3 công thức pha nước chấm thịt luộc ngon bất bại 

Thịt luộc là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của gia đình người Việt. Tuy nhiên, để món ăn này được thơm ngon, đậm vị thì cần phải có nước chấm thịt luộc đúng chuẩn. Dưới đây là 3 công thức pha nước chấm thịt luộc bất bạn mà food.com.vn muốn chia sẻ đến các bạn. 

Công thức làm nước chấm thịt luộc rất đơn giản, chỉ cần bạn nêm nếm sao cho vừa miệng với khẩu vị của mình là được. Cùng Food Review học ngay 3 cách pha nước chấm thịt luộc ngon mê ly này nhé.

1. Nước mắm chua ngọt

Nước mắm tỏi ớt chua cay là sự kết hợp của các gia vị mặn, ngọt, chua cay. Đây là loại nước chấm khá quen thuộc khi ăn cùng với thịt luộc. 

Nguyên liệu 

  • Nước mắm: 4 muỗng canh  
  • Nước lọc: 5 muỗng canh Đường 
  • Nước cốt chanh: 3 muỗng canh 
  • Tỏi, ớt tươi: Tùy thích
  • Đường: 4 muỗng canh 

Cách làm 

  • Để làm nước mắm chua ngọt, bạn cần thực hiện theo những bước dưới đây:
  • Bước 1: Tỏi, ớt tươi rửa sạch, giã nhỏ. Việc này sẽ giúp tỏi thơm hơn và ớt sẽ cay hơn, giúp nước mắm thơm và đậm vị hơn 
  • Bước 2: Tiếp đến, bạn cho tỏi và ớt đã giã vào một cái bát, thêm đường và nước lọc rồi khuấy đều đến khi đường tan 
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn cho nước mắm và nước cốt chanh rồi thử lại xem đã vừa miệng hay chưa. Nếu thích, bạn có thể cho thêm một ít bột ngọt và nêm nếm theo khẩu vị của gia đình mình. 
Nước mắm chua ngọt 

2. Mắm nêm chấm thịt luộc 

Mắm nêm là gia vị chấm thịt luộc quen thuộc của nhiều gia đình ở miền Trung và miền Nam. Mắm nêm được pha đúng vị ăn cùng thịt luộc sẽ rất ngon miệng. 

Nguyên liệu 

Để làm nước chấm thịt luộc mắm nêm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Dứa: 1/ 4 quả  
  • Tỏi, Ớt tươi: Tùy khẩu vị 
  • Chanh: 2 quả 
  • Đường: 3 thìa canh 
  • Dấm: 3 thìa canh 
  • Mắm nêm: 3 thìa canh 
  • Xả: 2 cây 

Cách làm 

Các bước làm mắm nêm chấm thịt luộc sẽ như sau:

  • Bước 1: Dứa cắt vỏ, bỏ mắt, giã hoặc xay nhuyễn rồi chắt lấy nước cốt 
  • Bước 2: Xả cắt gốc, rửa sạch, xay nhuyễn 
  • Bước 3: Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, rồi băm nhỏ 
  • Bước 4: Lọc mắm nêm qua rây cho mịn, rồi cho vào nồi, thêm đường và đun trong lửa nhỏ đến khi đường tan hết thì tắt bếp 
  • Bước 5: Tiếp đến, bạn cho nước cốt xanh, xả, dấm vào vào khuấy đều 
  • Bước 6: Cuối cùng, bạn cho tỏi ớt vào là đã hoàn thành mắm nêm chấm thịt luộc rồi đấy. 
Mắm tôm
Công thức làm mắm nêm không bao giờ thất bại 

3. Mắm tép 

Mắm tép cũng là một gia vị thơm ngon có vị ngọt dễ chịu, được sử dụng khá nhiều để chấm với thịt luộc. 

Nguyên liệu 

Để làm mắm tép chấm thịt luộc thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Mắm tép: 3 thìa canh 
  • Đường:1 thìa canh 
  • Bột ngọt: ½ thìa cà phê
  • Tỏi, ớt tươi: Tùy thích 

Cách làm 

  • Bước 1: Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch rồi băm nhỏ 
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu và tỏi vào phi thơm rồi cho mắm tép vào chưng, cho thêm đường, bột ngọt nấu đến khi gia vị tan hết.
  • Bước 3: Tắt bếp, cho mắm tép ra bát, pha thêm chanh và ớt vào khuấy đều là bạn đã có một món nước chấm thịt luộc đỉnh cao. 
Mắm tép chấm thịt luộc
Mắm tép chấm thịt luộc

Trên đây là những công thức làm nước chấm thịt luộc ngon, đậm đà, dễ thực hiện. Bạn hãy áp dụng ngay để cả gia đình có bữa cơm thật ngon miệng nhé. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật