Nguyên liệu
- 300g thịt lợn ba chỉ
- 4 củ sả
- 1 củ gừng
- 2 củ hành tím
- 1 quả ớt chỉ thiên
- 1 củ tỏi
- 1 quả chanh xanh
- Các loại gia vị khác: Bột canh, nước mắm, đường, tiêu xay
Hướng dẫn cách làm món thịt lợn hấp sả gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ bóp bằng rượu trắng hoăc muối cho hết hôi.
- Sả lột bỏ vỏ già, đập dập cho mềm rồi băm nhuyễn.
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn.
- Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, thái nhỏ.
- Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp và bó thịt
- Cho thịt ba chỉ vào bát ướp 30 phút cùng nước mắm, bột canh, tiêu xay, sả, gừng, tỏi, ớt, hành khô.
- Thịt ướp xong đem cuộn tròn lại. Lấy dây bó sao cho thật đều và đẹp.
Tham khảo thêm: Công thực làm thịt lợn hấp nồi cơm điện ngon
Bước 3: Tiến hành nấu
- Bắc nồi hấp lên, cho nước vào để đun sôi.
- Rải xuống đáy đĩa một lớp vỏ sả rồi đặt thịt đã bó lên. Làm vậy giúp thịt vừa thơm mùi sả, lại không bị dính vào xửng.
- Kiểm tra thịt chín hay không bằng cách xiên đũa hoặc tăm vào. Nếu không thấy ra nước màu đỏ là thịt chín.
Bước 4: Pha nước chấm thịt
- Công thức pha nước chấm gồm tỏi băm, ớt băm, 1 thìa đường, 2 thìa nước lọc, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm hòa tan với nhau.
Cách dùng
- Khi thịt nguội cho lên thớt thái miếng mỏng vừa ăn rồi bày lên đĩa.
- Thịt chấm nước mắm ăn cùng cơm nóng.
Mách nhỏ
- - Nên chọn thịt ba chỉ có lượng mỡ, nạc cân bằng để không bị ngấy hoặc khô.
- - Hấp thịt vừa chín tới, không hấp lâu làm mất đi độ ngọt của thịt.
- - Thịt lợn ướp nhiều sả sẽ rất thơm. Bên cạnh đó, sả còn rất tốt cho sức khỏe nữa. Sả giúp làm ấm người nên chữa cảm lạnh tốt; hỗ trợ tiêu hóa; sát trùng; trị ho; phá đờm; hạ sốt; giải rượu tốt; giảm đau đầu.
- - Các bạn cũng có thể đổi món với thịt lợn hấp xì dầu hay sườn xào chua ngọt để bữa ăn phong phú hơn
Trên đây là cách làm món thịt lợn hấp sả gừng mà Ẩm Thực Food Story muốn giới thiệu đến bạn. Đây là món ăn dễ làm, chống ngán hiệu quả khi bạn đã quá ngán những món chiên, xào nhiều dầu, mỡ. Hy vọng sự xuất hiện của món ăn sẽ làm mâm cơm thêm phần hấp dẫn.
Đánh giá: