Gà luộc là một ăn không thể thiếu trong các bữa cỗ và các dịp lễ, Tết. Sau khi thắp hương xong thì gà sẽ bị khô, không còn ngon như lúc ban đầu. Trộn gà với các nguyên liệu khác nhau sẽ giúp thịt gà trở nên mềm mại và dễ ăn hơn. Do đó, bài viết dưới đây Food News sẽ cung cấp cho bạn top 7 món gà trộn đậm đà, hợp khẩu vị với rất nhiều người mà bạn nên thử.
Gà trộn bắp chuối
Gà trộn bắp chuối là một trong những món ăn kích thích được vị giác của hầu hết mọi người ngay từ lần ăn đầu tiên.
Gà trộn bắp chuối đem đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho người dùng
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 300g
- Bắp chuối: 150g
- Rau răm: 30g
- Hành tây: 1 quả nhỏ
- Ớt: 3 quả
- Nước cốt chanh: 5 thìa
- Đậu phộng: 20g
- Cà rốt: 1 củ
- Đường, nước mắm, muối
Cách chế biến
Bước 1: Bào bắp chuối cho vào nước cùng muối và nước cốt chanh ngâm trong vòng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Làm sạch gà bằng giấm hoặc nước muối pha loãng và để ráo. Đối với cà rốt, hành tây, bạn thái thành những phần mỏng vừa ăn và bỏ vào tủ lạnh để làm tăng độ giòn.
Bước 2: Cho gà vào nồi cùng 2 lít nước lọc và 1/2 củ gừng đã đập dập để tiến hành luộc, bạn cần để mức lửa vừa phải để thịt gà sẽ chín đều và ngon hơn. Sau khi hoàn tất quá trình luộc thì bạn xé thành những phần nhỏ, không nên chặt vì gà sẽ không được thấm đều gia vị trong quá trình trộn.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi theo công thức sau: 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh. Khuấy đều để đường tan thì bạn cho tỏi ớt băm nhuyễn vào. Cho phần gà đã xé vào bát lớn, thêm bắp chuối, hành tây, rau răm, cà rốt và rưới nước trộn vào, dùng tay trộn nhẹ nhàng khoảng 3-5 phút thì có thể thưởng thức với cơm.
Gà trộn rau răm
Gà trộn rau răm là món ăn cực ngon và bổ sung được nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Rau răm là nguyên liệu chính góp phần làm cho món ăn trở nên thơm ngon hơn
Nguyên liệu chế biến
- Gà: 300g
- Rau răm: 1 bó
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Ớt: 3 quả
- Chanh: 1 quả
- Hành tím: 2 củ
- Đường, giấm, nước mắm, hạt nêm
Cách chế biến
Bước 1: Rửa sạch gà với dung dịch nước muối và để ráo. Cho khoảng 2 lít nước vào nồi và tiến hành đun với mức lửa vừa phải, Bạn cần thêm 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối vào để thịt gà trở nên đậm vị. Sau khi luộc chín thì bạn tiến hành xé thịt thành những phần vừa ăn.
Bước 2: Làm sạch các nguyên liệu còn lại với nước, thái nhỏ rau răm, thái hành tây thành những phần mỏng. Đối với hành tím, bạn cần xắc mỏng và đem đi phi với dầu ăn.
Bước 3: Cho thịt gà đã xé cùng rau răm, hành tây, hành phi, ớt và nước cốt chanh vào một bát riêng. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, nếu có nhiều thời gian thì bạn nên làm một chén nước mắm chua ngọt để gà được hòa quyện với vị thơm của tỏi và ớt. Sau đó, dùng tay trộn đều và cho ra dĩa, rưới thêm một ít tiêu để tăng độ thơm và bắt mắt cho món gà trộn rau răm này.
Gà trộn hành tây
Đây là món ăn tuyệt vời với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của gà và vị thơm của hành tây.
Thay đổi khẩu vị cùng món gà trộn hành tây hấp dẫn
Nguyên liệu chế biến
- Thịt gà: 400g
- Hành tây: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Rau răm: 30g
- Đậu phộng: 50g
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 4 tép
- Hành phi khô: 50g
- Tiêu, đường, muối, bột ngọt, mắm
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị. Đối với nấm rơm, bạn rửa sạch và cắt thành đôi, hành tím cắt dọc làm 2 phần. Rửa sạch gà với nước muối pha loãng và cho gà vào luộc cùng gừng, sả để khử mùi hôi. Bạn nên cho nấm rơm và hành tím vào giữa bụng gà để luộc, đây là cách làm giúp thịt của gà trở nên ngọt và thơm hơn rất nhiều. Hành tây thái thành những phần không quá mỏng, ngâm trong nước khoảng 5-10 phút.
Bước 2: Khi thấy nước luộc gà bắt đầu cạn và gà săn lại thì bạn có thể tắt bếp và vớt ra để nguội. Tiếp đến, bạn hãy xé gà thành những phần nhỏ, cho vào bát cùng một ít tiêu, rau răm, nước cốt chanh, 1 thìa hành phi khô, 1 thìa nước mắm và đậu phộng đã rang vào trộn đều.
Bước 3: Bạn thái cà rốt và hành tây thành những sợi nhỏ, trộn riêng với 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm và chờ trong vòng 5 phút để ngấm đều gia vị. Sau khi hoàn tất thì bạn mới cho vào hỗn hợp gà xé. Cuối cùng, bạn trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau một cách kĩ càng rồi cho ra dĩa thưởng thức.
Gà trộn bắp cải
Gà trộn bắp cải là món ăn khá quen thuộc đối với các bà nội trợ Việt, không những dễ chế biến mà còn đem đến một hương vị đậm đà, thơm ngon.
Gà trộn bắp cải rất thích hợp cho các bữa cơm gia đình
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gà: 1 kg
- Bắp cải: 500g
- Cà rốt: 1 củ
- Lá chanh: 30g
- Hành tím: 6 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 3 quả
- Chanh: 1 quả
- Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt
Cách chế biến
Bước 1: Thái bắp cải và cà rốt thành những sợi nhỏ và rửa sạch lại với nước sạch. Sơ chế gà, sau khi làm sạch gà thì rửa qua 1 lần nữa với nước và dùng muối xoa bóp kĩ thịt trong vòng 3 phút. Tiếp đến, bạn cho gà vào nồi và đổ ngập nước, thêm một ít muối và 3 củ hành tím đã bóc vỏ vào luộc cùng. Khi gà chín thì bạn ngâm vào thau nước đá lạnh trong khoảng 15 phút để da gà được giòn hơn.
Bước 2: Xé thịt gà thành những phần nhỏ. Bắc chảo lên bếp và đun nóng, cho dầu và hành tím vào phi thơm với lửa nhỏ. Khi hành ngả vàng thì tắt bếp và vớt ra chén riêng. Tiếp đến, bạn cho vào tô 4 thìa nước mắm, 2 thìa đường, tỏi ớt đã băm nhuyễn và nước cốt chanh, tiến hành khuấy đều.
Bước 3: Cho vào thau trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn, bao gồm bắp cải, thịt gà, cà rốt, hành phi và lá chanh. Sau đó, rưới phần nước mắm vừa làm vào thau và trộn nhẹ trong vòng 5 phút. Bạn cần nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn kết hợp cùng với một ít đậu phộng và bánh phồng tôm.
Gà trộn măng
Nếu băn khoăn không biết nên sử dụng măng tươi để chế biến món ăn gì thì bạn có thể tham khảo món gà trộn măng cực ngon này.
Gà trộn măng - món ăn quen thuộc dành cho mọi nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 400g
- Măng tươi: 300g
- Ớt hiểm: 2 quả
- Chanh: 2 quả
- Tỏi: 3 tép
- Đậu phộng: 50g
- Nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm, tương ớt
Cách chế biến
Bước 1: Luộc măng trong 30 phút để giảm vị đắng và loại bỏ các chất độc có trong măng. Gà làm sạch với giấm hoặc nước muối, sau đó đem đi luộc chín với một ít muối, hành tím và tiến hành xé thành những sợi nhỏ.
Bước 2: Pha chế nước trộn gỏi theo công thức sau: 1 thìa cà phê ớt hiểm, 1/2 thìa nước chanh, 2 thìa đường, 2 thìa mắm cùng một ít tương ớt vào bát nhỏ. Dùng tay khuấy đều trong vòng 2 phút.
Bước 3: Cho măng đã được sơ chế kỹ càng vào bát, thêm thịt gà vào và rưới nước trộn gỏi vào. Bạn cần trộn thật đều để tất cả các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau và cho ra một món ăn đậm đà nhất. Sau khi hoàn tất thì bạn rắc thêm một ít đậu phộng lên bề mặt món gà trộn, bạn có thể ăn kèm với bánh tráng nướng.
Gà trộn hoa phượng
Hoa phượng là một nguyên liệu mới lạ góp phần làm món ăn trở nên đặc sắc hơn rất nhiều.
Gà trộn hoa phượng là món ăn rất đáng để thưởng thức
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gà: 700g
- Hoa phượng: 5 nhánh
- Đậu phộng: 20g
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 3 quả
- Thân chuối non: 1 cây
- Rau thơm: 20g
- Muối, đường, giấm ăn, mắm, bột ngọt, tiêu
Cách chế biến:
Bước 1: Làm sạch lông gà, rửa với nước lạnh và xát muối vào để khử mùi hôi, sau đó đem đi để ráo. Hoa phượng sau khi hái về thì bạn tiến hành tách rời ra và ngâm với nước muối trong vòng 10 phút. Bóc vỏ thân chuối cho đến khi chạm vào phần lõi non, tiếp đến bạn đem chúng đi rửa sạch và bào mỏng thành những phần vừa ăn.
Bước 2: Luộc gà với một ít gừng và hành tím. Sau khi chín thì bạn vớt ra và xé thành những phần nhỏ. Phần xương bạn có thể dùng để cho vào cháo hoặc dùng để hầm. Tiếp đến, bạn pha mắm để trộn gỏi theo công thức sau: 4 thìa nước mắm, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt và hành tím, tỏi, ớt cùng nước cốt chanh. Tiến hành khuấy đều đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Cho gà vào thau lớn, thêm hoa phượng đã được tách cánh cùng với phần thân chuối, rau thơm vào cùng. Sau đó, bạn rưới nước mắm đã pha lên trên bề mặt gỏi và dùng tay trộn đều tất cả. Đừng quên rắc một ít đậu phộng cho món ăn thêm phần hấp dẫn bạn nhé.
Gà trộn ngó sen
Nếu không có ý tưởng nào cho những ngày lễ thì bạn có thể tham khảo món gà trộn ngó sen. Đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho gia đình thân yêu của bạn.
Ngó sen và thịt gà là sự kết hợp rất hoàn hảo dành cho bữa ăn cuối tuần
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gà: 500g
- Ngó sen: 150g
- Cà rốt: 200g
- Hành tây: 2 củ nhỏ
- Ớt: 3 quả
- Rau răm: 20g
- Đậu phộng: 40g
- Hành phi: 1 thìa
- Chanh: 2 quả
- Nước mắm, tương ớt, muối, đường, giấm
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế gà kĩ càng, dùng nước muối để khử mùi hôi. Đối với ngó sen, bạn cần tước bỏ đi phần vỏ và rửa sạch, tiến hành cắt thành từng khúc nhỏ sau đó chẻ thành đôi. Để ngó sen được trắng và ngon hơn, bạn nên ngâm với nước, cho thêm một ít nước cốt chanh vào và đợi khoảng 20 phút thì rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp và cho khoảng 2 lít nước vào, khi nước sôi thì cho gà cùng 1 thìa canh hạt nêm vào đun cùng. Sau khi gà chín thì bạn vớt ra, để nguội và xé nhỏ.
Bước 3: Cho gà xé, ngó sen, cà rốt, rau răm vào thau hoặc bát lớn và nêm thêm 1 thìa đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa nước mắm, 2 thìa giấm, 1 thìa cà phê tương ớt. Dùng tay trộn đều tất cả nguyên liệu, cho đến khi thịt gà và ngó sen đã thấm đều gia vị thì bạn có thể cho ra dĩa, rắc thêm đậu phộng và thưởng thức.
Hy vọng top 7 món gà trộn có thể đem đến hương vị mới lạ và thơm ngon cho bữa cơm gia đình của bạn. Bạn có thể dễ dàng tự tay chế biến các món trộn được làm từ thịt gà mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào, hãy thử nhé.
>>> Xem thêm: Top 7 cách chế biến lẩu gà thơm ngon cả nhà thích mê