Không thể nào chối cãi về độ ngon của thịt heo cũng như các món ăn mà thịt heo mang lại. Thịt heo không những dễ ăn mà còn có thể chế biến được rất nhiều món khác nhau, trong đó không thể nào bỏ qua món thịt heo hấp. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc top 10 món thịt heo hầm cực ngon và rất dễ chế biến.
Thịt heo hầm cà rốt
Cà rốt là nguyên liệu thường xuyên có mặt trong gian bếp của mỗi gia đình. Hơn thế nữa, cà rốt có thể kết hợp với thịt heo để tạo nên món thịt heo hầm cà rốt thơm ngon.
Thịt heo hầm cà rốt thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt heo: 500g
- Cà rốt: 2 củ
- Hàng lá: 50g
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Tỏi: 2 tép
- Hành củ: 2 củ
- Nước màu, dầu ăn, nước mắm, hoa hồi, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường
Cách chế biến
Bước 1: Rửa sạch thịt heo và thái thành những phần vừa ăn, bạn nên chọn phần ba chỉ để có thể thưởng thức trọn vẹn độ ngon của món ăn này. Đối với gừng, bạn cần cạo vỏ rồi thái lát mỏng. Cắt bỏ rễ hành lá và thái nhỏ phần đầu của hành. Băm nhuyễn tỏi hành, thái cà rốt thành những vòng tròn hoặc hạt lựu tùy ý.
Bước 2: Đun sôi nước và cho thịt cùng gừng vào luộc sơ qua, thêm một ít hoa hồi để giảm được mùi hôi và giúp thịt trở nên ngon hơn rất nhiều. Khi thịt đã sôi thì bạn vớt ra một bát riêng rồi rửa với nước sạch khoảng 1-2 lần, để ráo nước.
Bước 3: Cho thịt vào chảo, làm chín hai mặt của thịt và nêm nếm theo công thức sau để tạo được màu sắc cho món thịt hấp: 1 thìa nước mắm, 1 ít nước màu cùng với bột ngọt, hạt nêm. Sau khi thấy nước màu đang bắt đầu sôi thì bạn hãy cho hành, gừng, tỏi và cà rốt vào đảo đều trong khoảng 5 phút.
Bước 4: Trong quá trình đợi món ăn hoàn tất thì bạn nên đổ thêm một ít nước lọc để thịt mềm hơn. Bạn cần để lửa nhỏ trong khi hầm, thời gian hầm càng lâu sẽ giúp cho món ăn này thơm ngon hơn rất nhiều lần. Khi nhận thấy nước đã cạn đi một nửa thì bạn nêm nếm gia vị lần cuối và có thể tắt bếp và thưởng thức với cơm nóng, bún.
Thịt heo hầm đu đủ
Đu đủ không chỉ là món tráng miệng sau mỗi bữa ăn mà còn có thể dùng để hầm thịt heo.
Bổ dưỡng, quen thuộc cùng với thịt heo hầm đu đủ
Nguyên liệu chuẩn bị
- Chân giò heo: 600g
- Đu đủ: 1 quả
- Hành lá: 3 cây
- Hành khô: 2 củ
- Rau mùi: 15g
- Ớt tươi: 3 quả
- Dầu ăn, đường, tiêu, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm
Cách chế biến
Bước 1: Chặt chân giò thành từng khoanh, rửa sạch về để ráo nước. Gọt vỏ đu đủ và thái thành hình móng lợn.
Bước 2: Sau khi để ráo thì bạn lấy chân giò đem đi ướp với các gia vị đã chuẩn bị sẵn: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu. 2 thìa cà phê nước mắm cùng hành khô băm nhuyễn. Tiến hành trộn đều các gia vị với nhau và ướp thịt trong vòng 20 phút.
Bước 3: Đun sôi một lượng nước vừa đủ, sau đó cho giò vào hầm với lửa vừa phải. Khi giò đã mềm thì tiếp tục cho đu đủ vào hầm cùng, lưu ý rằng đu đủ bạn chỉ nên hầm vừa phải, nếu đu đủ rục quá sẽ bị vữa ra và làm giảm độ ngon của món ăn này.
Bước 4: Nêm gia vị một lần nữa và rưới thêm tiêu, hành, rau mùi, ớt vào để món thịt heo hầm đu đủ trở nên bắt mắt, thơm ngon hơn.
Thịt heo hầm củ cải
Thịt heo hầm củ cải là món ăn rất dễ chế biến và các bạn nên thử trong các bữa cơm gia đình.
Củ cải trắng hòa quyện cùng với thịt heo
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt heo: 400g
- Củ cải trắng: 250g
- Hành lá: 40g
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 2 củ
- Bột ngọt, tiêu, dầu, nước mắm, muối, đường
Cách chế biến
Bước 1: Cắt củ cải thành những phần nhỏ, rửa sạch thịt heo và để ráo nước. Đối với hành lá, bạn hãy cắt nhỏ và bỏ phần đầu của hành.
Bước 2: Cho nước vào nồi, tiến hành đun sôi và cho tất cả thịt vào. Thêm vào đó, bạn hãy cho 1 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt vào hầm chung với thịt. Trong quá trình hầm thì bạn cần dùng vá để vớt bọt nổi lên trên bề mặt nước. Khi thấy thịt mềm thì bạn cho củ cải vào nấu trong vòng 5-10 phút.
Bước 3: Khi tất cả gia vị và nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau thì bạn nên nêm nếm một lần cuối cùng rồi tắt bếp, rưới hành lên món ăn để tăng thêm độ hấp dẫn.
Thịt heo hầm nước dừa
Thịt heo hầm nước dừa không những là món ăn quen thuộc mà còn đem lại rất nhiều dưỡng chất, người dùng sẽ không cảm thấy ngán vì độ béo của heo.
Thịt heo hầm nước dừa đậm đà, chuẩn vị
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt heo: 600g
- Nước dừa: 250ml
- Hành khô: 3 củ
- Tỏi: 3 tép
- Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu, muối, đường
Cách chế biến
Bước 1: Làm sạch thịt bằng cách trụng qua nước sôi trong vòng 10 phút, đây là cách làm phổ biến để khử được mùi hôi của thịt. Đối với hành khô và tỏi, bạn cần đập dập rồi băm thành những phần nhỏ.
Bước 2: Vớt thịt ra một bát riêng và dùng dao thái thịt thành các phần có độ dày vừa phải, tầm 1cm. Nếu bạn thái thịt quá dày hoặc quá mỏng thì khi hầm sẽ không thể giữ lại được trọn vẹn độ ngon của thịt. Sau đó, bạn thêm đường, mắm vào thịt và ướp nhanh trong khoảng 45 phút.
Bước 3: Làm nóng chảo, thêm một ít dầu ăn, khi dầu sôi thì bỏ hành và tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn hãy cho thịt đã ướp vào nồi và dùng đũa để đảo đều đến khi thịt săn lại. Sau 5 phút hầm thịt thì cho nước dừa đã chuẩn bị vào hầm cùng, nên để lửa nhỏ để nước dừa có thể thấm vào thịt một cách trọn vẹn.
Bước 4: Khi nhận thấy nước dừa cạn thì bạn nêm nếm thêm một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thịt heo hầm bí đao
Trong những ngày hè nóng bức, bí đao hầm giò heo là một sự lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt và bồi bổ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Thịt heo hầm bí đao bổ dưỡng, phù hợp với những ngày nóng bức
Nguyên liệu chuẩn bị
- Giò heo: 500g
- Bí đao: 300g
- Hành củ: 3 củ
- Hành lá: 20g
- Tỏi: 3 tép
- Tiêu, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, ớt, muối, đường
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch giò heo bằng nước nóng hoặc dung dịch muối, sau đó chặt thành những khoanh tròn vừa ăn. Bí đao gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành những phần vuông không quá mỏng. Băm nhuyễn hành tỏi.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp và cho dầu ăn cùng với hành tỏi vào phi thơm. Sau khi tất cả chuyển màu thì bạn cho phần giò heo vào xào chung. Hãy đảo đều tay và thêm một ít muối cùng với hạt nêm để món ăn trở nên đậm đà hơn.
Bước 3: Tiếp tục nước vào nồi và đun với lửa lớn, sau khi nước bắt đầu sôi thì bạn vặn nhỏ lửa lại trong vòng 30 phút để chân giò mềm và ngon hơn.
Bước 4: Cho tất cả bí xanh vào hầm cùng, bạn không nên hầm bí xanh quá lâu sẽ làm món thịt heo hầm kém phần đặc sắc hơn rất nhiều. Khi bí xanh và thịt đều đã chín thì bạn tắt bếp và rưới một ít hành lá lên rồi thưởng thức.
Thịt heo hầm bí đỏ
Món ăn này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể.
Bí đỏ béo ngọt cùng với thịt heo chín mềm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt heo: 400g
- Bí đỏ: 1 quả nhỏ
- Viên súp rau củ
- Ngò rí
- Tiêu, mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối
Cách chế biến
Bước 1: Bạn nên chọn phần chân giò để hầm với bí đỏ. Trước tiên, bạn cần rửa sạch, cạo sạch lông, chần sơ qua với nước nóng và thái thành những khúc vừa ăn. Gọt vỏ bí đỏ, bỏ hạt và cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Cho nước lọc vào nồi và đun sôi, sau đó cho chân giò ngập trong nước. Bạn cần để lửa nhỏ và chịu khó vớt bọt trong quá trình hầm. Nêm 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm và 1 thìa cà phê hạt nêm.
Bước 3: Hầm chân giò tròn khoảng 30 phút thì cho thêm bí đỏ vào nồi, khi bí đỏ bắt đầu chín mềm thì vớt tất cả ra tô và rưới hành lá cùng một ít tiêu lên. Món ăn này sẽ trở nên ngon hơn khi bạn chấm với nước mắm ớt cay.
Thịt heo hầm đậu Hà Lan
Độ bùi của đậu Hà Lan sẽ khiến bữa cơm trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.
Thay đổi khẩu vị với món thịt heo hầm đậu Hà Lan
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt heo: 400g
- Đậu Hà Lan: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Dầu hào, bột bắp
- Tỏi: 3 tép
- Muối, đường, hạt nêm bột ngọt, dầu ăn, nước mắm
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế thịt heo, thái thành những phần vừa ăn. Uớp thịt theo công thức sau: 1 thìa dầu hào, 1 thìa tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa bột bắp, 1/2 thìa muối, ướp trong vòng 1 tiếng. Gọt vỏ cà rốt, băm nhuyễn tỏi.
Bước 2: Làm nóng chảo, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn đổ thịt heo vào và xào thật đều. Khi thịt săn lại thì thêm một lượng nước vừa đủ và tiến hành hầm với mức lửa khá nhỏ.
Bước 3: Thịt đã chín nhừ thì bạn thêm đậu Hà Lan, cà rốt vào hầm chung trong vòng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Thịt heo hầm măng
Thịt heo hầm măng là món ăn rất dễ nấu và không kém phần thơm ngon. Chân giò heo kết hợp với măng tươi sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời dành cho các thành viên trong gia đình.
Thịt heo hầm măng cực ngon và bổ dưỡng
Nguyên liệu chuẩn bị
- Giò heo: 500g
- Măng tươi: 200g
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 30g
- Giấm ăn, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế chân giò heo kĩ càng bằng cách đun sôi, cho 1 thìa muối và 1 thìa giấm vào trụng trong vòng 2 phút. Sau khi hoàn tất thì bạn hãy vớt ra, để ráo và đặt vào một bát riêng. Tiếp đến, thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu vào ướp chung với chân giò trong vòng 15 phút.
Bước 2: Rửa sạch hành lá và cắt thành những khúc nhỏ bằng nhau, giữ lại phần đầu của hành. Luộc sơ măng với nước sôi cho đến khi không còn màu vàng nữa thì bạn hãy vớt ra, để nguội. Khi măng nguội thì tước măng thành các sợi nhỏ theo hướng dọc.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp và cho 1 thìa dầu ăn vào đun sôi. Tiếp theo, bạn cho tất cả hành tím đã băm nhuyễn vào phi rồi bỏ măng vào xào chung. Đảo đều măng trong 5 phút, nêm thêm 1 thìa cà phê muối để món ăn trở nên đậm đà hơn.
Bước 4: Sau khi hoàn tất quá trình trên, bạn xếp chân giò lên phía trên bề mặt của măng rồi đổ khoảng 1 lít nước vào hầm trong 1 giờ đồng hồ. Giò heo và măng mềm lại thì bạn tắt bếp và rưới thêm một ít hành vào để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Thịt heo hầm rượu vang
Thịt heo hầm rượu vang sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.
Bất ngờ vì độ ngon của món thịt heo hầm rượu vang
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt heo: 700g
- Rượu vang: 150ml
- Hoa hồi, bột năng, ngũ vị hương
- Nấm hương: 50g
- Hành tím: 3 củ
- Dầu ăn, tiêu, mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, xì dầu
Cách chế biến
Bước 1: Luộc thịt bằng nước nóng để khử mùi hôi, thái thành những phần vừa ăn. Đối với nấm hương, bạn hãy ngâm dưới nước cho đến khi nở thì vớt ra. Ướp thịt với các gia vị đã được chuẩn bị trong vòng 20 phút.
Bước 2: Phi hành cho đến khi chuyển màu thì bạn cho phần thịt heo và hoa hồi vào xào cùng. Khi thấy thịt đã săn lại thì lúc này bạn cần cho 1 xì dầu và rượu vang vào đun khoảng 45 phút.
Bước 3: Thịt chuyển màu nâu thì bạn bỏ nấm hương vào hầm thêm 5 phút nữa. Hoàn tất quá trình nấu bạn có thể vớt ra dĩa và để vào tủ lạnh để thịt săn và giòn hơn nữa.
Thịt heo hầm khoai tây
Khi nhắc tới thịt heo hầm, bạn không thể nào bỏ qua khoai tây. Đây là nguyên liệu góp phần làm cho món ăn trở nên ngọt vị và bổ dưỡng hơn rất nhiều.
Khoai tây kết hợp với thịt heo rất ngon và hấp dẫn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt heo: 500g
- Khoai tây: 500g
- Cà rốt: 200g
- Hành tây: 2 củ
- Hành hương: 1 củ
- Gia vị gà: 1 viên
- Bột gia vị bouquet garni
- Đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt
Cách chế biến
Bước 1: Thái thịt heo thành những lát dày khoảng 3mm, gọt sạch vỏ khoai tây và cà rốt, sau đó cắt khúc sao cho vừa ăn. Đối với hành tây, bạn nên cắt thành 8 phần to bằng nhau.
Bước 2: Đun sôi dầu và cho hành hương vào phi đến khi vàng thì bỏ cà rốt, khoai tây vào xào chung trong vòng 5 phút rồi vớt ra.
Bước 3: Cho nước lọc vào nồi, thêm viên gia vị gà và một ít đường để món thịt hầm trở nên đậm đà hơn. Khi thấy nước sôi thì cho khoai tây và cà rốt vào. Bên cạnh đó, bạn hãy xào hành tây và thịt heo cho đến khi thịt săn lại thì thêm bột gia vị bouquet garni vào trộn đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Nước hầm khoai tây và cà rốt đã bắt đầu cạn thì bạn cho thịt đã xào với hành tây vào hầm chung, khi tất cả đã hòa quyện vào nhau thì bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.
Top 10 món thịt heo hầm thật sự rất thơm ngon và bạn nên thưởng thức ít nhất một lần. Hãy tham khảo và áp dụng các công thức trên để có thể tự tay chế biến các món ăn từ thịt heo dành cho gia đình thân yêu bạn nhé.
>>> Xem thêm: Top 10 món thịt heo chiên độc - lạ hãy làm ngay cho gia đình bạn