Chả lụi
Đặc sản chả lụi có xuất xứ từ vùng đất La Gi (Bình Thuận). Thành phần chính gồm bánh tráng được cắt miếng nhỏ hình chữ nhật, gói nhân tôm thịt quết nhuyễn. "Lụi" là từ dùng để chỉ việc xiên những que tre vót nhọn qua miếng chả và nướng trên bếp than.
Chả lụi giòn rụm thường được thực khách dùng bánh tráng cuốn kèm dưa chuột, xà lách, xoài và các loại rau thơm. Nước chấm được làm từ nước mắm ngọt pha với cà chua xay, nước cốt me, đậu phộng xay nhuyễn.
Bánh xèo
Bánh xèo Quảng Ngãi có kích thước nhỏ, được đúc giòn hoặc đúc mềm tùy theo yêu cầu của thực khách. Phần nhân thường chứa giá đỗ, hành lá kèm tôm, thịt.
Trong khoảng thời gian ở nhà tránh dịch, bạn có thể cùng người thân thưởng thức món ăn bằng cách trải bánh tráng ra, thêm bánh xèo, dưa leo, xoài xanh, rau sống rồi cuốn lại và chấm nước mắm tỏi ớt.
Lẩu thả Phan Thiết
Lẩu thả (hay còn gọi là lẩu hải sản của vùng biển Mũi Né, Phan Thiết, Việt Nam) là món ăn mà qua đó thực khách có thể khám phá và thưởng thức hương vị của chúng để có thể hiểu được ý nghĩa của Ẩm thực Việt Nam.
Món ăn là sự kết hợp hài hòa của các thành phần nguyên liệu bao gồm các yếu tố tự nhiên : Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người. Sự tinh tế của món ăn còn thể hiện qua cách trình bày khi tất cả các nguyên liệu được sắp xếp trên những bẹ bắp chuối quay tròn quanh mẹt cá mai tươi và nồi lẩu nghi ngút khói, rực rỡ như 1 bông hoa khoe sắc trên bàn tiệc.
Dưa món
Dưa món nguyên liệu thì đơn giản nhưng làm khá khó. Các loại cà rốt, dưa chuột, củ kiệu, đu đủ,… phải ngâm theo chuẩn công thức mới có được vị giòn đặc biệt. Trong ngày Tết, nhà nào ở miền Trung cũng phải có món này.
Ram bắp
Đây là món ngon của tỉnh Quảng Ngãi. Ram bắp gồm bắp được giã nhuyễn, cuốn trong bánh tráng chiên lên đúng kiểu ram. Món này cũng cuốn với bánh tráng, rau sống quen thuộc hoặc ăn không chấm nước mắm.
Cơm gà Tam Kỳ
Tam Kỳ (Quảng Nam) có món cơm gà khá lạ miệng. CƠm được làm từ cả gạo lẫn nếp trộn vào nhau nên ăn rất dẻo. Thịt gà thì xé miếng, bóp với rau thơm, hành tây và gia vị. Món ăn không bị ngấy mà rất đậm đà.
Don
Con don là một loài thực vật cùng họ với hến, ăn cũng khá giống, vị ngọt mát. Don được tìm thấy nhiều ở các sông miền Trung như sông Trà và sông Vệ (Quảng Ngãi). Don có thể xào, nấu canh, hấp lên ăn như hến vậy.
Và còn rất nhiều món ăn ngon miền Trung khác. Cùng Food Review vào bếp thực hiện các món ăn đặc sản miền Trung này để chiều lòng chiếc bụng đói của mình nào các bạn!