Đây sẽ là món ngon hấp dẫn, một món mồi nhấm thích hợp cho dịp Tết nguyên đán để nhâm nhi cùng gia đình đón chào năm mới. Một món ngon chuẩn không cần chỉnh.
Nguyên liệu cần cho món bắp bò ngâm mắm
Bắp bò (lõi rùa): 1kg
Sả, gừng, tỏi, ớt
Hoa hồi 2 cái, 1 nhánh quế
Gia vị: Dấm, đường, nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm…
Cách làm bắp bò ngâm mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắp bò rửa sạch, để nguyên miếng. Ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu khoảng 10 - 15 phút, sau đó xả sạch lại dưới nước lạnh để giảm mùi tanh. Hoặc bạn có thể trần sơ bắp bò qua nước sôi nhé.
Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch.
Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng.
Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.
Bước 2: Luộc bắp bò
Sau khi đã rửa sạch bắp bò thì dùng chỉ thắt chặt để bắp bò săn chắc hơn sau khi luộc.
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho sả đập dập, hoa hồi, một ít quế thêm chút muối. Cho bắp bò vào hỗn hợp này để luộc chín. Chú ý liên tục vớt bọt trong nồi ra ngoài. Thời gian luộc khoảng 30 phút hoặc có thể tăng giảm đến khi bắp bò mềm.
Khi thấy bắp bò chín tới, thì vớt ra ngoài. Chuẩn bị bát nước đá sẵn, bỏ bắp bò vào ngâm đến khi nguội thì để ráo nước.
Bước 3: Pha nước mắm ngâm
Ngâm cả miếng to hoặc thái miếng vừa ăn đều được. Công thức pha nước nhâm bao gồm: 150 ml nước mắm, 250 nước lọc, 2 thìa dấm, 250g đường, đập thêm tỏi vào.
Bắc hỗn hợp này lên bếp khuấy đều, nấu ở lửa nhỏ trong vòng 10-15 phút, sau đó tắt bếp để thật nguội.
Bước 4: Ngâm bắp bò
Chuẩn bị lọ thủy tinh cổ cao. Xếp bắp bò, tiêu, tỏi vào lọ thủy tinh rồi đổ từ từ hỗn hợp nước mắm ngâm đã đun vào, dùng nẹp nén chặt xuống, đậy kín lại. Cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản khoảng 3-5 ngày là dùng được.
Mẹo nhỏ cho các bạn là hãy ủ bắp bò 1 ngày với thịt đã thái miếng và 3 ngày với thịt nguyên miếng.
Lúc muốn ăn thì lấy bắp bò ra dĩa, cắt thành từng miếng mỏng rồi thưởng thức. Đảm bảo đây sẽ là món ăn hấp dẫn cho cả nhà trong dịp tết sắp tới. Chúc các bạn thành công!