Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái cần gì?

Cúng thôi nôi cho bé 1 tháng hoặc 1 tuổi được xem là rất quan trọng. Bởi nhiều người cho rằng đây là thời điểm để gia đình cảm tạ Trời đất, gia tiên vì đang mang bé đến gia đình và giúp cho bé khỏe mạnh. 

Mỗi vùng miền sẽ có cách cúng thôi nôi khác nhau, nhưng nhiều người cho rằng cúng thôi nôi phải đúng ngày sinh, dù đơn giản nhưng vẫn phải làm, trên mâm có đủ:

  • 12 chén chè + 1 bát lớn
  • 12 đĩa xôi + 1 đĩa lớn
  • Bình hoa ngũ sắc
  • Trái cây ngũ sắc
  • 3 ly: trà, rượu, nước lọc
  • Bánh kem
  • Ly gạo + 3 cây nhang

Với bé trai bạn nấu chè đâu, ý nghĩa là sau này sẽ thành công, thi đậu, làm gì cũng đậu. 

Với bé gái bạn nấu chè viên, chè trôi nước để sau này con gái có duyên, và rất duyên dáng. 

Bạn có thể nấu nhiều loại xôi theo sở thích gia đình nhưng nhiều nhà thường nấu xôi vò, vì xôi vò ăn kèm với chè rất ngon. Bạn mua 500gr đậu xanh chọn loại không vỏ, ngâm nước trong 4 giờ, vo sạch để ráo. Sau đó cho tí muối đảo đều hấp cách thủy 10-15 phút, miết thử hạt đậu mịn ra. 

Bạn ngâm 800gr gạo nếp trong 6 giờ, vo sạch để ráo. Cho 1/3 đậu xanh hấp vừa rồi vào đảo đều cùng 1 tí muối, thêm lon nước cốt dừa. Cho thêm sầu riêng và lá dứa cho vào cùng. Bạn có thể dùng nồi cơm điện, chọn chế độ nấu xôi bấm nút chờ chín xới ra ngay vì nồi cơm kín có hơi nước để lâu sẽ bị nhão. Sau đó cho phần đậu xanh còn lại vào đảo đều, cho thêm đường tùy khẩu vị mỗi nhà. 

Với món chè đậu trắng, bạn cần 300gr đậu trắng, 300gr đường, 50gr bột báng, 1 lon nước cốt dừa (300ml), 1200ml nước, 1 xíu muối, dùng hương lá dứa hoặc vani cho thơm. 

Ngâm đậu trong 4 giờ, vo sạch nấu chín mềm, vớt ra nhẹ tay đảo đều cùng đường và tí xíu muối, như thế đậu sẽ không bị sượng khi nấu lại và ngon hơn.

Bột báng ngâm trong 2 giờ. Đun 1200ml nước cùng bột báng, nấu khi bột báng trong hoàn toàn thì để đậu, nước cốt dừa, hương thơm vào, có thể thêm vị ngọt cho vừa khẩu vị gia đình. Lưu ý nên nấu lỏng vì nguội bột báng nở thêm sẽ rất đặc.

Với món chè viên/ chè trôi nước dành cho gia đình nào có bé gái thì bạn cần 150gr bột nếp, 1 củ khoai tây (hấp trong nồi cơm) nghiền nhuyễn, 120ml nước sôi. Bột và Khoai tây trộn đều, đổ nước sôi vào từ ít vừa đổ vừa đảo. Khi bớt nóng dùng tay nhồi đến khi bột mịn dẻo không dính. Đậy kín để bột nghỉ từ 30 phút đến 1 giờ. Nếu tạo màu cho bánh theo sở thích thì hòa vào lúc này luôn.

Nhân bánh dùng 100gr đậu xanh không vỏ (hoặc đậu đỏ), 30gr đường, 15ml nước cốt dừa, xíu muối, hành phi, 15ml dầu hành phi. Đậu ngâm trong nước gần 4 giờ, vo sạch để ráo.

Sau đó cho xíu muối đảo đều hấp chín, miết thử hạt đậu mịn ra là ok. Xay hoặc tán mịn, cho lên bếp sên với lửa nhỏ cùng đường và nước cốt dừa, dầu hành phi đảo khi quyện lại với nhau, cho hành phi vào,

Chia tỷ lệ vỏ bánh 20gr, nhân bánh 15gr, vo viên hoặc tạo hình theo sở thích. Lưu ý đậy kín bột sau mỗi thao tác.

Nấu nước cùng tí đường và vài lát gừng, nước sôi cho chè vào luộc khi viên chè nổi lên thì vớt ra, cho vào bát nước lạnh.

Có thể dùng nồi nước vừa luộc bánh hoặc nấu nồi khác 1200ml, cho đường nâu 250gr, lá dứa, sợi gừng nấu sôi cho viên chè vào nấu thêm ~ 5 phút. Bày ra chén cho thêm mè rang hoặc đậu phộng, nếu ăn béo có thể làm thêm nước cốt dừa để rưới lên chén chè. Cuối cùng, bạn có thể cho bé chọn những thứ biểu tượng để biết được bé yêu thích và có sở trường với ngành gì trong tương lai. 

Cúng thôi nôi là một tục lệ quan trọng, tuy nhiên, bạn cũng nên tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình để thực hiện việc cúng thôi nôi. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật