nóng
Nhiều người thường có sở thích ăn đồ cay để kích thích cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, đối với người bị viêm họng điều này thực sự không có lợi. Cảm giác cay, nóng sẽ khiến vòm họng bị kích thích, thậm chí làm rát đỏ toàn bộ họng. Điều này sẽ khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn và kéo dài thời gian điều trị.
Món nướng, chiên
Một trong những món ăn mà người bị viêm họng không nên ăn chính là các món nướng và chiên. Đặc biệt là đối với người bị amidan thể phì đại. Các món ăn này thường khá to, cứng và gồ ghề, khi ăn sẽ va chạm vào thành vòm họng, dẫn đến cảm giác đau đớn. Đặc biệt, đối với những người bị viêm họng nặng thì nuốt nước bọt không cũng đau. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này cũng chứa rất nhiều dầu mỡ, không có lợi cho quá trình phục hồi bệnh.
Món đặc, khó nuốt
Với bệnh viêm họng, ưu tiên hàng đầu chính là các thực phẩm mềm, dễ nuốt, và tránh ăn những món món đặc, khó nuốt. Họng bị viêm khiến thành vòm họng xung quanh có nhiều vết lồi lõm, gồ ghề, khiến các món ăn đặc bị kẹt lại. Nó có thể khiến người bệnh bị ho, gây đau họng nếu cố để nuốt thức ăn xuống. Điều này chỉ khiến cho tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng, các cơn ho kéo dài. Thay vì chọn các món như: cơm trắng, bánh mì, người bệnh có thể ăn những món súp khoai tây, trứng…
Thức uống có cồn, có gas
Nhiều người thường cho rằng, đồ uống có cồn sẽ giúp sát trùng họng, trị bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, những thức uống có gas, có cồn chúng ta uống hằng ngày không đủ nồng độ cồn để sát khuẩn. Thậm chí còn gây ra cảm giác nóng rát, khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Uống rượu còn gây ra tình trạng khó thở, cơ hô hấp trên thường mất kiểm soát, dịch tiết. Người uống rượu say thường há miệng cho dễ thở, khiến vòm họng không được làm ấm. Dẫn đến nguy cơ viêm họng diễn tiến nặng hơn.
Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm lạnh như kem, nước đá… Nhóm thực phẩm này sẽ khiến họng bị lạnh, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, khiến bệnh tình trở nặng.
Kết luận
Với bệnh viêm họng, Food khuyên bạn nên chọn những thực phẩm mềm, dễ nuốt để giúp tình trạng bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, cũng không nên kiêng khem quá đà. Cần ăn đủ chất, đủ dinh dưỡng để không làm tránh ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị. Việc kiêng ăn đột ngột có thể khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, khó chịu thậm chí thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Với người có tình trạng bệnh nhẹ, nên chọn sử dụng các loại thực phẩm khác trong cùng nhóm chất để đảm bảo sức khỏe. Đối với người bị bệnh nặng hơn, nên hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia để tránh ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng.
Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho Quý độc giả trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cả gia đình trong mùa dịch này.