Cách nấu chè khoai môn dẻo thơm béo ngậy cực dễ làm

Cách nấu chè khoai môn dẻo thơm, béo ngậy vừa ngon vừa dễ làm. Mùa hè đến rồi, bạn hãy thử trổ tài làm món chè khoai này cho gia đình thưởng thức nhé. Sau đây, Âm Thực Food Story sẽ hướng dẫn bạn cách làm chè khoai môn vô cùng đơn giản, càng ăn càng nghiền.

Nguyên liệu nấu chè khoai môn

  • Gạo nếp 200 gram
  •  Khoai môn 300 gram
  •  Khoai lang tím 50 gram
  •  Nước dão dừa 900 ml
  •  Nước cốt dừa 400 ml
  •  Đường 2 thìa
  •  Muối 1 thìa
  •  Lá dứa 100 gram
  •  Bột năng. 1 thìa
Khoai môn chọn củ vừa phải
Khoai môn chọn củ vừa phải

Cách nấu chè khoai môn

Bước 1: Nấu khoai và gạo nếp

Khoai môn và khoai lang đem gọt vỏ, rửa sạch nhớt với nước muối rồi cắt khúc. Đem hấp chín rồi để nguội.

Gạo nếp vo và đãi sạch, loại bỏ sạn rồi cho vào nước dão dừa, cho lá dứa, 1 thìa đường, ½ thìa muối. Sau đó cho lên bếp, đun với lửa vừa, đợi nếp chín thì cho khoai đã hấp vào cùng. 

Bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu thuận tiện, không phải canh chừng.

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

Nước cốt dừa đổ vào nồi, cho thêm chút đường (nếu bạn không thích ăn ngọt thì giảm bớt đường), chút muối, 1 muỗng bột năng (hoặc hòa tan trước với nước rồi cho vào). Khuấy đều hỗn hợp rồi đun sôi và tắt bếp.

Nấu nước cốt dừa với bột năng
Nấu nước cốt dừa với bột năng

Thông tin bổ ích dành cho bạn: Chè dưỡng nhan - món ngon không thể bỏ qua

Bước 3: Hoàn thiện và thưởng thức thành phẩm

Cho phần nếp và khoai đã hấp chín ra bát, thêm nước cốt dừa vào, rắc lên trên một ít dừa nạo hoặc dừa khô. Như vậy là bạn đã hoàn tất món chè khoai môn dẻo bùi, thơm ngậy nước dừa rồi đó.

Thưởng thức món chè khoai môn 
Thưởng thức món chè khoai môn 

Mách nhỏ cho món chè khoai môn dẻo thơm

Khoai môn là nguyên liệu chính để tạo hương vị cho món chè. Vì vậy, khâu chọn lựa khoai môn cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn củ khoai môn có các đặc điểm sau:

Về kích thước: Nếu muốn khoai ngon và bở, bạn nên chọn các củ khoai kích thước vừa phải, không to quá mà cũng không bé quá.

Về màu sắc: Khi bổ khoai ra, củ nào có màu trắng đục, nhiều vân tím thì đó là củ có nhiều dinh dưỡng và ngon hơn cả.

Chọn khoai dựa vào mùa vụ: Nếu mua khoai môn đúng mùa vụ thì khoai sẽ ngon hơn. Trái vụ có thể khoai bị phun thuốc để bảo quản lâu hơn và khoai cũng mất chất dinh dưỡng. Hơn nữa, sử dụng loại khoai này để nấu chè cũng không ngon mà lại có nguy cơ ngộ độc.

Cách dùng chè khoai môn

Vào mùa hè, một ly chè mát lạnh sẽ ngon hơn. Với món chè khoai môn, sau khi nấu xong bạn có thể múc ra rồi để vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Vừa bảo quản chè vừa giữ mát chè. Nếu không ăn lạnh thì bạn để nguội và thưởng thức cũng rất ngon. Ngoài món chè khoai môn đơn giản này, bạn có thể biến tấu, kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen,... vào nấu cùng. Như vậy, chè khoai môn sẽ thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng hơn.

Bạn hãy thử nấu chè khoai môn theo cách mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Nếu bạn thích món chè thêm bắt mắt thì có thể sáng tạo với nhiều nguyên liệu khác như gợi ý trên đây. Chúc bạn thành công! Đặc biệt, đừng quên ghé thăm Ẩm Thực Food Story để không bỏ lỡ nhiều công thức nấu ăn mới lạ bạn nhé!

Kiến thức bổ ích dành cho bạn: Bật mí thắc mắc: Chè bao nhiêu calo?

Đánh giá:  
2.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật