Top 7 cách chế biến lẩu gà thơm ngon cả nhà thích mê

Để biết thêm chi tiết về các món gà lẩu thơm ngon hấp dẫn hãy cùng Foody khám phá những cách chế biến dưới đây.

Ở các nước khí hậu nhiệt đới, món lẩu được xem như là món ăn yêu thích của đa số mọi người bởi tính giải nhiệt và ít béo. Đặc biệt vào thời điểm khi cái gió lạnh mùa đông tràn về, ta chỉ muốn được thưởng thức cái gì đó vừa no vừa ấm bụng thì món lẩu là một lựa chọn không thể bỏ qua. Và để biết thêm chi tiết về các món gà lẩu thơm ngon hấp dẫn hãy cùng Food News khám phá những cách chế biến dưới đây.

Lẩu gà thái chua cay

Chua cay được xem là vị được yêu thích nhất của người dân châu Á khi nhắc tới các món lẩu. Các vị mặn, ngọt, chua, cay hoà quyện vào nhau khiến cho vị giác của chúng ta được kích thích mạnh mẽ. Bên cạnh đó, một món ăn có thể kết hợp đầy đủ các vị sẽ giúp bồi bổ sức khỏe từ đó giúp xua tan căng thẳng mệt mỏi trong người. 

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt gà chặt nhỏ.
  • Tỏi, hành tím, hành tây, sả, chanh, cà chua, ớt, ngò.
  • 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng dầu điều.
  • Rau muống, bắp cải thảo, xà lách ăn cùng.

Cách làm:

- Rửa sạch gà với nước, để ráo khoảng 2 phút, thái nhỏ sả, hành tím, hành tây; cà chua, ngò, ớt cắt khúc. Nêm vào phần thịt gà đã chặt sẵn các gia vị: 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng tương ớt , 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu.

Cho các nguyên liệu đã thái nhỏ ở trên gồm tỏi, hành tím, sả, ớt vào và trộn đều. Để 3 phút cho gia vị thấm đều.

- Đổ khoảng 1.5l nước và đun lửa vừa đến khi nồi nước sôi thì điều chỉnh lửa nhỏ lại. Cho thêm gia vị vào nước dùng sao cho đậm đà và cuối cùng là cho các loại rau ăn kèm vào nồi. 

Thế là qua những bước đơn giản ở trên ta đã có ngay một món lẩu gà chua cay thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình rồi. Vậy nên hãy nhanh tay vào bếp và trổ tài ngay đi nào.

Hình ảnh nồi lẩu thái có màu sắc bắt mắt

Lẩu gà lá chúc

Cuối tuần này, hãy lựa chọn ngay cho mình một nồi lẩu gà nấu với lá chanh thơm ngon để cùng gia đình thưởng thức trong những ngày đông lạnh giá. Nghe tên món thì có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm để cho ra một nồi lẩu thơm ngon được đâu nha. Vậy nên hãy cùng Food điểm sơ qua cách làm dưới đây để trở thành đầu bếp giỏi của gia đình nhé.

Nguyên liệu

  • 1kg thịt gà.
  • 5gr lá chanh tươi.
  • Ớt, tỏi, nghệ, gừng, cà rốt, củ cải, hành tím.
  • Nước mắm, dầu ăn và các gia vị thông dụng.

Cách làm

- Rửa thật sạch gà và chặt thành nhiều miếng vừa ăn. Thêm các gia vị như 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng bột nêm để ướp đều thành phẩm. 

Sau đó cho các nguyên liệu hành, ớt, sả đã thái sẵn vào nồi và phần thịt đã ướp vào rồi xào đều để thịt săn lại. 

- Đổ 1.5l nước vào nồi và bật lửa vừa trong vòng 30 phút sau đó bỏ các loại củ vào đợi thêm tầm 15 phút cho các sản phẩm chín mềm rồi tắt bếp, cuối cùng chỉ cần nêm nếm vừa phải theo từng khẩu vị của mọi người. 

Thật không khó để làm một nồi lẩu thơm ngon cho gia đình đúng không nào.

Thành quả là một nồi lẩu thơm ngon

Lẩu gà ớt hiểm

Nếu như bạn là tín đồ của những món ăn cay thì không thể bỏ qua món này. Ăn cay không có nghĩa là không tốt nhưng nếu ăn ở một mức độ vừa phải thì nó sẽ đem đến những lợi ích không ngờ như đốt cháy lượng mở thừa có trong cơ thể đồng thời tăng khả năng tiêu hoá của dạ dày và thúc đẩy lưu thông máu. Hãy cùng food tìm hiểu về cách nấu món lẩu gà này nhé.

Nguyên liệu

  • 1kg gà
  • 50g ớt hiểm
  • Sả, tỏi, hành tím, hành tây, dầu ăn, hạt nêm, nước tương
  • Mì gói hoặc bún tươi

Cách làm

  • Bước đầu tiên là làm sạch thịt gà, chia thành nhiều miếng vừa ăn. Cho vào phần gà đã chuẩn bị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu và hành tím, tỏi đã băm nhuyễn. Tủ thịt màng bọc thịt phẩm để tránh bị côn trùng và để từ 10 - 20 phút cho gia vị thấm đều.
  • Cho vào chảo một ít dầu ăn rồi cho hành tím với tỏi vào để khử sau đó cho phần thịt gà đã ướp vào chảo, đảo đều đến khi thịt săn lại, ngả vàng rồi vớt ra.
  • Về phần nước lẩu: ta cho hành và sả vào nồi đảo sơ rồi đổ 2l nước vào; có thể thêm lá chanh cho có mùi thơm. Khi nước đã sôi thì cho vào lẩu một muỗng nước cốt chanh đồng thời cho 1 muỗng muối và bột nêm kèm với phần gà trước đó đã được chiên sơ. 

Đậy nắp lại vào đợi khoảng 20p và đợi, sau khi nồi lẩu đã chín mềm thì cho phần ớt hiểm đã chuẩn bị vào vậy là xong. Bước cuối cùng chỉ cần nếm lại sao cho vừa ăn và cho thêm có loại rau đi kèm nữa là hoàn thành.

“ Chảy nước miếng” với nồi lẩu gà ớt hiểm có màu sắc bắt mắt

Hương vị cay cay nồng nồng của ớt hoà quyện với mùi thơm của sả và thịt gà khi ăn kèm với bún thì sẽ khiến ta không khỏi xuýt xoa trước thành quả của mình.

Lẩu gà thuốc bắc

Muốn có một bữa ăn vừa thơm ngon nhưng cũng lại bồi bổ sức khỏe thì lẩu gà thuốc bắc là món không thể bỏ qua nhưng để làm chuẩn vị món này thì không hề dễ. Vậy nên hãy cùng theo chân Food khám phá về quy trình chế biến món lẩu này nhé.

Đầu tiên mình cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu sau đây:

  • 200g xương gà; 1kg thịt gà
  • Rau ngải cứu, nấm kim châm, nấm hương.
  • Hạt nêm, muối, mắm, bột ngọt, hành lá, tỏi, ớt, gừng, sả.
  • Cà rốt, củ cải, bắp và không thể thiếu đó chính là thuốc bắc gồm nhân sâm, táo tàu, ý dĩ, kỷ tử và hạt sen.

Cách làm

  • Ở bước đầu tiên ta sẽ làm sạch xương gà bằng nước sôi, không nhất thiết phải chần quá kỹ vì như thế sẽ làm mất chất trong xương. Sau đó, ta cho xương gà vào nồi nước bỏ thêm một ít gừng và sả vào ninh gà trong vòng 1 tiếng để làm nước dùng.
  • Rửa sạch hành lá cắt thành từng khúc từ 7 - 10cm, cắt nhỏ ngô thành 5 lát. Tương tự cho cà rốt và nấm hương. 
  • Tiếp đến, ta vớt những bọt đen có trong nước dùng sau đó cho vào nồi phần củ cải và ngô ngọt đã cắt khúc, đừng quên cho cả phần thuốc bắc và các loại nấm vào nữa. Đun thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp. Cho thêm 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường và một chút gia vị khác cho đậm đà hơn tuỳ khẩu vị ăn của mỗi người. 

Đến đây mọi người đã hoàn thành xong một món ăn vừa bổ dưỡng cho cả nhà rồi nè. Khi mùa đông đến, cái cảm giác ngồi túm tụm bên nồi lẩu, ngồi hít hà mùi hương thơm của gà cùng với vị thuốc bắc vừa thân quen gần gũi lại vừa có cảm giác đặc trưng của Á Đông. Thật sự là không còn gì tuyệt vời hơn.

Hình ảnh một nồi lẩu với đầy đủ các topping bổ dưỡng

Lẩu gà nấu nấm

Với những ai yêu thích vị ngon ngọt của nấm và vị dai ngon của thịt gà thì không thể nào bỏ qua cái tên Lẩu gà nấu nấm ở đây. Nguyên liệu và cách làm cũng khá là đơn giản, không cầu kỳ cho các bà mẹ dễ dàng sơ chế.

Nguyên liệu

  • 1kg gà
  • Nấm bào ngư, nấm hải sản
  • Hành tím, ớt
  • Hành tây, củ cải trắng, cà rốt, cải thảo

Cách làm

  • Đối với phần gà sau khi đã làm sạch với muối giấm chúng ta sẽ chặt nhỏ thành từng khúc. Cho vào phần thịt gà đã chặt 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm rồi đảo đều cho các loại gia vị thấm vào trong gà.
  • Sơ chế các loại rau củ (có thể trang trí thành hình bông hoa);  băm nhỏ hành tím.
  • Cho vào nồi 3 muỗng dầu ăn và khử với phần hành tím đã băm nhỏ. Đổ gà vào và trộn đều, làm như vậy sẽ giúp ngà không bị tanh. Đảo đến khi nào gà săn lại và đổi màu vàng thì tắt bếp. Cho vào nồi 100g nước dừa và 2l nước lọc. Thêm vào đó là củ cải trắng. Nấu cho phần nước lèo sôi sau đó vớt những bọt cặn nổi lên trên rồi cho phần cà rốt và để một lát sau thì tắt bếp. 

Mục đích của việc làm trên là để giữ cho củ cà rốt có độ giòn nhất định khi ăn không bị ngán. Và cuối cùng ta sẽ nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng đường phèn, ½ muỗng cà phê muối và 1 xíu bột ngọt, mọi người có thể nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của từng người. Trước khi ăn, ta cũng có thể cho ớt và hành tây vào. Tới đây thì mình chỉ cần bầy ra và thưởng thức thôi nào. 

Nồi lẩu ngập tràn nấm ngon không cưỡng nổi

Vậy là hôm nay Food đã chia sẻ cho cách làm lẩu gà nấu nấm cực kỳ ngon nhưng cũng rất là đơn giản. Đối với phần thịt gà ta cũng có thể kết hợp với muối ớt để tăng thêm phần đậm đà của món ăn.

Lẩu gà Măng cay

Danh sách tiếp theo trong danh sách đề cử của Food đó chính là món Lẩu gà măng cay. Vị chua ngọt của măng hòa cùng với vị cay cay của ớt sẽ tạo ra một món ăn ngon không cưỡng nổi. Hãy cùng tìm hiểu các bước để làm ra món ăn tuyệt vời này nha.

Nguyên liệu

  • 1 kg thịt gà 
  • 1 dĩa gia vị gồm hành tím; tỏi; ớt băm nhuyễn; bột nêm; tương ớt; một ớt bột ớt.
  • 200g măng đã luộc sẵn
  • 2 trái cà chua, 200g nấm rơm; sả; hành tây.

Cách làm

  • Cho đĩa gia vị ở trên vào phần gà đã được chuẩn bị; cho thêm 2 thìa nước mắm vào và trộn đều để gia vị tẩm vào thịt.
  • Cho phần thịt gà lên bếp và đảo đều cho săn lại. Cho khoảng 2l nước vào nồi kèm với đó là sả đã đập nhuyễn. Sau đó 15 phút ta tiến hành bỏ nấm rơm và cà chua và măng luộc và cuối cùng là cho rau thơm vào. Để lửa nhỏ và cùng đem ra cho gia đình thưởng thức thôi nào.

Nồi lẩu gà măng cay với độ ngon không thể cưỡng nổi

Lẩu gà lá é

Món ăn này xuất phát từ miền Trung, là đặc sản của tỉnh Phú Yên và sau đó dần được phổ biến ở các tỉnh thành lân cận. Hương vị đặc trưng của món ăn chắc hẳn sẽ khiến cho những người chưa từng thưởng thức cảm thấy thích thú, mê mẩn trước nó và đặc biệt những người con miền Trung xa xứ khi ăn món này sẽ nhớ về quê hương, về gia đình của mình. 

Và để rõ hơn về cách làm cũng như là các nguyên liệu cần chuẩn bị thì cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

  • 1 con gà
  • 100g măng đã luộc sẵn, 100g xả, 30g ớt hiểm, 10g nấm bào ngư và 20g lá é
  • Hành tím băm, hạt nêm, muối, đường

Cách làm

  • Chặt gà thành những miếng vừa ăn
  • Sơ chế măng thành nhiều sợi nhỏ
  • Băm nhuyễn sả, tỏi
  • Cho một hành tím băm lên bếp đảo đều với dầu rồi cho phần gà đã chặt nhuyễn vào, đảo đều cho gà săn lại. Sau đó cho vào nồi khoảng 2.3l nước. Chuẩn bị một chén gia vị gồm 30g muối, 30g hạt nêm, 55g đường rồi cho vào phần nước lẩu để gà thấm và ngon hơn. Để lửa khoảng 15 - 20 phút là gà sẽ mềm. 
  • Trong quá trình nấu nước lẩu chúng ta sẽ sơ chế phần nấm, đối với nấm bào ngư thì sẽ xé nhỏ. Về phần lá é ta sẽ rất dễ nhầm lẫn với lá quế nên hãy nhớ dặn kỹ người bán nhé, khi mua về hãy rửa sạch và lặt lấy phần lá.
  • Một phần không thể thiếu đó chính là muối é. Ở đây chúng ta sẽ dùng muối hạt cho vào cối đi kèm với 10g ớt hiểm xanh, giã nhuyễn khoảng 2p sau thì cho 10g lá é vào và thêm 2 muỗng bột ngọt để muối đỡ mặn. Tiếp tục giã nhuyễn là ta có được một chén muối é thơm lựng dùng để chấm gà rồi.
  • Cùng quay trở lại phần nước lẩu, chúng ta sẽ cho vào 20g ớt còn lại, cho thêm măng và phần lá é vào chung. Đợi khoảng 5 phút là các nguyên liệu sẽ chín đều. Lúc này chỉ cần múc ra và thưởng thức bên bạn bè và gia đình thôi nào.

Nồi lẩu lá é thơm ngon bổ dưỡng

Với công thức này các bạn sẽ dễ dàng xử gọn món Lẩu gà lá é này tại nhà, đặc biệt là những dịp cuối tuần và vào những mùa lạnh có một nồi lẩu như vậy để thưởng thức thì không còn gì bằng.

Một nồi lẩu sẽ chỉ thật sự ngon và chất lượng nếu như các nguyên liệu tươi ngon và bổ dưỡng. Một số lưu ý khi mua nguyên liệu mà có lẽ các bạn sẽ cần:

  • Nên chọn những con gà có màu sắc vàng nhạt, da mỏng, mịn tránh những con gà có màu đen sạm (trừ gà ác và một số gà khác), có xuất hiện vết máu bầm trên da. Hơn thế nữa gà tươi ngon sẽ có một mùi vị rất đặc trưng, không gây tanh.
  • Rau củ tươi sẽ có màu sắc tự nhiên, tránh những loại rau củ không đều màu hoặc màu sáng lạ. Lưu ý những đốm màu đen có thể là dấu hiệu mốc của rau củ. Ngoài ra, ta cũng nên tự lựa kỹ để tránh những món đồ bị dập và hư hỏng. 

Như vậy là Food đã giới thiệu xong những món lẩu gà thơm ngon, bổ dưỡng và cực kỳ dễ làm tới cả nhà và bên cạnh đó là các mẹo để chọn lựa nguyên liệu thơm ngon giúp cho món ăn được làm ra thêm phần hoàn thiện và bắt mắt. Bạn đọc cũng đừng quên ghé xem một số món ăn khác tại Food.com.vn nha. Chúc cả nhà những ngày cuối năm thật ấm áp bên gia đình và bạn bè.

>>> Xem thêm: Top 9 Món gà Chiên thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà

Đánh giá:  
4.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật