Nguyên liệu chuẩn bị nấu chè mè đen
- Mè đen (vừng đen): 100 gam
- Bột sắn dây: 50 gam
- Đường cát: 150 gam
- Nước dừa tươi: 200ml
- Nước lọc: 600ml
- 1 củ gừng nhỏ
- Dừa nạo: 100 gam
Cách nấu chè mè đen sánh mịn thơm ngon
Bước 1: Sơ chế mè đen
- Mè đen đem ngâm trong nước nhằm loại bỏ vỏ, các hạt lép và nhặt bỏ hết sạn, tạp chất lẫn trong mè. Bước này bạn cần rửa lọc thật kỹ để giúp chè ăn vào không bị lạo xạo, lẫn lộn tạp chất mà mất ngon.
- Sau khi vo sạch mè thì vớt ra để ráo nước. Tiếp đó cho mè vào chảo rồi rang đều tay với lửa nhỏ để mè không bị cháy và chín đều. Rang mè cho đến khi nghe tiếng nổ lách tách thì lúc đó mè đã chín.
- Cho mè vào máy xay sinh tố. Đổ vào 200ml nước dừa đã chuẩn bị vào cùng mè đen rồi bật máy xay cho đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Gừng tươi rửa sạch rồi giã nhỏ
- Cho 50g bột sắn dây vào 600ml nước lọc. Hỗn hợp này giúp chè mè đen thêm sánh và thơm ngậy hơn.
Bước 3: Nấu chè mè đen
- Cho nồi lên bếp, đổ hỗn hợp nước lọc và bột sắn dây đã pha chế vào đun ở lửa nhỏ.
- Bạn nên dùng đũa đảo đều tay để bột sắn dây không bị vón cục. Đợi đến khi thấy phần bột nặng tay, chuyển thành màu trong thì bột đã chín.
- Tiếp tục, bạn cho hỗn hợp nước dừa mè đen đã xay nhuyễn ở bước 1 vào nồi rồi cho thêm gừng tươi giã nhỏ vào cùng để món chè có mùi thơm hơn. Sau đó, tiếp tục khuấy thật đều và nhanh tay trong khoảng vài phút cho các hỗn hợp hòa quyện với nhau, tạo thành màu đen sánh mịn và thơm phức.
- Cuối cùng, bạn nêm nếm đường vào với độ ngọt tùy thích. Nếu thấy chè đặc quá, có thể chế thêm nước sôi vào và khuấy đều lên nếu bạn muốn ăn chè loãng. Tiếp tục đun sôi thêm ít phút nữa. Như vậy, bạn đã hoàn thành công đoạn nấu chè mè đen vô cùng đơn giản rồi.
Kiến thức bổ ích: Công thức nấu chè dưỡng nhan ngon tuyệt đỉnh mà ít người biết
Cách thưởng thức món chè mè đen
Chè mè đen có thể thưởng thức 2 kiểu là ăn nóng và ăn lạnh.
- Ăn nóng: Nấu xong, bạn cho chè ra cốc hoặc bát rồi rắc thêm chút dừa nạo lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị nóng hổi, thơm phức mùi mè. Kiểu ăn này thường phù hợp với những ngày đông giá lạnh.
- Ăn lạnh: Chè mè đen vốn dĩ rất mát và có tác dụng thanh lọc cơ thể. Nếu bạn cần món ăn giải nhiệt mùa hè thì chè mè đen lạnh là một gợi ý. Chè nấu chín để nguội rồi múc ra bát, thêm dừa nạo, đá bào vào hoặc bạn có thể cho chè vào ngăn mát tủ lạnh trước đó rồi lấy ra ăn tùy thích.
Với những chia sẻ về cách nấu chè mè đen trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm gợi ý tham khảo làm món ăn vặt cho những người thân yêu. Đây là một món ăn bổ dưỡng, lại không cầu kỳ, nguyên liệu đơn giản. Chúc bạn thành công!
Tham khảo thêm: Cách nấu chè khoai môn dẻo thơm béo ngậy cực dễ làm
Đánh giá: