Kinh nghiệm nuôi gà ri và các mô hình làm giàu từ nuôi gà

Gà ri là giống gà đang được ưa chuộng hiện nay, gà này có thịt thơm ngon, dai thịt, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì thế có khá nhiều bà con muốn tìm hiểu về kinh nghiệm nuôi gà ri để làm kinh tế. Bài viết sau đây Food.com.vn sẽ chia sẻ cho bà con cách nuôi gà ri hiệu quả, chất lượng, đem lại lợi nhuận cao. 

Xem thêm: Cập nhật giá thịt gà ta và địa điểm mua thịt gà ta chất lượng

Nuôi gà ri nhốt

Vì sao lại nuôi gà ri nhốt nhiều người lựa chọn?

Nuôi gà ri nhốt là một trong các mô hình đang phát triển và đem lại giá trị kinh tế cao, cho dù nuôi nhốt hay thả thì gà đều rất ít mỡ. Giống gà này có thịt trắng, dai là món quà ý nghĩa mà rất nhiều người lựa chọn để biếu, tặng các dịp lễ tết. Với ngoại hình bắt mắt cho nên lượng tiêu thị của gà rất rộng và thuộc một trong các giống gà bán chạy nhất, chính vì thế nhiều người đã nuôi gà ri theo mô hình nhốt. Đây là giống gà có sức đề kháng cao, khả năng chống chịu bệnh tốt nhất phù hợp với thời tiết của nước ta, nuôi theo mô hình gà ri nhốt hay thả đều được. Nếu nuôi gà ri nhốt chuồng thì các trang trại sẽ dễ dàng kiểm soát bệnh tật, dễ chăm sóc quản lý.

Kinh nghiệm nuôi Gà ri nhốt

Chuồng nuôi

  • Chuồng nuôi gà khô ráo, thoáng mát, có hệ thống điều hòa không khí.
  • Vào mùa mưa chuồng phải che chắn cẩn thận, mùa hè thì mát mẻ.
  • Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ tránh mầm bệnh xâm nhập.
Chuồng nuôi thoáng mát

Chọn giống gà ri

  • Chọn gà con mắt sáng, nhanh nhẹn, lông mượt, da chân săn chắc, chân mập, không hở bụng, đều nhau.
  • Những ngày đầu mới nuôi thì không nên nuôi nhốt nhiều gà với nhau vì giống gà ri nếu nhốt nhiều, lạ đàn sẽ khiến gà ăn kém, kêu nhiều.
  • Không để thức ăn chung mà nên dàn đều để tránh mổ nhau. Có thể bấm mỏ gà để tránh gà mổ nhau tuy nhiên phải sát trùng sau khi bấm mỏ gà, nếu không sẽ bị nhiễm trùng.
  • Khi nuôi gà đến lúc có lông đuôi thì không nên thả vì gà còn yếu, nếu thả thì tỷ lệ sống sẽ thấp. Chính vì thế, hãy chờ gà cứng cáp, có lông đuôi, lông cánh mới thả ra ngoài.
Lựa chọn giống gà ri

Thức ăn cho gà ri

  • 2 ngày đầu tiên khi gà mới nở cho gà uống nước, sang ngày thứ 3 thì cho gà ăn thức ăn nghiền nhỏ như: cám gạo,ngô, tấm.
  • Ngày thứ 4 cho gà ăn hỗn hợp nhưng phải loại nhỏ, đa số người dân cho gà ăn toàn cám ngô trong khoảng 10 ngày.
  • Khi gà được 2-3 ngày tuổi thì cho các kháng sinh như: Amoxipen, Tylanvit C, Ampicolifort vào nước uống đồng thời máng nước cũng như máng thức ăn phải vệ sinh thường xuyên, làm như thế tăng sức đề kháng cho gà.
  • Gà ri khoảng 4 tuần tuổi là có thể thả được rồi nhưng cần phải thả từ từ, ngày đầu tiên chỉ thả khoảng 3-4 giờ rồi tăng dần để gà thích nghi với môi trường bên ngoài.
  • Gà được 5 tuần tuổi thì có thể thả ra ngoài cả ngày, nên bổ sung các máng ăn, uống nước dưới bóng râm và bổ sung lượng thức ăn phù hợp.
  • Gà đến khoảng 6 tuần tuổi thì cho thức ăn tăng lên và đa dạng.
Thức ăn của gà chủ yếu là cám

Hệ thống chiếu sáng

  • Gà mới nuôi về cần chiếu sáng 24/24 để sưởi ấm cho gà. Tuy nhiên phải lưu ý điều chỉnh nhiệt độ sao phù hợp để gà không bị lạnh và cũng không bị nóng.
  • Khi gà thả ra ngoài vườn, chuồng gà cũng phải chiếu sáng và có nhiệt độ phù hợp nhất để những ngày mưa gió gà không bị nhiễm lạnh. Chiếu sáng ban đêm giúp gà ăn thêm tăng trọng lượng.
Chiếu sáng cho gà

Phòng bệnh khi nuôi gà ri nhốt

  • Trong quá trình nuôi gà, nên nhờ bác sỹ thú y đến tiêm phòng chữa bệnh cho gà.
  • Gà trên 2 tháng tuổi thì không dùng kháng sinh cho gà nữa vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt gà.
Tiêm phòng cho gà khi 1 tháng tuổi

Lưu ý khi chăn nuôi gà ri nhốt chuồng

  • Mô hình nuôi gà ri nhốt chuồng nếu thiết kế khoa học, khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, che chắn cẩn thận khi mưa gió thì sẽ không phải mất nhiều đầu tư nhiều về chuồng trại.
  • Gà ri có thể ngủ trên cao nên chuồng cần phải có cành đậu cho gà hoặc có thể tạo những cành cây trong chuồng để gà đậu. 

Thị trường đầu ra

  • Nuôi gà ri khoảng 6 tháng là gà đạt được cân nặng hợp lý có thể xuất chuồng. Mỗi vùng miền có sở thích ăn uống khác nhau, do đó nên phân phối thời gian nuôi gà thành từng lứa để xuất chuồng tùy theo nhu cầu.
  • Người miền Bắc và miền Trung thích ăn những con gà khoảng 1.2-1,4kg, da gà mỏng, vàng còn người miền Nam thích ăn gà ri khoảng 1.8-2kg da vàng, chân nhỏ.
  • Những ngày lễ tết, gà ri thường có giá rất cao, nhiều hộ nuôi gà ri thời gian đầu cho ăn cám ngô, sau dần chuyển sang ăn rau, lúa và thả rong cho thịt gà săn chắc hơn. Thị trường tiêu thụ tốt nên người nuôi có lãi cao về thời điểm thu hoạch gà ri này. 

Trên đây là những kinh nghiệm nuôi gà ri mà Food.com.vn muốn chia sẻ cho những người mới nuôi gà ri theo mô hình nuôi nhốt. Cách nuôi này không hề phức tạp mà chỉ cần bạn chịu đầu tư, tìm hiểu thêm kiến thức, chắc chắn sẽ thành công. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá:  
2.7 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật