Thịt nướng bún chả là một món ăn ngon và đặc trưng của ẩm thực Việt. Món ăn này thích hợp để cả nhà cùng nhau quây quần cùng thưởng thức vào những buổi trưa hè nóng nực. Nếu bạn muốn tự tay làm món ăn này ở nhà đảm bảo ngon như ở tiệm thì hãy cùng Food.com.vn vào bếp ngay nhé.
Món bún chả thịt nướng cực kỳ “đưa miệng” vào những ngày hè
Nguyên liệu cho món thịt nướng bún chả ngon
- ½ kg thịt ba chỉ
- ½ thịt nạc vai
- 5-6 cây sả
- 1 củ cà rốt, ½ quả đu đủ
- Rau xà lách, rau mùi hoặc các loại rau thơm tùy thích
- Hành khô, tỏi, ớt, chanh
- Gia vị: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt, nước hàng, muối, giấm ăn.
Cách làm thịt nướng bún chả đảm bảo ngon hết nấc
Bước 1: Rửa sạch thịt với muối. Sau đó thái thịt ba chỉ thành những miếng to bản, dài bằng bao diêm. Phần thịt nạc vai đem xay hoặc băm nhuyễn.
Bước 2: Sả bóc vỏ, đập dập, hành tím cũng bóc vỏ và băm nhuyễn hoặc xay nhỏ.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ cùng ớt. Rau sống rửa sạch với nước và ngâm với một chút muối để loại bỏ vi khuẩn. (Các bạn nên ngâm rau sống với nước muối khoảng 10 phút là vớt ra để tránh vi khuẩn xâm nhập ngược lại vào trong rau sống nhé).
Bước 4: Pha hỗn hợp gia vị
Cách ướp thịt nướng bún chả ngon như ở quán là rất quan trọng, đặc biệt là ở khâu pha gia vị giúp tăng hương vị đậm đà.
Bạn pha công thức như sau: 3 thìa bột canh + 3 thìa đường + 3 thìa bột ngọt + 1 thìa mắm tôm + 1 thìa nước hàng. Sau đó trộn đều hỗn hợp. (Nếu bạn hoặc mọi người không ăn được mắm tôm có thể không sử dụng nhé).
Bước 5: Chia hỗn hợp trên thành 3 bát nhỏ, 1 bát trộn với hành sả đã băm nhuyễn, 1 bát trộn với thịt ba chỉ thái miếng, 1 phần trộn với thịt vai băm/xay trước đó.
Thịt vai/thịt ba chỉ bạn ướp trong vòng 30 - 1 tiếng để ngấm đều gia vị
Sau đó, ướp trong khoảng 30 – 1 tiếng để thịt ngấm gia vị đều hơn.
Bước 6: Đeo bao tay để đảm bảo vệ sinh.
Đối với thịt vai, bạn vo tròn thành từng viên tròn còn với thịt ba chỉ, bạn xếp thẳng hàng trên ngăn vỉ nướng. Để các mặt chả không bị cháy sém khi nướng cũng như giữ cho những miếng chả không bị khô, bạn nên quết thêm chút dầu ăn lên trên.
Bước 7: Đu đủ, cà rốt rửa sạch, để ráo nước sau đó bạn thái lát mỏng, hoặc thái miếng mỏng vừa ăn. Sau đó, bạn cho vào chậu muối loãng lạnh để ngâm trong khoảng 10 – 15 phút để giảm bớt mùi hăng, đồng thời giúp chúng có độ giòn ơn.
Sau đó vớt cà rốt, đu đủ ra để ráo nước. Tiếp đó, bạn trộn chút chanh, đường, bột canh, giấm, ớt để tạo vị chua ngọt. (Nếu không có giấm, bạn có thể thay bằng đường và chanh).
Cuối cùng, bạn dọn bún, rau sống, thịt nướng, chả nướng ra đĩa/ mâm.
Mách nhỏ các mẹo với món thịt nướng bún chả
Bạn nướng cho đến khi 2 mặt chín vàng và nhớ lật qua lật lại nhiều lần để các mặt thịt được chín đều.
Để món thịt nướng bún chả ngon chuẩn vị, không thể thiếu nước chấm để dùng với thịt nướng, bún chả và rau sống.
Nước chấm cho món thịt nướng bún chả cực kỳ quan trọng
Công thức sẽ như sau: 5 thìa nước lọc, 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường. Bạn cũng có thể điều chỉnh vị chua, ngọt tùy theo khẩu vị.
Với nguyên liệu sẵn có, công thức đơn giản, chỉ cần các bạn bớt chút thời gian là có thể chuẩn bị cho gia đình mình ngay một bữa ăn ngon miệng, phù hợp vào tiết trời mùa hè nóng nực như thế này phải không nào. Chúc các bạn thành công khi làm món thịt nướng bún chả chuẩn ngon như ở hàng quán này nhé.