Mách bạn 5 món bún ngon ngày lễ Quốc khánh 2/9

Ngoài cơm, bún được rất nhiều chị em lựa chọn để đổi món. Sợi bún dài và trơn rất dễ ăn đối với mọi người. Không chỉ vậy, bún còn có thể kết hợp với rất nhiều món. Nhân dịp lễ 2/9, Food Review sẽ gợi ý cho bạn 5 món bún độc đáo và có thể sẽ là lựa chọn đúng đắn của bạn để cả nhà cùng vui vẻ tụ họp bên bàn ăn trong ngày Tết độc lập. 

1. Bún mọc sườn chua

Nguyên liệu gồm có:

1kg xương sườn sụn hoặc có thể thay thế bằng sườn non) 3 lạng thịt lợn xay, 3 lạng giò sống, 1 lạng mộc nhĩ, cà chua, sấu hoặc nấm tai mèo, dứa, bún, rau thơm.

Cách làm: 

Sườn sụn đem rửa sạch, chần qua 1 lần với nước sôi sau đó vớt ra rửa lại 1 lần nữa. Cho 1 xíu dầu ăn vào nồi áp suất, đảo qua cho sườn rồi nêm chút gia vị, đổ nước vào vặn về nút hầm lửa vừa, đun khoảng 20 phút thì tắt bếp để sườn được chín. 

Cách làm mọc: Thịt xay, giò sống với mộc nhĩ băm nhỏ, thêm chút gia vị cùng tiêu ướp viên tròn lại. 

Cà chua bổ miếng cau, sau đó cho vào một cái chảo khác trưng lên với nước cho mềm. Bỏ 1 xíu muối vào cà chua sẽ mềm nhanh hơn. 

Khi nồi nước dùng đã ninh xong, bạn cho hỗn hợp cà chua vào đảo đều, sau đó cho mọc vào. Lưu ý khi mọc chín nổi lên sẽ vớt ra đĩa luôn, không nên đun lâu vì mọc sẽ bở và không ngon. 

Dùng 4-5 trái sấu dầm ra, thả vào. Nêm nếm lại một lần nữa cho vừa khẩu vị. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ..

2. Bún chả làm bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu: 

Ba chỉ thái miếng nếu có nạc vai mỡ thì tốt, các gia vị gồm dầu hào, mắm ngon, dầu mè, mật ong, gia vị, hạt nêm, hành, tỏi, sả.

Rau sống, bún 

Cách làm

Ướp thịt:

Cho các gia vị ướp thịt vào ướp. Bạn xay sả và lọc lấy ít nước cốt đặc, cho thêm hạt tiêu và 1 ít nước hàng vào thịt. Bạn cũng cho thêm 1 ít mật ong nếu muốn thịt có vị hơi ngọt. 

Thời gian ướp thịt sẽ khoảng 3 - 4h ngăn mát, có thể làm thịt từ tối ướp ngăn mát trong tủ lạnh.

Nước chấm và dưa góp:

Bạn cho nước lọc, mắm ngon, đường, dấm gạo, chanh, ớt, tỏi băm để làm nước chấm. 

Bạn có thể cho thêm dưa leo, cà rốt, su hào hoặc đu đủ tuỳ thích làm dưa góp cho ngấm ngon. 

Rau thơm ăn kèm: tía tô, kinh giới, húng, xà lách, mùi.

Cách nướng thịt: 

Thịt ba chỉ có thể xiên que cho vào trục quay đều, còn nếu không bạn có thể cho cả miếng thịt vào rồi lật. 

Bạn nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 15 phút, sau đó quét mật ong và nước ướp lên bề mặt, nướng tiếp lần 2 ở nhiệt độ 190 độ trong 5 phút rồi quan sát.

Thịt xay bạn có thể viên lại, nướng ở nhiệt độ 175 độ 15 phút, sau đó tăng 190 độ trong 5 phút quan sát. 

3. Bún riêu cua 

Nguyên liệu: 

Cua xay, rau sống, cà chua, bún, rau thơm. 

Cách làm: 

Làm cua: 

Cua giã tay được thì càng ngon nhưng nếu bận bạn có thể chọn mua cua xay hoặc cua bạn mua về bỏ mai, rửa sạch rồi cho vào máy xay. Bạn nhớ khều gạch cua ra khỏi mai nhé. 

Cách nấu nước dùng: 

Sau khi lọc xong cua, bỏ nồi nước cua lên bếp nấu lửa nhỏ rồi khuấy nhẹ, để cho thịt cua nổi dần lên, dùng mui lỗ vớt thịt cua ra bát riêng.

Phi hành xào cà chua nêm xíu nước mắm, 1 ít nước đun cho cà chua chín mềm ngấm mắm. Cho cà chua riêng ra bát.

Đổ cà chua đã xào vào nồi nước cua đun sôi, thả đậu phụ chiên vào, nêm nếm vừa ăn.

Bạn có thể cho thêm 2 thìa giấm táo để nước dùng lẩu cua có vị chua thanh, mọi người có thể cho bỗng rượu nhé. Cuối cùng là phi hành khô, cho gạch cua vào xào thơm rồi cho vào nồi nước dùng. Bước này quyết định vị thơm đặc trưng của nước dùng riêu cua.

4. Bún ốc Hà Nội 

Nguyên liệu: 

1kg ốc vặn và 1kg ốc mít. Rửa sạch vài lần rồi ngâm nước thả vài lát ớt vào cho ốc nhả hết bẩn và nhớt. 

Rau thơm, hành, tía tô, bún. 

Cách làm: 

Đun sôi khoảng 4 lít nước. Cho vài hạt muối rồi cho ốc vào luộc. Không luộc cùng sả lá chanh như món ốc luộc. Nước sôi hớt hết bọt, nhìn thấy cái nắp ốc rơi ra là được. Tắt bếp ngay rồi vớt ốc ra để nguội. 

Phần nước luộc ốc để lắng hết cặn rồi đổ sang 1 nồi mới nấu nước dùng. Nhể ốc ra khỏi vỏ, ốc càng to thì nhể càng nhanh. 

Chuẩn bị hành, tía tô thái nhỏ cho vào bún. Rau xà lách với vài loại rau sống thái nhỏ để ăn kèm.

Đun sôi lại nồi nước luộc ốc. Cùng lúc bắc chảo phi hành cùng dầu màu điều rồi cho cà chua vào xào. Cà chua quả to thì cắt 4, quả nhỏ thì cắt đôi kẻo đun lâu sẽ nát. Xào khoảng 2 phút thì đổ phần cà chua vào nồi nước dùng. Nêm nếm nước mắm, hạt nêm, giấm bỗng, 1 xíu đường phèn là xong. Món này phải dậy mùi giấm bỗng mới ngon. Khi ăn trần bún, cho hành rồi xếp ốc lên trên. Chan nước nóng hổi thêm thìa mắm tôm và ớt chưng nữa là đúng vị. 

5. Bún Bò Huế

Nguyên liệu:

Móng giò, chả cua (có thể thay bằng giò lụa), thịt bò diềm thăn, gầu bò, bún.

Mắm ruốc, củ sả, hành tây, hành lá, rau răm.

Giá, hoa chuối, húng chó, hành củ, ớt bột, màu điều

Cách làm: 

Móng giò, gầu rửa sạch, trần sơ với muối sau đó đổ bỏ nước, rửa sạch bọt bẩn. Ướp móng giò với gia vị và hạt nêm 30 phút. 

Cho gầu, móng vào nồi áp suất cùng 1 bó sả to, cho thêm chút gia vị. Ninh 5-6 phút. Sau khi ninh xong lọc lại nước dùng tránh xương dăm. Chuẩn bị 2 thìa súp mắm ruốc, lọc, chờ lắng múc phần nước trong cho vào nước dùng vừa ninh. Mắm ruốc rất nhiều cặn. Nêm gia giảm vừa ăn.

Lưu ý, với các món miền trong, nên nêm 1-2 thìa cafe đường phèn thay cho mì chính, nước dùng có các loại mắm sẽ mềm hơn.

Phần ớt chưng:

4-5 nhánh sả băm nhuyễn cùng 1 quả ớt tươi, 2-3 củ hành khô nhớ bóc vỏ và rễ. Phi thơm cùng bột dầu điều. Nêm ớt bột tuỳ độ cay mà bỏ ít hay nhiều.

Đảo đều tới khi chín vàng, múc 1/2 hỗn hợp trên vào nồi nước dùng. 1/2 còn lại dùng làm ớt chưng.

Phần trình bày:

Hành tây thái mỏng. Hành tươi, rau răm cùng vậy. Giá, bắp chuối có thể trần sơ tuỳ sở thích.

Cho bún vào bát, bên trên để thịt bò tái, thịt gầu đã thái mỏng, móng giò, chả cua, hành tây, hành tươi và rau răm. Nước dùng nấu thật sôi, chế vào tô bún. Dọn ăn với bắp chuối, giá, húng chó và ớt chưng.

Hi vọng 5 món bún dễ làm này sẽ là gợi ý hay dành cho các bạn trong ngày lễ 2/9. Nếu có thêm những món bún ngon nữa, các bạn hãy cùng chia sẻ công thức cùng Food.com.vn nhé!

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật