Rằm Trung thu 2021 rơi vào thứ mấy? Ý nghĩa lịch sử ngày tết Trung thu

Như vậy, Rằm Trung thu đang đến rất gần với người dân Châu Á. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, Trung thu năm nay cũng kém sôi động hơn mọi năm. Vậy, năm nay người dân Việt Nam sẽ đón Trung thu vào ngày nào.

Theo lịch Việt Nam, năm nay Rằm Trung thu sẽ rơi vào thứ 3 ngày 21 tháng 9 năm 2021 tức ngày 15/8/2021 âm lịch. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều hàng quán chưa mở cửa trở lại nên không khí có phần trùng lắng.

Vì cũng là 1 ngày Rằm, nhưng đặc biệt hơn nên nhiều người cũng cho rằng ngày Rằm Trung thu cần phải kiêng kỵ rất nhiều. Theo quan niệm dân gian, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, càng kiêng kỹ bao nhiêu thì vào ngày Rằm Trung thu càng tốt bấy nhiêu.

Vào những ngày Trăng tròn, người xưa quan niệm rằng những người đang bị ốm, hay cơ thể đang ốm yếu thì tốt nhất không nên đi ra ngoài. Bởi nếu những người có cơ thể yếu khi đi ra ngoài sẽ dễ gặp các luồng khí không tốt, dẫn đến bệnh sẽ nặng hơn hoặc gặp nhiều đen đủi. Những người có sức khỏe yếu cũng bao gồm cả những phụ nữ mới sinh hay vừa sảy thai.

Cũng theo quan niệm dân gian, những người vừa chuyển tới nhà mới hoặc đang xây nhà cũng không nên ra ngoài khi đến Rằm Trung thu, bởi rất có thể ảnh hưởng đến vận may của gia chủ.

Theo nhân tướng học, vầng trán là nơi chứa đựng tài lộc của con người, vầng trán càng rộng thì tài lộc càng nhiều. Do đó, người xưa khuyên rằng, nếu là nữ đi chơi Rằm Trung thu không nên để mái che kín trán mà phải để mái tóc gọn gàng, buộc hoặc bờm phần mái lên.

>> Tham khảo cách làm bánh nướng thưởng thức với trà ngày trung thu tại nhà.

Vào ngày Rằm nói chung, người xưa quan niệm không nên mặc trang phục tối màu. Nếu muốn nhiều may mắn thì nên mặc màu đỏ để gặp may mắn, thậm chí có thể đeo các sợi dây cát tường màu đỏ để thu hút vận may. Ngoài ra, khi ra ngoài vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch, bạn nên thắp một nén nhang trước khi ra để xin bình an.

Sợi dây cát tường màu đỏ để thu hút vận may.

Với những người yêu nhau đang trục trặc, người xưa quan niệm rằng, nếu tình yêu đang có dấu hiệu bấp bênh thì tốt nhất không nên đón Trung thu với nhau bởi nếu đón cùng nhau khả năng chia tay sẽ còn cao hơn. 

Ngày Rằm Trung thu cũng là dịp để mọi người thắp hương. Tuy nhiên, người xưa quan niệm các đồ thắp hương phải được bày biện đẹp, trang trọng, các hộp không bị méo mó, nếu không dễ gặp những điều xui xẻo. 

Dù đây chỉ là những quan niệm dân gian truyền miệng và được người xưa đúc kết tuy nhiên, rất nhiều người cho rằng nên kiêng kỵ để có thể được an tâm hơn. Tuy vậy, 1 số nhà khoa học cho rằng, bạn có thể tin hoặc không tin vì đây là niềm tin của mỗi người. Song, trong thời kỳ khoa học phát triển, bạn được trang bị nhiều thức cơ bản hơn thì có thể lựa chọn và phân biệt đâu là những việc đúng và không đúng để kiêng khem sao cho phù hợp.

Đánh giá:  
2.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật