Cách nấu gà ác hầm thuốc bắc bồi bổ sức khỏe

Gà ác hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng có công dụng tốt trong việc bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, để chế biến được món gà tần thuốc bắc thơm ngon chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Chính vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn về cách nấu gà ác hầm thuốc bắc vừa đơn giản lại không tốn quá nhiều thời gian nhé.

1. Gà ác hầm thuốc bắc có tác dụng gì?

Theo Đông Y, thịt gà ác có tính bình, thịt gà vị ngọt, có công dụng vô cùng tuyệt vời đó chính là dùng để chữa bệnh. Gà ác được sử dụng để chữa nhiều các loại bệnh như: hư nhược, khí hư, chán ăn... Điều này là do bên trong thành phần của thịt gà ác có nhiều protein và nhiều các loại axit amin cùng với những nguyên tố vi lượng có tác dụng tốt cho cơ thể. 

Tác dụng tuyệt vời gà ác hầm thuốc bắc

Hiện nay, gà ác được chế biến thành nhiều các món ăn khác nhau kết hợp với đó là một vài các nguyên liệu để tạo nên những món ăn dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Mỗi một món sẽ có những công dụng cụ thể: 

1.1. Bổ huyết điều kinh

Các món ăn từ gà ác cực kỳ tốt dành cho các chị em phụ nữ trước chu kỳ kinh nguyệt. Món ăn sẽ giúp các chị em giảm bớt tình trạng đau bụng kinh, tránh lạnh bụng và mệt mỏi khi đến ngày đèn đỏ.

1.2. Bổ dưỡng, an thần

Với việc cung cấp nhiều dưỡng chất protein, vitamin A và nhiều loại acid amin khác thì gà ác là nguyên liệu tuyệt vời để bồi bổ cho cơ thể khi bị suy nhược. Những món ăn từ gà ác sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn, ngủ ngon hơn.

1.3. Tốt cho bà bầu

Gà ác hầm thuốc bắc là món dành riêng cho các bà bầu để tăng cường sức khỏe và giúp em bé trong bụng hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn. Đặc biệt, món ăn này thường được sử dụng nhiều để bồi bổ sức khỏe bà bầu và bé trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ.

Ngoài các công dụng kể trên, gà ác có có rất nhiều các công dụng khác. Tuy nhiên một lưu ý dành cho các bạn đó là không nên ăn gà ác quá nhiều lần trong một tuần sẽ gây nên hiện tượng thừa chất.

2. Cách nấu gà ác hầm thuốc bắc đơn giản

Món gà ác hầm thuốc bắc có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Nó giúp cho cơ thể của bạn khỏe mạnh hơn nhằm tăng sức đề kháng, mát gan và bổ thận. Dưới đây là cách nấu gà ác hầm thuốc bắc để các bạn cùng tham khảo

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Một con gà ác (nặng khoảng 250 - 300g).
Bạch quả, táo đỏ, sâm khô, kỷ tử...
Một nhánh gừng nhỏ.
Một quả dừa xiêm.
Các loại gia vị vừa đủ gồm: muối, tiêu, hạt nêm... 

Nên chọn gà ác khoảng 300g


2.2. Cách nấu gà ác hầm thuốc bắc chi tiết các bước

Để làm món gà hầm thuốc bắc, sau khi lựa chọn đủ nguyên liệu, tiếp theo chúng ta sẽ sơ chế nguyên liệu rồi mới đem chế biến.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trong cách nấu gà ác hầm thuốc bắc

Gà ác các bạn có thể tự mổ hoặc là mua sẵn ngoài chợ đều được. Tuy nhiên bạn cần phải lựa chọn con gà thật tươi và không bị úng nước. 

Gà ác các bạn hãy rửa thật sạch với 1 chút muối loãng để xử lý mùi hôi. Sau đó để gà ráo nước. 
Các nguyên liệu thuốc bắc đem rửa sạch với nước ấm và đựng rổ cho ráo nước. 
Gừng đem cạo vỏ, rửa sạch sau đó thái sợi hoặc thái lát.
Phần gà sau khi đã ráo nước thì hãy ướp cùng với một ít bột nêm, một ít nước mắm. Để trong vòng từ 20 đến 30 phút để gia vị ngấm đều vào bên trong thịt gà.


Bước 2: Tiến hành hầm gà ác với các nguyên liệu thuốc bắc

Bạn cần phải chuẩn bị một chiếc nồi áp suất và cho gà vào bên trong. Phần nước dừa xiêm đã chuẩn bị trước đó đổ vào bên trong nồi để tạo nên mùi hương cho món ăn. Tiếp theo đó cho các loại nguyên liệu đã chuẩn bị cùng một vài lát gừng. Nếu như phần nước dừa quá ít thì bạn có thể cho thêm một bát nước lọc. 

Bật chế độ hầm gà để đảm bảo các nguyên liệu được chín đều. Mỗi một loại nồi sẽ có chế độ khác nhau nên tùy vào từng nồi mà bạn lựa chọn thời gian chín sao cho phù hợp. Sau khoảng thời gian đã đặt thì hãy dùng muỗng để gạt bỏ phần bọt ở trên bề mặt. 

Khi gà đã được hầm chín, bạn cần nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó hầm gà thêm 3 - 5 phút nữa để gia vị vừa thêm ngấm đều thịt gà.

Cách nấu gà ác hầm thuốc bắc cực kỳ bổ dưỡng

Khi món gà ác hầm thuốc bắc đã hoàn thành, bạn múc gà ra bát để thưởng thức. Món ăn này nên ăn khi còn ấm nóng sẽ ngon hơn. Bạn có thể sử dụng món ăn này để ăn kèm với cơm hay dùng như một bữa phụ giúp bổ sung thật nhiều dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh, tăng đề kháng, tiêu trừ mệt mỏi.

3. Một số lưu ý trong cách nấu gà ác hầm thuốc Bắc

Trong quá trình nấu món gà ác hầm thuốc bắc các bạn cũng cần phải có một số những lưu ý nhất định sau đây:

Hiện nay, tại các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi thường có bán sẵn nguyên liệu thuốc Bắc nấu gà hầm. Bạn có thể mua gói nguyên liệu có sẵn này thay cho việc tìm kiếm từng loại nguyên liệu, như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian để thực hiện món ăn.

Bạn có thể thay thế một số nguyên liệu thuốc bắc sao cho phù hợp với sở thích và khẩu vị của bản thân. Đặc biệt, với đối tượng sử dụng canh gà ác hầm thuốc bắc là bà bầu nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi lựa chọn nguyên liệu chế biến món ăn này.

Khi cho gà ác vào bên trong nồi hầm thì bạn nên để cả con thay vì chặt nhỏ từng miếng. Điều này sẽ giúp cho gà không bị mất chất dinh dưỡng và trông đẹp mắt hơn. Món ăn được bày ra cũng ngon miệng hơn rất nhiều.

Gà ác hầm thuốc bắc ngải cứu là 1 sự lựa chọn không tồi

Món gà ác hầm thuốc bắc có thể sử dụng cho nhiều đối tượng và nhiều lứa tuổi khác nhau. Công dụng bồi bổ sức khỏe của món ăn này là điều mà không ai phủ nhận. Vì thế, đừng quên món ăn này trong sổ tay thực đơn dinh dưỡng cho cả gia đình bạn nhé!

Với những chia sẻ ở trên hy vọng đã mang đến cho các bạn kiến thức bổ ích để bạn có thể biết cách nấu gà ác hầm thuốc bắc vừa đơn giản lại thơm ngon. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá:  
2.5 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật