Theo quan niệm của người Việt, cứ vào ngày mùng 1 hay ngày rằm hàng tháng thì các gia đình sẽ chuẩn bị lễ cúng gia tiên, thần linh để cầu mong may mắn, bình an trong tháng mới và thể hiện lòng thành kính của gia đình đối với bề trên.
Tuy nhiên, ngày Rằm tháng 8 hàng năm còn có ý nghĩa là ngày Tết Trung thu- tết của trẻ em. Theo các nghệ nhân ẩm thực, và các chuyên gia văn hoá thì truyền thống xưa người Việt không quá đặt nặng về mâm cúng mặn trong dịp Tết Trung thu.
Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, tuỳ vào điều kiện hoàn cảnh mà mỗi gia đình có thể chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng 8 chay hoặc mâm cúng Rằm tháng 8 mặn với nhiều món ăn khác nhau.
Các chuyên gia ẩm thực lưu ý, khi chuẩn bị mâm lễ chúng, gia chủ cố gắng làm sao cho tươm tất, thể hiện thành ý của mình đối với ông bà tổ tiên.
Mâm cúng chay cho Rằm tháng 8
Theo nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết, mâm cỗ đặc trưng của ngày này là bánh trái, hoa quả để trẻ con phá cỗ, vui Trung thu.
Các món bánh được bày lên mâm thường là bánh nướng, bánh dẻo, các loại bánh quy, bánh làm từ bột gạo có hình các con giống.
Ngoài ra, mâm cỗ còn có các loại hoa quả đặc trưng cho mùa thu như: bưởi, na, chuối chín trứng cuốc...
Các loại đèn trang trí bày cùng mâm bánh trái gồm đèn ông sao, đèn ông sư, đèn kéo quân, đèn con thỏ…Ngoài ra, Rằm tháng 8 cũng là thời điểm học sinh vừa bước vào năm học mới nên người xưa còn cúng cả ông tiến sĩ giấy với mong muốn trẻ con học hành tiến tới, đỗ đạt.
Mâm cỗ ngày này có rất nhiều món hoa quả, bánh kẹo, đồ chơi mà trẻ con thích, vì thế không nhất thiết phải đặt vào mâm như mâm cúng gia tiên, chỉ cần đặt lên một chiếc bàn rộng.
Mâm cúng mặn cho ngày Rằm tháng 8
Ngoài mâm ngũ quả chay, các gia đình cũng có thể lựa chọn mâm cúng mặn như: gà luộc, xôi, cháo, chè...
Các loại hoa tươi: Hoa cúc vàng, hoa hải đường…; Trầu cau...
Hy vọng rằng, với những gợi ý trên, ngày Rằm tháng 8 tới bạn và gia đình sẽ cùng nhau có những giây phút thật đầm ấm.