Thịt lợn hấp sả gừng món ngon đơn giản mà dễ làm

Thịt lợn hấp sả, gừng là món ăn thanh đạm, dễ làm nhưng lại để dư vị khó quên. Mùi thơm của sả, gừng cùng các loại gia vị khác kết hợp với độ ngọt của thịt luộc chính là điểm nhấn của món ăn này. Còn chần chờ gì mà không lưu ngay công thức làm món ăn này qua bài viết dưới đây.

Nguyên liệu

  • 300g thịt lợn ba chỉ 
  • 4 củ sả
  • 1 củ gừng 
  • 2 củ hành tím
  • 1 quả ớt chỉ thiên 
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả chanh xanh
  • Các loại gia vị khác: Bột canh, nước mắm, đường, tiêu xay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hướng dẫn cách làm món thịt lợn hấp sả gừng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ bóp bằng rượu trắng hoăc muối cho hết hôi.
Thịt rửa với nước sạch rồi để ráo
Thịt rửa với nước sạch rồi để ráo
  • Sả lột bỏ vỏ già, đập dập cho mềm rồi băm nhuyễn.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, thái nhỏ.
  • Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Gừng, sả, tỏi băm nhỏ
Gừng, sả, tỏi băm nhỏ

Bước 2: Ướp và bó thịt

  • Cho thịt ba chỉ vào bát ướp 30 phút cùng nước mắm, bột canh, tiêu xay, sả, gừng, tỏi, ớt, hành khô.
  • Thịt ướp xong đem cuộn tròn lại. Lấy dây bó sao cho thật đều và đẹp.
Thịt ướp xong bó lại
Thịt ướp xong bó lại

Tham khảo thêm: Công thực làm thịt lợn hấp nồi cơm điện ngon

Bước 3: Tiến hành nấu

  • Bắc nồi hấp lên, cho nước vào để đun sôi.
  • Rải xuống đáy đĩa một lớp vỏ sả rồi đặt thịt đã bó lên. Làm vậy giúp thịt vừa thơm mùi sả, lại không bị dính vào xửng.
Hấp thịt trong 30 phút
Hấp thịt trong 30 phút
  • Kiểm tra thịt chín hay không bằng cách xiên đũa hoặc tăm vào. Nếu không thấy ra nước màu đỏ là thịt chín.

Bước 4: Pha nước chấm thịt

  • Công thức pha nước chấm gồm tỏi băm, ớt băm, 1 thìa đường, 2 thìa nước lọc, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm hòa tan với nhau.
Pha nước chấm thịt
Pha nước chấm thịt

Cách dùng

  • Khi thịt nguội cho lên thớt thái miếng mỏng vừa ăn rồi bày lên đĩa.
  • Thịt chấm nước mắm ăn cùng cơm nóng.
Thịt thái miếng vừa ăn bày ra đĩa
Thịt thái miếng vừa ăn bày ra đĩa

Mách nhỏ

  • - Nên chọn thịt ba chỉ có lượng mỡ, nạc cân bằng để không bị ngấy hoặc khô.
  • - Hấp thịt vừa chín tới, không hấp lâu làm mất đi độ ngọt của thịt.
  • - Thịt lợn ướp nhiều sả sẽ rất thơm. Bên cạnh đó, sả còn rất tốt cho sức khỏe nữa. Sả giúp làm ấm người nên chữa cảm lạnh tốt; hỗ trợ tiêu hóa; sát trùng; trị ho; phá đờm; hạ sốt; giải rượu tốt; giảm đau đầu.
  • - Các bạn cũng có thể đổi món với thịt lợn hấp xì dầu hay sườn xào chua ngọt để bữa ăn phong phú hơn
Sả vừa làm món ăn ngon hơn, vừa tốt cho sức khỏe
Sả vừa làm món ăn ngon hơn, vừa tốt cho sức khỏe

Trên đây là cách làm món thịt lợn hấp sả gừngẨm Thực Food Story muốn giới thiệu đến bạn. Đây là món ăn dễ làm, chống ngán hiệu quả khi bạn đã quá ngán những món chiên, xào nhiều dầu, mỡ. Hy vọng sự xuất hiện của món ăn sẽ làm mâm cơm thêm phần hấp dẫn.

Đánh giá:  
2.3 / 5  (10 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật