Thực phẩm chế biến sẵn trong siêu thị có tốt hay không? 

Thực phẩm chế biến nhanh thường có nhiều vi khuẩn hoặc các chất bổ sung như: muối, đường, màu nhân tạo, hương liệu và chất bảo quản để trông luôn hấp dẫn và bảo quản được lâu. 

Một số thực phẩm như: đồ ăn đóng hộp, đồ ăn, thức uống được chế biến sẵn…thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Nguyên nhân vì đa số các loại thực phẩm này được trưng bay lộ thiên trên các quầy thực phẩm tại siêu thị, ai cũng có thể chạm vào và truyền vi khuẩn. 

Ngoài ra, rất khó để xác định được các loại thực phẩm này còn hạn sử dụng hay không. Hoặc nhiệt độ bảo quản không đúng yêu cầu có thể khiến sản phẩm bị hỏng, nếu không cẩn thận ăn vào sẽ gây hại cho cơ thể. 

Một số lưu ý về các sản phẩm chế biến sẵn: 

  • Các món salad có thịt hoặc cá thường hết hạn nhanh hơn salad chỉ có rau. 
  • Các món cơm, mì cần được đựng trong hộp thủy tinh (hộp kim loại sẽ bị oxi hóa). 
  • Mỗi món ăn cần một cái muỗng riêng. 
  • Nhân viên khi lấy hàng cho khách phải đeo găng tay chỉ dùng một lần.

Ngoài việc phải chú ý đến thực phẩm chế biến sẵn thì bạn cũng không nên mua những đồ này khi mua đồ ở siêu thị:

Các mặt hàng đóng gói lại

Nhiều thông tin cho rằng, một số thực phẩm siêu thị tự đóng gói riêng lẻ nhiều khả năng đã hết hạn hoặc sắp hết hạn. Ngày đóng gói có thể bị thay đổi dễ dàng sau mỗi ngày chỉ với một nhãn dán đơn giản. 

Do đó, để đảm bảo an toàn bạn nên yêu cầu đóng gói, tách lẽ thực phẩm ngay tại chỗ, hoặc nên mua hẳn một sản phẩm lớn về dùng dần. 

Phô mai bào sợi

Có thể là những sản phẩm sắp hết hạn. Đồng thời, phô mai cắt sợi đóng gói sẵn cũng chứa nhiều phụ gia thực phẩm và các chất bảo quản hơn, không tốt cho sức khỏe.

Những thực phẩm có bao bì bị biến dạng

Nếu thấy bao bì đựng thực phẩm bị móp méo, rách, có vết nứt, bìa các tông bị thủng, bị phồng... tốt nhất bạn không nên mua. 

Đây là dấu hiệu của việc sản phẩm bị vận chuyển mạnh, sai cách, quá trình lưu trữ không đúng, thậm chí thực phẩm hết hạn.

Đồng thời, cũng có thể do sự biến đổi chất giữa thực phẩm với nhau hoặc do vi sinh vật nguy hiểm tác động khiến mẫu mã sản phẩm thay đổi.

Thực phẩm có màu khác bình thường

Trái cây và rau quả dù có tươi đến đâu nhưng do được trồng trên mặt đất thường có màu xỉn, đốm và các khiếm khuyết khác. Nếu thực phẩm quá hoàn hảo, bóng loáng thường do tác động của chất bảo quản. 

Màu sắc tươi sáng của cá hồi có thể có được bằng cách sử dụng màu hóa học. Nên chọn các sản phẩm màu tự nhiên vì điều này đảm bảo rằng chúng không bị tác động của hóa chất. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật